Trang chủTin tứcAppleĐánh giá iPhone 13 Pro và 13 Pro Max: Màn hình tốt...

Tin liên quan

Đánh giá iPhone 13 Pro và 13 Pro Max: Màn hình tốt hơn, pin tốt hơn và camera rất ấn tượng

Bên cạnh bộ đôi iPhone 13 và iPhone 13 Mini thì hai phiên bản Pro và Pro Max cũng nhận được các nâng cấp đáng kể, đáng chú ý là màn hình lớn hơn, pin tốt hơn và camera rất ấn tượng.

Bộ đôi iPhone 13 Pro và 13 Pro Max sẽ dành cho những ai ưa thích chi tiết vì hai thiết bị nhận được nhiều nâng cấp nhất so với iPhone 12. Tuy vậy thì các nâng cấp này không quá đáng kể chủ yếu là ở camera, thời lượng pin và đặc biệt là màn hình.

Pin trên iPhone 13 Pro và Pro Max

Thay đổi dễ thấy nhất của bộ đôi này so với hai phiên bản Pro và Pro Max của thế hệ trước chính là thời lượng pin. Apple cho biết thời lượng pin tăng cường nhờ vào những nâng cấp của họ cùng với khả năng sử dụng năng lượng hiệu quả hơn của A15 Bionic mới. iPhone 13 Pro sẽ có viên pin lớn hơn 11% và mẫu 13 Pro Max sẽ lớn hơn đến 18.5%. Với mức tăng thêm này, Apple cho biết phiên bản Pro sẽ cho 1.5 giờ tăng thêm so với mẫu iPhone 12 Pro và với phiên bản Pro Max sẽ tăng thêm đến 2.5 giờ. Bản thân mẫu iPhone 12 Pro Max đã có thời lượng pin rất khủng, nay với thế hệ 13 mới thì sẽ còn khủng hơn.

Theo thử nghiệm thì khi sử dụng mẫu iPhone 13 Pro, xem video 4K với độ sáng tối đa thì máy có thể trụ từ sáng (khoảng 7 giờ) cho đến 11 giờ đêm với 20% còn lại. Với 20% này thì có thể dùng làm được nhiều thứ hơn trong khoảng hơn 2 tiếng sắp tới, với những tác vụ nặng có thể ít hơn. Nhìn chung theo đánh giá, với tác vụ thông thường thì máy có thể cho hơn 2 tiếng onscreen và khi đó thiết bị mới báo động về pin. iPhone 13 Pro thì không có đánh giá chi tiết, nhưng theo trải nghiệm thì nó thật sự nhất bền bỉ và đôi khi sau các tác vụ nặng, thời lượng pin vẫn còn khá nhiều.

Có thể nói với bộ đôi iPhone 13 Pro và Pro Max mới, bạn có thể tự tin ra ngoài làm việc một ngày dài mà chẳng cần phải mang theo sạc dự phòng. Với các tác vụ cơ bản, người dùng hoàn toàn yên tâm vào pin của máy.

Thiết kế và cấu hình

iPhone 13 năm nay không có thay đổi nhiều về thiết kế, vẫn là các điểm nhấn như cạnh viền vuông vức và tích hợp nhiều tính năng như dòng iPhone 12. Mặc dù vậy với phiên bản mới, có một chút xíu thay đổi mà người dùng khó có thể nhận biết.

iPhone 13 năm nay đã được thu nhỏ tai thỏ chứa đựng FaceID phía trước khoảng 20%, nhưng các tính năng vẫn được giữ nguyên và làm rất tốt. Mặc dù vậy, dù phần trăm hiển thị được tăng thêm nhưng Apple vẫn chưa cho phép hiển thị nhiều thông tin khác như phần pin. iPhone 13 mới năm nay cũng nặng hơn, cụm camera lồi và lớn hơn nên vì thế các ốp lưng cho iPhone 12 sẽ không dùng được với iPhone mới.

Khác với những chiếc điện thoại Android với màn hình viền cong, Apple vẫn sử dụng thiết kế viền phẳng và độ dày vẫn còn kha khá. Đặc biệt là đường kim loại ở khu vực cạnh viền vẫn còn dễ bám vân tay, mặt kính phía sau làm nhám thì khá hơn. Ở phía trước là mặt kính Ceramic Shield cứng cáp với ống kính làm bằng sapphire bền bỉ. Nhìn chung thì iPhone 13 vẫn khá đẹp nhưng chưa thật sự nổi bật lắm. Đặc biệt là Apple đã trang bị màn hình 120Hz cho mẫu Pro và Pro Max, nâng cấp đáng giá dù có phần chậm hơn so với các đối thủ Android.

