Wi-Fi 6 đã chính thức được chứng nhận từ giữa tháng 9 vừa qua, ngay sau đó một tuần bộ ba iPhone 11 mới ra mắt đều được hỗ trợ Wi-Fi 6. Tiêu chuẩn Wi-Fi 6 cũng là chuẩn mới được đánh đánh “số” thay vì sử dụng mã số rất mơ hồ như là “802.11ac” hoặc là “a/b/g/n”, bên cạnh tên chính thức thì về thông số kỹ thuật thì Wi-Fi 6 còn có tên mã số là 802.11ax.

Giữa tháng 9, liên minh Wi-Fi (Wi-Fi Alliance), tổ chức giám sát việc thực hiện tiêu chuẩn Wi-Fi đã ra mắt chứng nhận Wi-Fi 6 chính thức. Điều đó có nghĩa là chuẩn Wi-Fi 6 đã thực sự sẵn sàng và tại Việt Nam, ASUS đang là hãng duy nhất bán chính hãng router có hỗ trợ Wi-Fi 6 tại Việt Nam.

Bộ ba iPhone 11, iPhone 11 Pro và iPhone 11 Pro Max vừa ra mắt đều hỗ trợ tiêu chuẩn Wi-Fi 6 mới nhất và đã sở hữu iPhone “xịn” rồi thì không thể thiếu một router đạt chuẩn như ASUS RT-AX88U.

Thông số kỹ thuật ASUS RT-AX88U:

  • Tiêu chuẩn WiFi thế hệ mới – Chuẩn wifi 802.11ax cho hiệu suất và thông lượng tốt hơn.
  • Tốc độ wifi siêu nhanh – Tốc độ WiFi 6000Mbps WiFi để xử lý ngay cả mạng bận nhất một cách dễ dàng.
  • Sử dụng rộng hơn và tiện lợi hơn – 4 anten + 8 cổng LAN để hỗ trợ đồng thời nhiều khách hàng hơn.
  • Bảo mật cấp độ thương mại – AiProtection Pro được tăng cường bởi Trend Micro™ ngăn chặn những mối đe dọa an ninh mạng cho tất cả các thiết bị thông minh được kết nối.
  • Tương thích tốt hơn với hệ thống Mesh – Tương thích với hệ thống WiFi ASUS AiMesh để phủ sóng mượt toàn bộ ngôi nhà.
  • Smart Home Ready – Điều khiển RT-AX88U của bạn bằng cách kết nối Amazon Alexa của bạn với các lệnh bằng giọng nói đơn giản.
  • Thông số chi tiết hơn bạn đọc có thể tham khảo thêm từ trang chủ ASUS tại đây.

Đầu tư router chuẩn Wi-Fi 6 mới thì quan trọng nhất vẫn là mức giá, RT-AX88U đang có giá bán khoảng 8 triệu đồng, so với những router chuẩn 802.11ac cùng phân khúc thì không chênh quá nhiều. Nhưng ASUS RT-AX88U vẫn là router cao cấp phân khúc gaming cho các game thủ hoặc người chơi chuyên nghiệp mobile cần router khỏe, ổn định.

Là router cao cấp nên RT-AX88U cũng có nhiều trang bị xịn hơn các router tầm trung với 1 x RJ45 cho Gigabit BaseT cho mạng WAN, 8 x RJ45 cho Gigabit BaseT cho mạng LAN
USB 3.1 Gen 1

Không chỉ một mà RT-AX88U cũng có một cổng USB 3.1 Gen 1 ở cạnh trái phía trước.

Cạnh phải phía trước được đặt tinh tế hai nút bấm tắt/mở đèn LED và tắt/mở WiFi

Về phần thiết lập, với một router cao cấp thì ngoài thiết lập từ trình duyệt, người dùng có thể dễ dàng quản lý hoặc tự thiết lập trên smartphone qua ứng dụng từ ASUS. RT-AX88U cũng có tính năng gộp hai băng tần 2.4GHz và 5GHz lại thành một SSID (tên truy cập WiFi) duy nhất và sẽ tự chuyển đổi giữa 2 băng tần tùy vào khoảng cách kết nối

Đặc điểm chính của Wi-Fi 6 là tăng tốc độ trong một mạng có nhiều thiết bị cùng truy cập. Tốc độ tối đa theo lý thuyết cho Wi-Fi cũng tăng lên 9.6 Gbps từ 3.5 Gbps, nhưng những con số đó không thực sự quan trọng vì người dùng sẽ không bao giờ có được thông số này đối với các thiết bị trong nhà. Cũng như đường truyền mạng cao nhất tại Việt Nam bây giờ cũng chỉ là 1Gbps và chỉ áp dụng cho người dùng sinh sống tại Tp. HCM hoặc Hà Nội.

Vấn đề là Wi-Fi 6 có một loạt các công cụ cho phép nó hoạt động nhanh hơn và cung cấp nhiều dữ liệu hơn cùng một lúc, do đó tốc độ người dùng thực sự nhận được sẽ cao hơn và ổn định tốt hơn, nhất là dành cho đối tượng game thủ, vấn đề ổn định mạng luôn là sự ưu tiên hàng đầu.

Thử nghiệm speedtest trên iPhone 11 Pro Max, độ ổn định gần như tuyệt đối

Bệnh cạnh, iPhone 11 mới nhất và cả Galaxy Note 10 đang là những smartphone đầu tiên hỗ trợ Wi-Fi 6 thì hiện những dòng laptop bán ra cũng đã hỗ trợ chuẩn Wi-Fi 6 mới nhất này, người dùng PC thì dễ dàng hơn nữa khi chỉ cần nâng cấp card mạng là có thể dùng được tiêu chuẩn này.

Hiện tại, router hỗ trợ Wi-Fi 6 chỉ mới có mặt trên những dòng router cao cấp và ASUS đang là hãng tiên phong bán dòng router có hỗ trợ Wi-Fi 6 tại Việt Nam và ASUS RT-AX88U là chiếc router đang có mức giá dễ chịu nhất lúc này.