Trong tối nay nhiều ứng dụng trên iPhone đã gặp hiện tượng crash liên tục không thể chạy được, theo tìm hiểu thì Facebook chính là thủ phạm.

Cụ thể là trong khoảng tối nay, nhiều người dùng cho biết họ không thể mở ứng dụng được. Các ứng dụng sau khi bấm vào sẽ có hiện tượng treo ở màn hình bắt đầu vài giây rồi đột ngột văng ra màn hình chính. Danh sách những ứng dụng đang gặp vấn đề đang ngày một tăng cao gây không ít khó khăn và rắc rối cho người dùng, không chỉ có ứng dụng mà một số tựa game cũng đang gặp hiện tượng này. Các ứng dụng Spotify, Viber, Tinder, COD Mobile, PUBG Mobile, Liên Quân Mobile, VSCO và ứng dụng đến từ Việt Nam như Momo, The Coffee House, Now… cũng gặp tình trạng tương tự.

Qua tìm hiểu, vấn đề lần này thủ phạm không phải là từ iOS hay phía Apple mà chính là do Facebook. SDK của Facebook trên hệ điều hành iOS đang gặp vấn đề khiến cho tất cả các ứng dụng có sử dụng SDK Facebook bị crash. Theo các lập trình viên dự đoán, các ứng dụng sử dụng SDK của Facebook trên iPhone đều sẽ bị crash nhưng họ cũng cho biết kể cả khi người dùng không cài ứng dụng Facebook hay thậm chí không có tài khoản Facebook, ứng dụng nếu có sử dụng Facebook SDK vẫn sẽ bị crash như thường. Hiện tại bên phía Facebook vẫn đang điều tra và sửa lỗi.

Facebook dự kiến sẽ sửa lỗi trong vài giờ, nhưng nếu bạn đọc vì công việc cần truy cập gấp các ứng dụng này thì đây là cách sửa lỗi:

Nguyên nhân gây ra lỗi được xác định là vì SDK của Facebook, thế nên cách tạm thời sửa lỗi lần này là chặn ứng dụng truy cập domain của Facebook. Để có thể chặn domain Facebook thì bạn có thể dùng một ứng dụng firewall và bảo vệ truy cập, Công Nghệ Việt sử dụng ứng dụng 1.1.1.1. Tải về tại đây

Sau khi cài đặt và chạy ứng dụng, 1.1.1.1 sẽ yêu cầu cài đặt hồ sơ VPN, bạn đọc chấp nhận và đặt xong, bật tính năng VPN là sẽ có thể truy cập được các ứng dụng bị lỗi.