Về cấu hình thì iPhone 13 sẽ có vi xử lý A15 Bionic mới được Apple hứa hẹn là hiệu năng mạnh mẽ hơn. Tuy vậy thì khác biệt so với thế hệ trước vẫn không đáng kể lắm và mặc dù mẫu Pro có thêm nhân GPU nhưng cũng không quá khác biệt.  Apple lần này cũng đã bán thiết bị với bộ nhớ cơ bản từ 128GB rất thoải mái, đồng thời độ phân giải màn hình cũng khá tương đồng giữa hai bản Pro và Pro Max, gồm 6.1-inche 1170 x 2532 pixel cho bản Pro và 6.7-inch 1284 x 2778 pixel cho bản Pro Max.

Về mạng di động thì Apple đã mở rộng hỗ trợ cho Mid-Band 5G có thể xem là nâng cấp so với UWB cho phép đón sóng nhiều hơn trong các thành thị. Cuối cùng cần phải nói thêm là dù iPad của họ đã sử dụng cổng USB-C, nhưng Apple vãn chưa đổi cho các iPhone dòng Pro khiến việc sử dụng với các phụ kiện khá bất tiện.

Camera trên iPhone 13 Pro 

Năm nay iPhone 13 Pro và Pro Max đều có chung thông số camera, thay vì khác nhau như năm vừa rồi. Vì vậy bạn chẳng cần mua chiếc iPhone đắt nhất để có được camera mạnh mẽ nhất. Apple cho biết hệ thống camera trên iPhone 13 Pro là “Tiến bộ lớn nhất từ trước đến nay”. Quả thật khi trên tay chắc chắn bạn sẽ phải trầm trồ về nó, nhưng nếu bạn để ý tiểu tiết thì sẽ khó mà thấy được.

Xét về thông số, iPhone 13 Pro mới không có nhiều nâng cấp vượt trội mà chỉ tăng kích thước cảm biến cùng với cải thiện các tính năng, thêm các tính năng mới. Thực tế thì bạn sẽ khó thấy được thay đổi, nhưng ở điều kiện thiếu sáng bạn sẽ thấy ngạc nhiên về khả năng của iPhone mới.

Khác với Android, luôn theo đuổi độ phân giải lớn và dùng thuật toán ghép điểm ảnh thì iPhone vẫn dùng cảm biến 12MP, độ phân giải từ những năm 2015 tới bây giờ. Mặc dù độ phân giải không tăng nhưng kích thước cảm biến cũng đã tăng dần và hiện tại điểm ảnh trên iPhone 13 Pro có kích thước 1.9 µm có thể nói là lớn nhất trên smartphone, đi kèm là ống kính khẩu độ F1.5. Với các thông số này, camera của máy sẽ nhận được nhiều ánh sáng và cùng với thuật toán nhiếp ảnh điện toán của Apple nữa, cho ra kết quả ảnh chụp thiếu sáng vô cùng ấn tượng.

iPhone 13 Pro
iPhone 12 Pro Max

Ảnh chụp thiếu sáng trên iPhone 13 Pro và 13 Pro Max có ít nhiễu và có dynamic range tốt hơn cả khi ánh sáng yếu hay trung bình. Theo Apple, iPhone sẽ xử lý theo cách vẫn để vùng tối là vùng tối nhưng tăng thêm phơi sáng vào các khu vực sáng hơn. Nếu so sánh với thế hệ 12 Pro trước, iPhone sẽ tự động làm sáng toàn khung hình thì iPhone 13 Pro Max sẽ làm sáng thông minh hơn. Với nâng cấp này có thể nói rằng iPhone 13 Pro cho chất lượng ảnh chụp đêm rất chắc chắn.

iPhone 13 Pro
iPhone 13

Camera góc siêu rộng của máy cũng nhận được nâng cấp và có thể nhận nhiều ánh sáng vào cảm biến hơn. Tuy vậy thì khác biệt không nhiều so với thế hệ 12 trước đó. Nhưng bù lại thì camera đã có thể lấy nét tự động cho phép mở ra tính năng chụp macro. Khi đưa điện thoại lại gần chủ thể khoảng 10cm, ứng dụng chụp ảnh sẽ tự chuyển sang camera góc siêu rộng. Theo đánh giá thì chất lượng khá tốt, tốt hơn so với một số camera macro chuyên dụng của điện thoại Android hiện nay.

Camera góc rộng của máy còn được nâng cấp lớn, đáng chú lý là ống kính tele. Apple đã nâng cấp thành zoom 3x vơi tiêu cự 77mm tăng so với thế hệ trước. Với mức tăng này, thì vẫn cho khả năng chụp ảnh tốt với độ phóng xa hợp lý. Apple không chạy đua tiêu cự siêu zoom, nên vì thế zoom 3x lần này cũng khá ổn.

