Trang chủTin tứcWi-Fi 7 là gì? Tất tần tật những gì bạn cần biết...

Wi-Fi 7 là gì? Tất tần tật những gì bạn cần biết về thế hệ Wi-Fi 802.11be mới này

Wi-Fi 7 chính là thế hệ công nghệ mạng không dây mới theo chuẩn 802.11 IEEE, tên gọi là 802.11be và đây là tất cả những gì bạn cần biết về thế hệ Wi-Fi mới này.

Vì là thế hệ Wi-Fi mới nhất nên Wi-Fi 7 802.11be này vẫn chưa có nhiều thiết bị cũng như router hỗ trợ. Tuy nhiên tại Trung Quốc đã bắt đầu có các phần mềm cũng một số thiết bị hỗ trợ và đây sẽ là các thông tin cần biết trước khi công nghệ này bắt đầu được phủ sóng.

Wi-Fi 7 là gì?

Đây là thế hệ tiếp theo của công nghệ Wi-Fi với tên gọi 802.11be, thế hệ công nghệ mới hứa hẹn tốc độ tăng nhiều lần so với Wi-Fi 6 cùng với đó là cải thiện độ trễ, khả năng mạng, độ ổn định cũng như băng thông sử dụng.

Wi-Fi 7 là gì? Tất tần tật những gì bạn cần biết về thế hệ Wi-Fi 802.11be mới này

Công nghệ mới này hỗ trợ đến 3 băng tần riêng biệt gồm 2.4Ghz, 5GHz và 6GHz để cung cấp tốc độ cao cho các thiết bị hỗ trợ. Đồng thời 3 băng tần sẽ có độ ổn định và độ trễ tốt hơn. Wi-Fi 7 cũng sẽ hỗ trợ bảo mật WPA4 nhưng chuẩn mới này chưa được đánh giá.

Công nghệ Wi-Fi 7 khác biệt gì với Wi-Fi 6?

Wi-Fi 7 chính là thế hệ mới cải tiến hơn nhưng là một bản nâng cấp thay vì là một tiến bộ vượt bậc. Tuy vậy thì cũng sẽ có các nâng cấp tốt hơn chứ không hẳn là khác biệt một chút ít.

Khác biệt dễ nhận thấy nhất chính là tốc độ được cải thiện hơn, Wi-Fi 6 chỉ đạt tối đa 9.6 Gbps theo lý thuyết và Wi-Fi 6E thì thêm băng tần 6GHz mà thôi. Còn Wi-Fi 7 vẫn sẽ có 3 băng tần trên nhưng tốc độ tối đa lý thuyết có thể đạt 36 Gbps.

Wi-Fi 7 là gì? Tất tần tật những gì bạn cần biết về thế hệ Wi-Fi 802.11be mới này

Băng thông bổ sung đó đến từ sự kết hợp của việc trải rộng tín hiệu trên các dải tần số và mở rộng các kênh riêng lẻ. Trong khi Wi-Fi 6 chỉ hỗ trợ các kênh có băng tần rộng tối đa 160 MHz, thì Wi-Fi 7 hỗ trợ các kênh có băng tần lên đến 320 MHz. Công nghệ mới cũng giới thiệu Hoạt động đa liên kết (MLO) giúp các thiết bị có thể gửi và nhận dữ liệu cùng lúc trên các dải tần và kênh khác nhau, tận dụng tối đa mọi thứ có sẵn. Wi-Fi 6 và 6E chỉ có thể sử dụng một băng tần hoặc một kênh tại một thời điểm, mặc dù nó cấp quyền truy cập vào tất cả các băng tần giống nhau.

Wi-Fi 7 là gì? Tất tần tật những gì bạn cần biết về thế hệ Wi-Fi 802.11be mới này

Công nghệ mới còn có thể sử dụng các phần của kênh đang được sử dụng, nhưng không bão hòa, để thực sự tận dụng tối đa băng thông có sẵn, bằng cách sử dụng công nghệ có tên Multi Resource Unit Puncturing cũng giúp duy trì kết nối mạnh với Wi-Fi 7 dễ dàng hơn, ngay cả khi mạng bận. Công nghệ sẽ tự động định tuyến lưu lượng truy cập của bạn qua các băng tần sẵn có nhất và có dung lượng trống nhiều nhất.

Khi nào Wi-Fi 7 có mặt?

Hiện tại công nghệ mới đã được giới thiệu vào tháng 11 năm 2022 vừa rồi và hiện mới chỉ có một số nhà sản xuất router đưa ra thiết kế ban đầu cho các thiết bị phát sóng Wi-Fi 7. Tuy nhiên có lẽ phải đến hết năm 2023 này thì chúng ta mới bắt đầu thấy công nghệ mới phủ sóng nhiều hơn.

Quảng cáospot_img
Quảng cáospot_img

Tin liên quan