Cellphones

Một báo cáo mới đây từ trang New York Times (NYT) cho biết, Facebook hiện đang bị điều tra vì có các thoả thuận với các công ty, cho phép họ truy cập dữ liệu người dùng. Trong số các công ty này còn có vài cái tên lớn như Apple, Amazon,…

Theo các điều khoản của những thỏa thuận mà trang NYT đã đưa tin vào tháng 6, Facebook cho phép các nhà sản xuất thiết bị bao gồm Apple, Amazon và Microsoft truy cập dữ liệu người dùng cá nhân, bao gồm danh sách bạn bè, thông tin liên hệ và đôi khi cả tin nhắn riêng tư – và không phải lúc nào cũng có sự đồng ý của người dùng, theo báo cáo này cáo buộc. Báo cáo này cũng cho biết ít nhất là có hai nhà sản xuất smartphone và các thiết bị khác có liên quan.

“Chúng tôi đang hợp tác với các nhà điều tra và thực hiện nghiêm túc những thăm dò đó. Chúng tôi đã cung cấp lời khai công khai, trả lời các câu hỏi và cam kết rằng chúng tôi sẽ tiếp tục làm như vậy.”, một phát ngôn viên của Facebook nói.

Hiện vẫn chưa rõ mục đích của cuộc điều tra này là gì, nhưng Facebook phản bác lại các cáo buộc này rằng: “Không có sự thoả thuận nào trong số này cho phép các công ty truy cập thông tin mà không có sự cho phép của mọi người. Các thoả thuận, hợp tác này là cần thiết để kích hoạt một số tính năng nhất định trên mạng xã hội và trong các ứng dụng bên ngoài, ví dụ như đăng nhập vào tài khoản Facebook từ điện thoại Windows hoặc chia sẻ bài hát Spotify mà bạn đang nghe qua Facebook Messenger.”

Sau vụ bê bối với Cambridge Analytica về việc truy cập không vào dữ liệu cá nhân của nhiều người dùng, Facebook đã phải vật lộn rất nhiều để khôi phục hình ảnh của mình. Mạng xã hội lớn nhất hành tinh này đã bị mất 1.5% cổ phiếu vào thứ tư vừa qua. Bên cạnh vụ điều tra này, vào thứ tư vừa rồi Facebook cũng đã gặp sự cố toàn cầu khiến người dùng không thể gửi ảnh, tin nhắn hay đăng trạng thái.

Ảnh bìa: qz.com