Cellphones

Nếu như bạn đang lo lắng rằng mạng xã hội Facebook đang thu thập quá nhiều thông tin của bạn và dùng cho nó bên công ty quảng cáo, thì đây là các cách giúp bạn bảo vệ được sự riêng tư của mình khi sử dụng mạng xã hội Facebook.

Mặc dù vẫn còn rất nhiều cách khác, nhưng đây là các cách cơ bản nhất để giúp bạn bảo vệ sự riêng tư của mình.

1. Xoá các thông tin cá nhân

Trên máy tính:

    • Truy cập vào trang cá nhân của bạn
    • Tại đây bạn sẽ thấy thanh công cụ nhỏ bên dưới ảnh đại diện của bạn, nhấn vào Giới thiệu.
    • Lúc này sẽ hiện ra các mục bên tay trái, bạn nhấn vào từng mục để hiện ra các thông tin cá nhân của mình. Tại đây sẽ xuất hiện nhiều mục thông tin của bạn bao gồm Công việc và học vấn, Những nơi bạn đã sống, Thông tin liên hệ,… Chọn các mục bạn không muốn Facebook hiển thị, lúc này bên phải sẽ xuất hiện các thông tin và bạn trỏ chuột vào sẽ hiện ra tuỳ chọn chỉnh sửa hoặc xoá. Lúc này bạn có thể xoá các thông tin cá nhân của mình nhưng cần lưu ý rằng Facebook không cho xoá vài thông tin như ngày sinhgiới tính, bạn chỉ có thể thay đổi thôi.

Trên điện thoại

  • Truy cập vào trang cá nhân của bạn
  • Kéo xuống một chút sẽ thấy tuỳ chọn Chỉnh sửa chi tiết công khai, nhấn vào rồi kéo xuống cuối sẽ có dòng Chỉnh sửa thông tin giới thiệu.
  • Tại đây bạn có thể chỉnh sửa các thông tin cá nhân của mình bao gồm như Công việc, Những nơi bạn đã sống,… Nhấn vào biểu tượng bút chì bên phải mỗi thông tin để hiện ra tuỳ chọn để xoá.

2. Tắt nhận diện khuôn mặt

Facebook có tính năng nhận diện khuôn mặt rất hữu ích cho việc tự động tag bạn vào các bức ảnh mà nó cho là có mặt bạn. Tuy nhiên không hẳn là ai cũng thích và đây là cách tắt nó đi.

Trên máy tính

  • Nhấn vào biểu tượng dấu chấm hỏi trên thanh công cụ của Facebook, chọn Lối tắt quyền riêng tư > Kiểm soát nhận dạng khuôn mặt.
  • Tại màn hình hiện ra, nhấn vào Chỉnh sửa, chọn thành Không và sau đó là Đóng.

Trên điện thoại

  • Nhấn vào biểu tượng ba dòng gạch ngang ở góc phải bên dưới (iPhone), hoặc ở góc phải phía trên (Android). Kéo xuống và nhấn vào Cài đặt & quyền riêng tư > Lối tắt quyền riêng tư.
  • Nhấn vào Kiểm soát nhận dạng khuôn mặt.
  • Nếu thiết bị là iPhone, nhấn vào mũi tên bên phải và chọn Không.
  • Nếu thiết bị là Android, nhấn vào hộp có dòng chữ Bạn có muốn Facebook có thể nhận dạng mình trong ảnh và video không? và nhấn vào Không.

3. Giới hạn thông tin về mà đối tác của Facebook có thể thu thập được

Khi bạn sử dụng Facebook để đăng nhập vào các trang web hoặc ứng dụng di động như các trang đọc báo hay các ứng dụng tương tự, chúng sẽ có thể truy cập các dữ liệu từ tài khoản Facebook của bạn bao gồm hình ảnh, tên và các thông tin khác.

Bạn có thể hạn chế việc này bằng cách tạo riêng tài khoản cho từng ứng dụng, trang web và không sử dụng tài khoản Facebook để đăng nhập chúng. Nếu bạn không sử dụng Facebook đăng nhập vào các trang web này trong 90 ngày thì chúng không thể truy cập dữ liệu của bạn, nhưng 90 ngày tương đối lâu nên tự tay xoá sẽ tốt hơn.

