Để có thể tự làm chủ được tương lai của mình, Tesla đã quyết định tự sản xuất pin xe hơi điện riêng, nhằm giảm sự phụ thuộc vào Panasonic.

Tesla đã cung cấp năng lượng cho những chiếc xe điện bằng cách sử dụng pin của Panasonic trong nhiều năm qua, nhưng nó có thể sẵn sàng cho một mức độ độc lập cao hơn trong tương lai. Một vài nhân viên Tesla chia sẻ với CNBC rằng Tesla đang phát triển các pin pin lithium-ion “tiên tiến” của riêng mình cũng như các quy trình để sản xuất chúng theo quy mô lớn. Công ty này đã được báo cáo tiến hành một số nghiên cứu của mình tại một cơ sở “skunkworks” cách nhà máy Fremont không xa.

tesla tự sản xuất pin xe điện
Visitors look at a Tesla Model 3 during a press preview of the Seoul Motor Show in Goyang, northwest of Seoul, on March 28, 2019. – South Korea’s largest international auto show will open on March 29, with a total of 28 brands showing their latest cars and concepts. (Photo by JUNG Yeon-Je / AFP) (Photo credit should read JUNG YEON-JE/AFP/Getty Images)

Không khó để đoán ra lý do đằng sau việc thay đổi này. Các cell pin tự sản xuất sẽ cho phép Tesla tối ưu hóa bộ pin cho ô tô của mình, cho dù đó là phạm vi lộ trình dài hơn, tăng tốc nhiều hơn hay hiệu suất duy trì tốt hơn. Điều này cũng có thể cắt giảm chi phí bằng cách loại bỏ những đối tác như Panasonic, khiến cho 25.000 EV trở nên khả thi hơn.

Hơn nữa, đây sẽ là một giải pháp an toàn trong trường hợp mối quan hệ giữa Tesla và Panasonic đi về ngõ cụt. Tuy nhiên, công ty Nhật Bản gần đây đã đóng băng các khoản đầu tư vào Gigafactories của Tesla, và gần đây họ đã đạt được thỏa thuận với Toyota để sản xuất pin xe hơi của Toyota. Elon Musk cũng đổ lỗi cho Panasonic vì đã làm đình trệ việc sản xuất Model 3. Các cell pin được thiết kế bên trong có thể đảm bảo rằng việc kinh doanh của Tesla không bị chững lại, và theo Drew Baglino đã nói, tự sản xuất pin sẽ giúp Tesla làm chủ được số phận của mình.

Điều này không có nghĩa là Tesla sắp “nghỉ chơi” hoàn toàn Panasonic. Họ vẫn cần đối tác của mình trong thời gian ngắn và khả năng đáp ứng của Panasonic có thể rất quan trọng khi Tesla mở rộng phạm vi hoạt động. Panasonic có thể chỉ muốn có một kế hoạch dự phòng trong trường hợp họ không còn là trung tâm của vũ trụ Tesla.