“Không bàn về điểm số, cấu hình mà hãy nói về sự tin tưởng” – Đây là những gì mà Dieter Bohn của trang The Verge ngay đầu bài đánh giá MacBook Pro 2018 của mình đã nói. Trong những năm gần đây thì các laptop đã càng trở nên mỏng nhẹ nhưng vẫn có được rất nhiều sức mạnh bên trong và MacBook là một trong những ví dụ điển hình nhất. Đổi lấy cho sự phát triển này là một chút “hy sinh”, vì trong việc thay đổi thiết kế của MacBook Pro trong 2 năm trở lại đây chúng ta có thể thấy rằng hầu như thiết bị nào của Apple khi ra mắt đều sẽ phải gặp một chút gì đó gọi là trục trặc. MacBook Pro 2018 sau khi ra mắt đã được đem lên bàn cân mổ xẻ rằng liệu chiếc bàn phím “Bướm phiên bản 3” có sửa được lỗi lầm trên người tiền nhiệm hay không, và thật bất ngờ khi chưa kịp chứng tỏ được gì thì ngay lập tức đã gặp ngay vấn đề về nhiệt độ. Apple đã tung một bản vá sửa lỗi này, và liệu chúng ta còn thể tin tưởng được Apple nữa hay không?

Tranh cãi đầu tiên – bàn phím Bướm. Tranh cãi này đã thực sự dậy sóng dư luận khi rất nhiều người mất rất nhiều thời gian, công sức và rất nhiều tiền cho việc sửa chữa. Một số người thậm chí còn kiện hẳn cả Apple vì thiết kế của họ dẫn đến việc tiêu tốn rất nhiều thứ quý giá từ người dùng và để đáp lại thì Apple đã phát hành chương trình sửa chữa cho bàn phím Bướm lên đến 4 năm. Nhưng tất nhiên như vậy vẫn chưa đủ, và khi ra mắt MacBook Pro 2018 được nâng cấp với chiếc bàn phím Bướm phiên bản 3, rất nhiều người dùng hi vọng rằng vấn đề sẽ được giải quyết.

Tuy nhiên, Apple lại chẳng hề đề cập gì đến việc “được thiết kế lại để sửa lỗi” mà chỉ tuyên bố rằng phiên bản 3 này gõ im lặng hơn. Có thể thấy Apple không thừa nhận rằng lỗi bàn phím là do thiết kế của mình. Với bàn phím Bướm 3 này, Apple thêm vào một lớp silicon giữa phím và switch và theo trang iFixit nhận thấy thì lớp này hoạt động khá tốt trong việc ngăn chất bẩn như bụi và rác vụn lọt vào khu vực giữa phím. Hi vọng rằng việc này có thể hạn chế được lỗi bàn phím và Bohn cho rằng việc này không hề ảnh hưởng đến quyết định chọn mua chiếc laptop này.

Đặc biệt theo Bohn, chiếc bàn phím này cho trải nghiệm gõ tốt một chút. Hành trình phím vẫn như cũ, nhưng đặc biệt anh cảm thấy có một chút phản hồi tốt hơn khi nhất và đặc biệt chiếc bàn phím mới này thật sự im lặng hơn so với phiên bản trước dù khác biệt không nhiều.

Về cấu hình, Bohn cho biết phiên bản 2018 này quả thật nhận được rất nhiều cải tiến so với các phiên bản trước. Màn hình đẹp, 4 cổng kết nối Thunderbolt 3 nhưng nếu so với các laptop Windows thì MacBook Pro 2018 vẫn còn rất hạn chế. “Nhưng nó vẫn có chất lượng hoàn thiện kinh ngạc và cảm giác như được trạm khắc nguyên khối hợp kim nhôm chứ không phải là ghép từ nhiều mảnh” – Bohn cho biết.

Đặc biệt, phiên bản 2018 này mỏng hơn hầu hết các laptop Windows chuyên nghiệp với bộ vi xử lý mạnh mẽ. Độ mỏng của laptop đã trở thành một thứ để mang đi tranh cãi vì càng mỏng sẽ càng làm cho laptop khó khăn trong việc làm mát hơn. Nhưng không thể phủ nhận rằng, càng mỏng, càng mang theo dễ dàng thì càng tốt hơn.