Trên máy tính

  • Nhấn vào biểu tượng mũi tên chỉ xuống ở góc phải phía trên trong Facebook, chọn Cài đặt.
  • Tìm và chọn Ứng dụng và trang web trong danh sách các tuỳ chọn ở cột bên trái.
  • Tại đây bạn sẽ thấy các trang web hay ứng dụng đang liên kết với tài khoản Facebook của bạn, các trang/ứng dụng đã hết hạn 90 ngày và các trang/ứng dụng đã gỡ bỏ. Bạn nhớ tích vào các trang web hay ứng dụng đang liên kết và nhấn chọn Gỡ nhé.

Trên điện thoại

  • Nhấn vào biểu tượng ba dòng gạch ngang ở góc phải bên dưới (iPhone), hoặc ở góc phải phía trên (Android). Kéo xuống và nhấn vào Cài đặt & quyền riêng tư > Cài đặt Ứng dụng và trang web.
  • Tìm Ứng dụng, trang web và trò chơi rồi nhấn vào Chỉnh sửa.
  • Nhấn vào Tắt thì sẽ xoá tất các quyền của TẤT CẢ các trang web và ứng dụng mà bạn đã đăng nhập bằng Facebook.

4. Thiết lập những ai có thể xem bài đăng và các thông tin cá nhân của bạn

Bằng cách này, bạn sẽ thiết lập được những ai có thể xem các bài đăng của bạn, các thông tin cá nhân của bạn và nếu bạn không muốn ai xem cũng được.

Trên máy tính

  • Nhấn vào biểu tượng mũi tên chỉ xuống ở góc phải phía trên trong Facebook, chọn Cài đặt và chọn Quyền riêng tư ở danh sách bên trái.
  • Trong phần Hoạt động của bạn, tìm mục Ai có thể xem các bài viết của bạn trong tương lai? và nhấn chỉnh sửa.
  • Bạn sẽ thấy các tuỳ chọn Công khai nghĩa là bất cứ ai cũng sẽ xem được bài viết của bạn, Bạn bè là chỉ bạn bè trong danh sách, bạn bè cụ thể hoặc chỉ mình bạn mà thôi.

Trên điện thoại

  • Nhấn vào biểu tượng ba dòng gạch ngang ở góc phải bên dưới (iPhone), hoặc ở góc phải phía trên (Android). Kéo xuống và nhấn vào Cài đặt & quyền riêng tư > Lối tắt quyền riêng tư > Xem các cài đặt quyền riêng tư khác.
  • Tại mục Hoạt động của bạn, bạn có thể chọn Ai có thể xem các bài viết của bạn trong tương lai? thành Công khai, Riêng tư hay bạn bè cụ thể đều được.

5. Kiểm tra nhanh các phần riêng tư

Facebook vừa mới đem các tuỳ chọn kiểm tra nhanh các phần riêng tư, cho phép bạn điều chỉnh nhiều phần của thông tin mà Faceboook biết về bạn.

Trên máy tính

  • Nhấn vào biểu tượng dấu chẩm hỏi trên thanh công cụ ở phía trên góc phải của Facebook, chọn Kiểm tra quyền riêng tư.
  • Lúc này Facebook sẽ dẫn bạn qua các thao tác kiểm tra giống ở trên như xem ai có thể thấy được các bài đăng của bạn, ai có thể xem thông tin công khai của bạn và các ứng dụng, trang web nào mà bạn đã đăng nhập vào bằng Facebook.

Trên điện thoại

  • Nhấn vào biểu tượng ba dòng gạch ngang ở góc phải bên dưới (iPhone), hoặc ở góc phải phía trên (Android). Kéo xuống và nhấn vào Cài đặt & quyền riêng tư > Lối tắt quyền riêng tư > Xem lại một vài cài đặt quyền riêng tư quan trọng.
  • Lúc này tương tự như phiên bản trên máy tính, Facebook sẽ dẫn bạn qua các thao tác kiểm ra.