Trang chủ Sự kiện CES 2021 Nâng cấp lớn nhất của Wi-Fi trong nhiều thập kỷ qua đang...

Nâng cấp lớn nhất của Wi-Fi trong nhiều thập kỷ qua đang bắt đầu xuất hiện

Wi-Fi đang ngày một tốt hơn với các thế hệ mới như Wi-Fi 6 hay Wi-Fi 6E, nhưng mọi thứ vẫn chưa kết thúc mà nâng cấp lớn nhất của Wi-Fi trong nhiều thập kỷ qua đang bắt đầu xuất hiện.

Trong những năm qua, Wi-Fi đã rất phát triển và ngày càng tốt hơn, nhiều chiếc điện thoại mới, laptop mới, TV mới và router mới trong năm nay đã bắt đầu hỗ trợ Wi-Fi 6E. Đây là một nâng cấp mới cho mạng Wi-Fi giúp đem đến tốc độ mạng tốt hơn, mở rộng kết nối từ hai làn sang đến 8 làn tốc độ cao.

Hiệp hội Wi-Fi, nhóm công nghiệp đã nhìn thấy tiềm năng của Wi-Fi đã bắt đầu chứng nhận làn sóng đầu tiên với các sản phẩm hỗ trợ Wi-Fi 6E. Các máy tính, điện thoại hay laptop hỗ trợ thế hệ Wi-Fi mới này sẽ được ra mắt vào đầu 2021, theo như nhóm phát triển IDC cho biết. Sau đó TV và các thiết bị VR hỗ trợ sẽ ra mắt giữa năm.

Có thể một số thiết bị đầu tiên sẽ ra mắt vào tuần sau, khi mà sự kiện CES 2021 diễn ra. Các công ty về router cũng sẽ điểm qua những gì họ đem đến trong sự kiện. Đồng thời tại đây Samsung cũng sẽ ra mắt chiếc Galaxy S21 mới nhất, sẽ được trang bị Wi-Fi 6E nhờ vào vi xử lý Snapdragon 888 mới nhất từ Qualcomm. Như vậy sau đó, các smartphone khác với con chip này cũng sẽ có hỗ trợ tương tự.

Nói Wi-Fi 6E là nâng cấp lớn là vì nó được mở rộng các làn sóng không dây cho các thiết bị thương mại. Hồi tháng 4/2020, Ủy ban Truyền thông Liên bang đã mở rộng dải phổ mới này ở Hoa Kỳ, nhưng cần phải có phần cứng mới tương thích để sử dụng nó. Gần một năm trôi qua, cuối cùng chúng ta cũng bắt đầu thấy các thiết bị có những phần cứng này được ra mắt.

Các thiết bị dùng Wi-Fi hiện tại có hai băng tần 2.4GHz và 5GHz, Wi-Fi 6E sẽ thêm vào băng tần thứ ba, là 6GHz với nâng cấp như tăng gấp bốn lần tổng lượng sóng được sử dụng cho Wi-Fi thông thường. Như vậy là bạn sẽ có các kết nối lớn hơn, tốc độ cao hơn và sóng sẽ ít bị tắc nghẽn hay bị cản hơn. Ví dụ trong các chung cư, toà nhà lớn thì các mạng Wi-Fi giữa các gia đình có thể xung đột lẫn nhau, nhưng với Wi-Fi 6E, có nhiều băng tần hơn và ít khả năng xung đột sóng hơn.

Tuy nhiên hiện mới chỉ có Hoa Kỳ phê duyệt băng tần 6GHz, các uỷ ban thông tin liên lạc của những quốc gia khác sẽ cần phải phê duyệt. Hiệp hôi Wi-Fi cho biết UK, EU, Hàn Quốc, Chile và các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất đã có những dấu hiệu chấp thuận cho việc sử dụng Wi-Fi 6GHz, trong khi đó Brazil, Canada, Mexico và Nhật Bản cùng một số quốc gia khác thì đang phê duyệt.

Theo dõi Công Nghệ Việt trên Facebook để cập nhật thông tin về công nghệ, sản phẩm nhanh chóng.

SourceThe Verge

Tin gần đây