Bên cạnh thay đổi nhẹ về thiết kế, phiên bản 2018 này còn có rất nhiều cải tiến từ bên trong. Nổi bật nhất chính là con chip T2 mới với khả năng điều khiển nhiều cơ chế bên trong. Con chip T2 này cho phép Apple thên vào các tính năng đặc biệt trên iOS như True Tone, tính năng này sẽ điều chỉnh độ nóng của màu sắc trên màn hình và Touch Bar phù hợp với ánh sáng xung quanh bạn. Nhưng là một người công việc chủ yếu là chỉnh sửa video và hình ảnh, thì độ chính xác màu sắc rất quan trọng nên Bohn không thể đánh giá chi tiết được sự khác biệt khi bật tính năng này nhưng anh vẫn cho biết là hoạt động khá tốt.

Với con chip T2 mới này, bạn có thể nói “Hey Siri” lớn và cô nàng trợ lý này vẫn có thể nghe được. Nhưng Siri nhìn chung vẫn chưua mấy hữu dụng trên MacBook cho lắm vì thực tế trợ lý ảo vẫn chưa được tích hợp vào tìm kiếm Spotlight trên máy tính, nếu so với laptop Windows thì Cortana tốt hơn. Sau cùng, con chip T2 này thêm vào rất nhiều bảo mật, ví dụ như có thể xử lý các tập tin mã hóa để không làm chậm nhanh chóng ổ SSD trong máy.

Về Touch Bar, Bohn cho biết anh rất ít khi cảm thấy quan trọng nhưng đôi khi vẫn cho cảm giác tiện lợi. Với anh, thông thường thì việc có phím cứng chức năng, tiết kiệm thêm một chút tiền vẫn tốt hơn và việc sử dụng Touch ID để đăng nhập vẫn chưa tốt bằng sử dụng gương mặt qua Windows Hello.

Apple cũng tích hợp vào bên trong một viên pin lớn hơn, nhưng không đề cập gì đến thời lượng sử dụng nhiều hơn. Bohn cho rằng việc này khá dễ hiểu vì để có được hiệu năng mạnh hơn từ bộ vi xử lý mới và RAM nhanh hơn thì việc này hoàn toàn bình thường. Trong thử nghiệm của anh và đồng nghiệp trong việc chỉnh sửa video thì thời lượng vẫn như cũ, không khác biệt so với các phiên bản trước.

Vậy là đã đi qua cấu hình, bây giờ là tranh cãi thứ hai – vấn đề nhiệt. Có thể thấy nâng cấp về vi xử lý bên trong là nâng cấp lớn nhất và đáng chú ý nhất, với phiên bản mạnh nhất 15-inch, Core i9 6 lõi, 32GB RAM và 4TB SSD. Và khi Dave Lee đăng tải một video về chiếc MacBook Pro 2018 Core i9 của anh dường như gặp vấn đề nhiệt độ khiến chậm máy, thậm chí chậm hơn hẳn MacBoo Pro Core i7 bản 2017 thì phiên bản 2018 lại tiếp tục trở thành tâm điểm để đem ra bàn tán.

Ngay sau đó Apple đã liên hệ và làm việc với Dave Lee, lên tiếng xin lỗi và tung một bản vá sửa lỗi “thiếu chiếc chìa khóa kĩ thuật số” trong firmware, thứ mà đã gây nên lỗi nhiệt này. Và đã đến phần hấp dẫn chính là điểm benchmark, như bất kì các bài kiểm tra nào, điểm benchmark rất “biến động”. Như John Poole, nhà sáng lập Geekbench thì Core i9 chậm hơn hẳn Core i7, nhưng Jonathan Morrison – một youtuber khác thì cho rằng kết quả kiểm tra Core i9 luôn hơn Core i7.

Bohn và đồng nghiệp cũng đã thử nghiệm benchmark, anh lưu ý rằng các điểm benchmark tệ không có nghĩa là đã thất bại hay thành công mà chỉ dẫn đến sau cùng là “thiếu kết luận”, có nghĩa là vẫn không thể đạt được thứ mà người thực hiện muốn biết. Trong khi thử nghiệm, các kết quả của anh không tệ, thực tế đôi khi còn tốt hơn nhưng anh nhấn mạnh rằng việc này hết sức gây nhầm lẫn và ngay cả khi cập nhật phần mềm nữa. 

