Trang chủTin tứcThủ thuật - Ứng dụngHạn chế rò rỉ thông tin riêng tư trên Facebook qua các...

Hạn chế rò rỉ thông tin riêng tư trên Facebook qua các thiết lập và mẹo đăng bài sau

Vài ngày gần đây, sau vụ bê bối bán thông tin người dùng giữa Facebook và Cambridge Analytic đã rung lên một hồi chuông cảnh tỉnh rằng chúng ta phải cẩn thận hơn với những thông tin của mình. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn biết một vài thiết lập và mẹo đăng bài để bạn có thể sử dụng Facebook một cách an toàn và hạn chế rò rỉ thông tin riêng tư hơn.

Dành cho những ai không biết, trong vụ bê bối này những thông tin của người dùng đã được tư vấn của các chính trị gia sử dụng để quảng cáo nhắm vào nhiều đối tượng. Và dựa vào những dữ liệu thu được các chính trị gia sẽ được gợi ý về nơi họ phát biểu, những gì họ nên phát biểu,… Việc cố gắng thao túng quần chúng chẳng có gì mới mẻ, nhưng nếu những thông tin này rơi vào tay những kẻ có ý đồ xấu thì mọi chuyện có lẽ còn khó lường hơn. Những cách dưới đây đều xoay quanh về việc cho phép các ứng dụng truy cập một số tính năng, không hẳn là một cách tốt nhất nhưng phần nào sẽ hạn chế được việc rò rỉ những thông tin không mong muốn.

Thiết lập cho phép trên iPhone

Trên iPhone của bạn, vào Cài đặt sau đó kéo xuống đến khi thấy Facebook, nhấn vào và kiểm tra xem bạn đã cho phép Facebook truy cập vào Vị trí, Camera và Microphone hay chưa, hãy tắt đi nếu bạn đã cho phép Facebook.

Hạn chế rò rỉ thông tin riêng tư trên Facebook qua các thiết lập và mẹo đăng bài sauNếu bạn muốn gắn thẻ vị trí khi đang ở trong một tiệm cà phê bạn vẫn có thể tự tìm vị trí của quán trong ứng dụng Facebook. Còn nếu bạn muốn gửi hình ảnh hay tải ảnh lên, hãy dùng camera của thiết bị và gửi hoặc tải lên bằng ứng dụng Facebook. Rất đơn giản và không cần phải cho phép Facebook truy cập sử dụng Vị trí, Camera và Microphone.

Bạn cũng có thể làm tương tự trên Messenger, WhatsApp và Instagram.

Thiết lập cho phép trên Android

Bạn chỉ cần vào Cài đặt -> Ứng dụng -> Facebook -> Cho phép. Bạn có thể vô hiệu hóa Vị trí tại đây, ngoài ra có rất nhiều suy đoán rằng Facebook đã sử dụng Microphone của máy để có thể nghe được các từ khóa giúp cho việc quảng cáo, tất nhiên vẫn chưa được kiểm chứng nhưng nếu bạn muốn an toàn thì hãy vô hiệu hóa nó. Bạn cũng nên vô hiệu hóa Camera và sử dụng ứng dụng Camera và tương tự như iPhone hãy sử dụng ứng dụng Camera của máy và tải các bức hình, đoạn clip lên và chia sẻ chúng một cách thủ công.

Hạn chế rò rỉ thông tin riêng tư trên Facebook qua các thiết lập và mẹo đăng bài sauBạn cũng có thể làm tương tự trên Messenger, WhatsApp và Instagram.

Thiết lập bảo mật trên Facebook

Mở ứng dụng Facebook và truy cập vào biểu tượng như hình. Kéo xuống bên dưới và nhấn vào Settings -> Account Settings -> Privacy. Trong phần “Manage Your Profile” bạn sẽ có thể quản lý các dữ liệu hồ sơ của bạn (Nơi bạn sống, ngôi trường bạn từng học, nơi bạn làm việc, số điện thoại,…). Xóa những thông tin này không hoàn toàn làm chúng biến mất khỏi internet mãi mãi nhưng việc này sẽ giúp nhắc bạn nhớ những thông tin bạn muốn hay không muốn chia sẻ trong tương lai.