Năm nay Apple cho phép quay video dưới định dạng ProRes, định dạng chuyên nghiệp có thể chỉnh sửa trên các thiết bị của Apple. Ngoài ra với chống rung cảm biến được nâng cấp thêm, cùng với một số tính năng khác nên iPhone 13 Pro năm nay là một thiết bị quay video rất tốt.

Đáng chú ý là chế độ Cinematic Mode, một chế độ quay video cho iPhone 13 mới dùng phần mềm để xoá phông video giống như chế độ Portrait khi chụp. Nhưng khác biệt là tính năng này dùng phần mềm để lấy nét, vì thế nếu có gì đó xuất hiện trong khung ảnh thì nó sẽ tự lấy nét gương mặt lớn nhất. Sau đó nếu người này rời đi(hoặc quay mặt đi) nó sẽ chuyển lấy nét sang người khác ở hậu cảnh. Bạn cũng có thể đổi điểm lấy nét sau khi đã quay xong qua ứng dụng Photos nữa. Tuy vậy thì tính năng này không hoạt động tốt trong điều kiện thiếu sáng.

Photographic Profiles là một tính năng mới khác, nó giống như Preset vậy. Thay vì áp dụng filter khi bạn chụp xong thì tính năng sẽ áp dụng một số thay đổi khi bạn chụp. Có các tuỳ chọn Standard, Rich Contrast, Vibrant, Warm và Cool. Mỗi tuỳ chọn có thanh kéo áp dụng hiệu ứng và bạn có thể tuỳ chỉnh tông màu và độ ấm.

Tính năng này hoạt động khá phức tạp, quy trình xử lý nhiếp ảnh điện toán được gọi là Smart HDR của Apple sẽ chụp nhiều ảnh với độ phơi sáng khác nhau cùng một lúc, sau đó sẽ ghép ảnh lại thành một. Một thao tác khác là chọn cân bằng trắng, màu sắc và độ tương phản và còn có một tiến trình khác mà iPhone sẽ nhận diện những thứ trong ảnh gồm gương mặt, con người, cây cỏ, động vật và bầu trời,… Khi thiết lập Profiles, iPhone sẽ xử lý để áp dụng các thay đổi giúp áp dụng các màu sắc tương thích để da của bạn trong ảnh sẽ không kỳ dị. Các bức ảnh chụp với chế độ này không thể loại bỏ thay đổi các tuỳ chỉnh trừ những chỉnh sửa thông thường, thậm chí còn chẳng thể dùng RAW. Tức là sau khi chụp xong bạn sẽ có một bức ảnh thành phẩm, không thể hoàn lại các thay đổi của Profile.

Màn hình iPhone 13 Pro và Pro Max

Bộ đôi phiên bản Pro năm nay sẽ có được một màn hình Super Retina XDR với ProMotion, cho phép màn hình chất lượng cao và có tần số 120Hz. 

Thông thường iPhone sẽ chỉ có 60Hz, nhưng lần này Apple sử dụng màn hình OLED gọi là LTPO(Low-Temperature Polycrystalline Oxide) để đẩy tần số quét lên cao. Màn hình này có dynamic range rộng và rất sáng, nhưng đồng thời cũng sử dụng ít điện năng vì có thể tự động giảm tần số quét khi cần thiết. Đây đều là những tính năng đã có của các thiết bị Android nên cũng không phải là mới mẻ lắm.

Thao tác lướt trên iPhone 13 Pro mới rất mượt và với tần số quét cao, khi lướt hoạt ảnh rất mượt và chữ trong ảnh dễ dàng thấy được không bị nhoè. Bản thân iOS đã rất mượt với các hoạt ảnh được đầu tư, với màn hình mới này thì có thể nói là mượt hơn mượt. Apple thật sự đã chờ khá lâu để có được màn hình LTPO giúp tối ưu và trang bị tần số quét mới.

Màn hình cũng sẽ tự động giảm tần số trong các ứng dụng đang dùng, ví dụ như đang xem video 24FPS thì tần số cũng sẽ giảm tương xứng. Và Apple cũng cho biết là họ có các công cụ miến phí, những nhà phát triển có thể truy cập để nâng cấp ứng dụng hỗ trợ ProMotion nếu muốn.

Tổng kết lại thì có thể thấy, dù cho bên ngoài phiên bản Pro hay cả bản thường vẫn không có khác biệt nhiều so với thế hệ trước nhưng iPhone 13 mới vẫn là những bản nâng cấp đáng chú. Chỉ có điều nếu bạn là người thích tiểu tiết thì các nâng cấp này nghe không hứng thú cho lắm.

Theo dõi Công Nghệ Việt trên Facebook để cập nhật thông tin về công nghệ, sản phẩm nhanh chóng.


NguồnThe Verge

BÌNH LUẬN

Để lại bình luận!
Tên của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

      

Tin gần đây