Ví dụ: Video 4K thu được từ flycam dài 5.5 phút được đem đi xuất ra 4K h.264 với bitrate 30Mbps, thu được tập tin 1.2GB (lưu ý là thí nghiệm không đẩy tối đa sức mạnh như những người thí nghiệm khác nên các bạn đừng xem các thứ đem đi thí nghiệm là chuẩn mực hay gì cả, hãy chú ý kết quả). Bohn và đồng nghiệp thực hiện việc xuất video trên MacBook Pro 2016 và MacBook Pro 2018 với trước/sau cập nhật sửa lỗi nhiệt.

Phần mềm sử dụng20162018 (trước cập nhật)2018 (sau cập nhật)
 Core i7, 16GB RAMCore i9, 32GB RAMCore i9, 32GB RAM
Premiere Pro CC12:3111:3511:35
Final Cut X6:464:352:26

 

Với Adobe Premiere Pro, không có gì khác biệt so với trước và sau bản cập nhật, nhưng bản 2018 nhanh hơn 8% so với 2016. Còn về Final Cut Pro X thì lại thu được kết quả kinh ngạc hơn, với chiếc MacBook Pro 2018 được cập nhật phần mềm bạn sẽ dễ dàng thấy được thời gian nhanh hơn so với chưa cập nhật, và bản 2018 nhanh hơn 64% so với bản 2016.

Tất nhiên như đã nói thì các kết quả rất gây nhầm lẫn vì ứng dụng Premiere Pro hầu như chẳng có gì thay đổi trong khi Final Cut X (chỉ có trên macOS và được tối ưu riêng cho MacBook) lại thay đổi rất đáng kể. Sau đó Dave Lee cũng đã báo cáo lại các kết quả nhanh hơn sau khi cập nhật (Dave Lee trước đây thử nghiệm trên Premiere Pro). Lúc này thì có thể thấy điểm benchmark thật sự rất “biến động” phụ thuộc vào nguồn và ứng dụng khi thử nghiệm.

Nhưng tổng quan lại không thể cứ mãi chú tâm vào 1-2 điểm bất cập mà quên đi rằng còn rất nhiều thứ đáng được nhắc đến. Sau khi cập nhật phần mềm thì MacBook Pro 2018 cho kết quả tổng quan im lặng hơn, mát hơn và nhanh hơn. “Nếu bạn không nhìn chăm chú vào thời gian benchmark, nhiệt độ của vi xử lý mà hãy trải nghiệm toàn bộ về máy, bạn sẽ cảm thấy thực sự thiết bị của mình nhanh và hiệu quả hơn rất nhiều” – Bohn nhấn mạnh.

Apple thật sự vẫn chưa làm rõ về thiết kế của bàn phím Bướm, hay chưa thực sự có lý do giải thích về việc lỗi nhiệt này (thực tế trước khi ra mắt thì các hãng sản xuất laptop đã phải kiểm tra trong phòng thí nghiệm). Nhưng sau cùng thì Liệu có còn tin tưởng được Apple?

Câu trả lời mà Dieter Bohn và đồng nghiệp của mình đưa ra là “Có!” sau khi thử nghiệm cập nhật sửa lỗi nhiệt. Nhưng anh cũng lưu ý rằng nếu bạn là một người có công việc đòi hỏi phần lớn thời gian đẩy laptop của mình trên cả giới hạn của máy thì hãy cân nhắc trước khi mua để sử dụng lâu dài. Còn nếu bạn không đẩy quá nhiều hiệu năng, thì MacBook Pro 2018 phiên bản cao nhất vẫn sẽ là một chiếc laptop đáng tiền. Sau cùng bạn cần phải làm rõ thứ mà bạn muốn Apple làm và thứ mà Apple đã làm. Trong trường hợp này, Apple thực sự đã nâng cấp MacBook Pro, sửa lỗi nhiệt gây xôn xao dư luận và cho ra một chiếc laptop rất tốt nếu bạn bỏ qua về thiết kế bàn phím Bướm. Vì vậy, trong trường hợp này chúng ta có thể tiếp tục đặt niềm tin vào Apple.