Hạn chế rò rỉ thông tin riêng tư trên Facebook qua các thiết lập và mẹo đăng bài sau
Thiết lập Facebook trên iPhone
Hạn chế rò rỉ thông tin riêng tư trên Facebook qua các thiết lập và mẹo đăng bài sau
Thiết lập Facebook trên Android

Quay trở lại Privacy, tùy chọn “Limit who can see past posts” cũng khá hữu ích nếu đột nhiên bạn cảm thấy bản thân mình “sống ảo” khi chia sẻ khá nhiều thứ trên mạng, chỉ cần thiết lập “Friends” là những bài đăng, chia sẻ của bạn trong quá khứ đều chỉ có thể xem được nếu người đó có nằm trong danh sách bạn bè của bạn, những người quen (bạn của bạn bè bạn) hoặc bất cứ ai đều không thể xem được trừ khi họ được tag vào.

Hạn chế rò rỉ thông tin riêng tư trên Facebook qua các thiết lập và mẹo đăng bài sauQuay trở lại menu của Account Setting và truy cập vào Location, lúc này bạn sẽ được cảnh báo rằng không thể sử dụng menu này nếu không cho phép Facebook quyền truy cập vào Location của máy, đừng lo lắng chúng ta chỉ cần vào đây để tắt tùy chọn “Location History”mà thôi.

Hạn chế rò rỉ thông tin riêng tư trên Facebook qua các thiết lập và mẹo đăng bài sauBây giờ đã đến phần thú vị, quay trở về Account Settings và kéo xuống phần Apps. Bên dưới là bảng phân tích những gì bạn có thể làm trong mỗi tab:
Hạn chế rò rỉ thông tin riêng tư trên Facebook qua các thiết lập và mẹo đăng bài sau

  1. Logged in with Facebook: Hiển thị danh sách tất cả các ứng dụng, các cuộc thăm dò, trò chơi và dịch vụ mà bạn đã đồng bộ với Facebook. Ngạc nhiên chưa? Những ứng dụng, dịch vụ mà bạn đã xóa vẫn còn được phép truy cập hồ sơ của bạn. Hãy kiểm tra trong phần này cẩn thận và xóa những gì bạn không còn sử dụng nữa.
  2. Platform: Phần này để dừng việc Facebook tương tác với bất kì website, ứng dụng hay dịch vụ nào mà bạn từng sử dụng. Kích hoạt phần này và từ bây giờ về sau bạn sẽ phải sử dụng các cách đăng nhập thay thế khác (nếu có) cho các ứng dụng.
  3. Apps others use: Nguyên nhân chính dẫn đến vụ bê bối của Cambridge Analytica không chỉ lấy những thông tin hồ sơ người dùng thông qua các bài quiz mà còn cả thu thập được trên danh sách bạn bè của những người đó. Trong thực tế rất nhiều ứng dụng sẽ làm việc này: Yêu cầu truy cập danh sách bạn bè và thu thập thông tin như tên, ảnh, mô tả và nhiều thứ khác hơn. Truy cập vào menu này và tắt hết tất cả.
  4. Old versions of Facebook for mobile: Menu này chỉ nên để ý khi bạn sử dụng những chiếc smartphone có những phiên bản Facebook cũ. Vào thời gian trước, bạn không thể chọn được những ai có thể xem bài đăng của bạn, tùy chon này sẽ giúp bạn khóa chúng ở thiết lập mặc định cho những người xem bài đăng.

