Nhiều chuyên gia nói rằng “việc sử dụng chế độ tối trên màn hình OLED của của iPhone sẽ giúp tiết kiệm pin hơn” nhưng đó có phải là sự thật?

Các màn hình OLED khi hiển thị màu đen thì nó sẽ tắt các điểm ảnh đó đi thay vì hiển thị màu đen như các màn hình LCD, từ đó màn hình OLED sử dụng chế độ tối Dark Mode sẽ đem đến thời lượng pin tốt hơn so với màn hình LCD và cả màn thiết bị sử dụng OLED nhưng không dùng Dark Mode nữa.

Nhưng để kiểm chứng rằng chế độ Dark Mode thật sự đem đến một thời lượng pin tốt hơn so với chế độ thông thường, một tài khoản Youtube tên PhoneBuff đã thử nghiệm so sáng. Trong bài so sáng, họ sử dụng thiết bị robot tự động thực hiện các tác vụ như xem video trên Youtube, sử dụng Twitter, điều hướng với Google Maps và cả trò chuyện trên ứng dụng Messages nữa. Hai chiếc máy sử dụng trong bài lần này là hai chiếc iPhone XS với một chiếc dùng Dark Mode và chiếc còn lại dùng “Light Mode”, tức chế độ thường. Kết quả thử nghiệm cho thấy chiếc iPhone XS với Light Mode đã hết pin trước, còn chiếc iPhone XS sử dụng Dark Mode vẫn còn tận 30% pin.

iOS 13Như vậy có thể thấy rằng việc sử dụng Dark Mode trên iPhone sử dụng màn hình OLED sẽ đem đến một thời lượng pin tốt hơn bình thường, việc này lý giải vì sao khi iOS 13 ra mắt với Dark Mode thì rất nhiều người dùng iPhone đã cập nhật và sử dụng ngay tức khắc. Tất nhiên thử nghiệm trong video chỉ mang tính chất tham khảo vì tác vụ dùng của người dùng có thể khác nhau và từ đó kết quá cũng sẽ khác nhau.