Trang chủTin tứcAppleĐánh giá MacBook Pro M2 2022: Bình cũ nhưng rượu mới

Tin liên quan

Đánh giá MacBook Pro M2 2022: Bình cũ nhưng rượu mới

Đánh giá MacBook Pro M2 2022 mới, một phiên bản nâng cấp chip mới với hiệu năng mới nhưng tổng thể vẻ ngoài chẳng có thay đổi. 

Bài viết này được tóm tắt lại từ trang TheVerge

Hãy cùng nhìn lại thị trường MacBook hiện tại, chiếc MacBook Pro mới này có khung y hệt như mẫu 13-inch chạy chip M1 hồi năm 2020; cả hai đều dùng thiết kế được lấy từ hồi 2016. Máy có một màn hình 2560 x 1600, có bàn phím Magic Keyboard và có 2 cổng Thunderbolt; Touch Bar như nhau và tổng thể bên ngoài thì chẳng khác biệt gì. Đặc biệt là cũng chẳng có những thứ của mẫu MacBook Pro 2021 mà chúng ta đang rất thích như cổng HDMI, khe thẻ nhớ SDXC và sạc MagSafe, thậm chí cả màn hình Mini LED nữa.

Có một số khác biệt như Apple thêm vào tùy chọn 24GB bộ nhớ RAM, loa giờ hỗ trợ Spatial Audio và cổng tai nghe giờ hỗ trợ tai nghe trở kháng cao. Nhưng khác biệt lớn nhất chính là con chip M2 mới. Đây là chip ARM Silicon tùy chỉnh của Apple, có nhiều bóng bán dẫn hơn thế hệ M1 trước đó và tăng thêm băng thông, nâng cấp engine đa phương tiện cùng với đó nâng cấp số nhân GPU. Tổng thể thì có nói chiếc MacBook Pro M2 2022 này là một chiếc bình cũ, nhưng bên trong nó lại là một thứ rượu mới.

Vậy thì liệu mẫu MacBook Pro mới này có đáng giá hay không? Thực tế câu trả lời là rất khó để đánh giá vì MacBook Air trông hứa hẹn hơn nhiều (chip M2, nhiều tùy chọn màu sắc và có tùy chọn cấu hình ngang với phiên bản Pro, đặc biệt còn có MagSafe nữa). Tuy nhiên, hãy chỉ tập trung vào M2 mà thôi.

Về cơ bản, con chip M1 Pro vượt mặt M2 và gần như gấp đôi điểm số. Con chip này dành cho các công việc chuyên nghiệp hơn so với M2 dành cho các công việc cơ bản hơn. Nó dành cho những người dùng làm việc với các ứng dụng văn phòng, như Google Docs, spreadsheets, và Slack. Nó sẽ phù hợp hơn cho những ai cần làm những công việc này nhưng có làm thêm các thứ liên quan tới hình ảnh và âm thanh như Photoshop, Lightroom và Audition. Phiên bản MacBook Pro 14-inch thì trong khi đó thừa nhiều thứ hơn nên phiên bản M2 mới này sẽ phù hợp với nhu cầu trên hơn.

So sánh với con chip M1 cơ bản, thì M2 vượt trội hơn nhiều. Nó nhanh hơn và sử dụng hiệu quả hơn cả so với M1 vốn cũng đã nhanh và hiệu quả. MacBook Pro 2022 mới này có thể chạy các tác vụ nặng trong thời gian dài. Theo The Verge thì nó có điểm Cinebench đo trong 30 phút cao hơn một chút so với đo trong 10 phút, một thông số khó mà bắt gặp được. Đặc biệt là thông số này có cả khi dùng pin để benchmark hoặc dùng cả nguồn nữa, một thông số mà ít có laptop Windows nào làm được. Mặc dù có quạt tản nhiệt nhưng gần như nó rất ít khi dùng đến.

Chip M2 thực tế có điểm benchmark đơn nhân cao hơn một chút so với M1 Pro, cho thấy dù M1 Pro tổng thể có hiệu năng mạnh hơn nhưng sức mạnh của nhân trong CPU thì M2 lại tốt hơn ở một khía cạnh nào đó. Vì thế có thể xem M2 này là một nâng cấp và sắp tới M2 Pro, M2 Max và cả bản Ultra cũng sẽ hứa hẹn cải thiện nhiều hơn.

Tổng kết lại, sự khác biệt về hiệu năng của M1 Pro và M2 quá lớn, trong khi đó M1 và M2 cũng chẳng nhiều khác biệt nên nếu nói lựa chọn phiên bản mạnh mẽ thì M1 Pro lại tốt hơn. Nhưng nếu nói về mức giá hợp lý với các công việc cơ bản kèm một chút tác vụ nặng thì M2 lại tốt hơn. Ở nhiều trường hợp, chip M2 sử dụng Google Docs tốt hơn một chút so với M1, mở nhiều bảng tính và cuộn giữa các bảng cũng có một chút nhanh hơn. Kể cả việc chơi game (dù không mấy ai dùng MacBook để chơi game) thì chip M2 này cũng cải thiện một chút kha khá so với M1.

Cùng với đó thứ đáng giá hơn nữa chính là thời lượng pin mà MacBook Pro 2022 chạy chip M2 này đem lại. Giống như M1 trước đó pin vốn đã rất ấn tượng thì giờ với M2 còn ấn tượng hơn. Với thông số pin có thể lên đến 17 hoặc 18 tiếng sử dụng theo The Verge, chiếc laptop này là sự lựa chọn đích thực cho những ai thường xuyên sử dụng máy tính và thường xuyên di chuyển.

MacBook Pro M2 2022 hiện có giá bán dự kiến từ 35 triệu đồng tại thị trường Việt Nam và dự kiến bán ra vào cuối tháng 7 hoặc tháng 8 sắp tới.

Theo dõi Công Nghệ Việt trên Facebook để cập nhật thông tin về công nghệ, sản phẩm nhanh chóng.

NguồnThe Verge

BÌNH LUẬN

Để lại bình luận!
Tên của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Xem nhanh