Hạn chế rò rỉ thông tin riêng tư trên Facebook qua các thiết lập và mẹo đăng bài sau

Một phần nữa, quay trở về Account Settings và truy cập vào Ads. Phần này cũng khá thú vị – tại đây bạn sẽ thấy những gì Facebook biết bạn thích gì (khả năng cao) và cho phép bạn loại bỏ chúng. Tất nhiên tùy thuộc vào sở thích cá nhân mà một số người thường khá thoải mái mới những quảng cáo về những điều họ thích, nhưng để cho an toàn vẫn hãy cứ xem qua và loại bỏ những quảng cáo mà bạn không muốn thấy:

Hạn chế rò rỉ thông tin riêng tư trên Facebook qua các thiết lập và mẹo đăng bài sau

  1. Your Interests: Đây là danh sách các thể loại mà Facebook nghĩ rằng bạn thích, nhấn vào “See all your interest” nếu bạn muốn xóa một vài thứ.
  2. Advertisers you’ve interacted with: Mục này khá quan trọng, nó không chỉ cho bạn thấy những quảng cáo của nhà quảng cáo mà bạn đã click vào mà còn cho biết ai trong số những nhà quảng cáo đã có thông tin liên lạc của bạn.
  3. Ad Settings: Khá cơ bản, là nơi bạn sẽ chọn có hay không dữ liệu của bạn mà Facebook có để có thể sử dụng nhằm hướng các quảng cáo liên quan đến bạn.
  4. Hide Ad Topics: Phần này có thể được sử dụng khi bạn đã quá mệt mỏi với các thể loại như game, thú cưng, đồ ăn,… Bạn có thể ẩn những chủ đề quảng cáo này trong vòng 6 tháng, 12 tháng hoặc vĩnh viễn.

Hạn chế rò rỉ thông tin riêng tư trên Facebook qua các thiết lập và mẹo đăng bài sau

Mẹo đăng bài

Vậy là chúng ta đã đi qua các bước thiết lập và cho phép, bây giờ sẽ là phần mẹo đăng bài và những thứ chúng ta nên đăng, thích và chia sẻ.

Facebook là một mạng xã hội nên dĩ nhiên chúng ta muốn sử dụng chúng để có thể giao tiếp với cộng đồng mạng nên nếu nói rằng “Đừng đăng gì cả!” thì thật là quá đáng. Bạn có thể đăng bài một cách bình thường, nhưng hãy nhớ hạn chế việc gắn thẻ vị trí vì như vậy thôi thì thuật toán Facebook cũng đoán được bạn thích gì.

Đối với những ai thường hay tự sướng và chia sẻ lên tường thì không cần bận tâm nhiều, chỉ cần để ý một chút đến thiết lập những ai có thể xem được cho từng bài viết là ổn. Tất nhiên Facebook biết bạn là ai dựa vào việc phân tích những bức ảnh của bạn, Apple và Google cũng thế. Nếu bạn muốn mình không được nhận diện thì thì chỉ có một cách là hãy cẩn thận với tất cả những dịch vụ lưu trữ đám mây mà bạn đang sử dụng chứ không riêng gì Facebook.

Hạn chế rò rỉ thông tin riêng tư trên Facebook qua các thiết lập và mẹo đăng bài sau
Bạn chắc là không ai thấy chứ???

Bất kể những gì bạn thích, bất kể những gì bạn chia sẻ đều đã được Facebook ghi lại và nhớ. Vì vậy hãy cố gắng xây dựng trang cá nhân của bạn không giống bạn nhưng vẫn có những sở thích của bạn. Ví dụ như bạn thích những chiếc smartphone, hãy cố gắng ghé thăm và thích nhiều trang về smartphone, lúc này những mẫu quảng cáo sẽ nghĩ rằng “ê ông này thích điện thoại”. Như vậy thì bạn vẫn sẽ xem được các quảng cáo liên quan về smartphone mà không bị Facebook hay các nhà quảng cáo phát hiện.

Quảng cáospot_img
Quảng cáospot_img

Tin liên quan