Epic Games hôm nay đã giới thiệu Unreal Engine 5 – UE5, thế hệ tiếp theo của engine Unreal Engine cùng với đó là đoạn demo game cực ấn tượng trên PlayStation 5.

Để chứng minh khả năng của UE5, Epic đã tung ra video demo phiên bản dành cho nhà phát triển của phần cứng PlayStation 5 và thu lại kết quả. Kết quả cho thấy chất lượng hình ảnh kết hợp với chi tiết, độ chân thực của ánh sáng đem đến rất ấn tượng và Epic hứa hẹn công cụ mới sẽ đem đến điều này cho các nhà phát triển game.

Kim Libreri – giám đốc công nghệ tại Epic cho biết anh rất tự tin vào các hình ảnh mà các nhà phát triển có thể đạt được và không chỉ là công nghệ được tối ưu hóa cho trình diễn, mà còn được sử dụng cho các thế hệ máy chơi game về sau. Tuy nhiên Libreri cũng lý giải rằng cần nhiều thời gian để có thể đi qua hết phần cứng và phần mềm, và đối với các nhà phát triển là để thuần phục bộ công cụ như UE5.

Nhưng mục tiêu trước mặt của UE5 trong những giai đoạn đầu là giúp cho các nhà phát triển bắt đầu nghĩ rằng các tựa game, sản phẩm hình ảnh chất lượng cao có thể có ở bất cứ đâu, từ smartphone cho tới các máy tính PC chơi game cao cấp. Epic cho biết UE5 sẽ hỗ trợ các máy chơi game thế hệ mới, các máy chơi game hiện tại và cả PC, Mac, iOS và Android.

Nhưng với những nhà phát triển muốn xây dựng game sử dụng công nghệ mới nhất thì lợi thế lớn của UE5 chính là bộ công cụ phát triển về đồ họa, chi tiết cho vật thể và ánh sáng tốt cùng với đó là lời hứa từ Epic là sẽ hỗ trợ các bước phát triển game thế hệ mới. Epic cho biết là đang hợp tác với Sony nhiều năm nay để đảm bảo UE5 sẽ có thể sử dụng tốt nhất kiến trúc độc đáo của PlayStation.

Tim Sweeney, CEO của Epic cũng đề cập tới bộ nhớ SSD siêu nhanh M.2 của Sony về việc sẽ đem đến tốc độ tải game nhanh và các nhà phát triển có thể đem đến dữ liệu của game chạy trên phần cứng mới. Kết quả cho ra mà theo Sony mô tả là đem đến thời lượng tải game nhanh gần như ngay lập tức, cho phép các nhà phát triển nhét thêm các nguồn tài nguyên vào để đem đến chất lượng hình ảnh sống động nhất, đẹp nhất.

Công nghệ mới đi kèm với UE5 được gọi là Nanite và Lumen, Nanite là công cụ giúp hiện thực hóa hình học đem đến việc tự động tạo nhiều chi tiết về hình học mà mắt thường có thể thấy. Bằng cách này, việc kết hợp hàng tỷ các hình dạng đa giác từ các nguồn art sẽ có thể được thêm vào trực tiếp vào Unreal Engine. Ví dụ như các bản phác thảo từ ZBrush cho tới các bản quét ảnh và các dữ liệu CAD. Theo Epic, công cụ sẽ xử lý các luồng dữ liệu và điều chỉnh trong thời gian thực mà không làm giảm chất lượng.

Còn về Lumen, đây là công cụ illumination cho phép hoạt động trong thời gian thật để các nhà phát triển game có thể hoàn thành các công việc đồ họa máy tính chuyên sâu để đem đến các đoạn animation, phim chất lượng.

Epic cho biết UE5 sẽ không được ra mắt cho tới năm sau, hiện tại mới chỉ là đoạn demo về khả năng và một video giới thiệu đầy đủ sẽ ra mắt năm sau. Tuy nhiên Epic đang làm việc để UE4 có thể chuyển đổi tới UE5 sớm, thế nên người dùng có thể trải nghiệm các phát triển mới trong UE5 để làm quen và sau này có thể đổi ngay khi UE5 được ra mắt. Mặc dù hiện tại còn phải hơn 1 năm các nhà phát triển game mới tận dụng được tối đa UE5, nhưng Epic cho biết là họ muốn các nhà phát triển có thể chuyển ngay UE5 khi được ra mắt.