Trang chủTin tứcAppleĐánh giá MacBook Air M2 2022 mới - Khởi đầu mới cho...

Tin liên quan

Đánh giá MacBook Air M2 2022 mới – Khởi đầu mới cho dòng Air từ Apple

Đánh giá MacBook Air M2 2022 với nhiều thứ mới như thiết kế, màn hình, chip xử lý và tất nhiên cũng cả giá bán nữa.

Bài viết này được tóm tắt lại từ trang TheVerge

Sau khoảng 14 năm, 3 lần làm mới, 2 kiến trúc vi xử lý khác nhau thì MacBook Air đã mang trong mình hình hài mới và quá trình này đáng được ghi vào lịch sử. Lần này đánh giá thế hệ MacBook Air M2 2022 mới có được thiết kế mới, cùng với đó là các nâng cấp đáng chú ý. Đây là những thay đổi đáng giá vì dòng Air rất được ưa chuộng, là tiêu chuẩn cho mẫu laptop mỏng nhẹ mà các thương hiệu khác đang theo đuổi.

Thiết kế của máy có phần mượn nhiều của mẫu MacBook Pro 14-inch và 16-inch năm vừa rồi. Tổng thể máy vuông vức hơn và trông nạc hơn so với các mẫu Air trước. Nhưng đồng thời mẫu M2 2022 mới này vẫn mỏng, chỉ 11mm mà thôi và bạn sẽ cảm nhận được độ mỏng này. Ngoài ra thì trọng lượng cũng rất nhẹ khoảng 1.22kg, nhẹ hơn một chút so với các thế hệ trước.

Thiết kế mới thổi một làn gió mới về hiệu năng và khả năng làm việc với máy. Đặc biệt là các màu sắc mới cũng rất đẹp và hoàn thiện tốt, màu Midnight đẹp nhưng dễ bám vân tay. 

Dù mỏng nhẹ nhưng thiết bị vẫn được hoàn thiện tốt, cứng cáp và chắc chắn. Bản lề không quá rung lắc và máy vẫn đạt chuẩn hoàn thiện của Apple.

Ngoài hình dáng thì Apple trang bị luôn cả cổng sạc MagSafe từ mẫu MacBook Pro 14-inch và 16-inch mới. Thêm vào đó Apple còn đem đến tùy chọn dây sạc trùng màu với máy nữa. Tuy nhiên Apple chỉ bán kèm sạc 30W quen thuộc, công ty bán thêm mẫu sạc 35W hai cổng USB-C hoặc mẫu cỡ lớn 67W với khả năng nạp 50% pin chỉ trong 30 phút.

Nhờ vào cổng MagSafe mà giờ đây máy có thêm cổng USB-C nữa khá tiện lợi. Nhưng tổng thể chỉ có 2 cổng USB-C mà thôi và cả hai đều nằm ở bên trái. Nếu một cổng ở bên phải hoặc một cổng USB-A thêm vào nữa thì sẽ tốt hơn. Đặc biệt cần lưu ý là mẫu Air này không có cổng xuất màn hình ngoài nên bạn có lẽ nên cân nhắc nâng cấp lên mẫu Pro mới.

Bàn phím của MacBook Air M2 2022 này cũng được đem từ mẫu Pro 14-inch qua, nó có đầy đủ phím chức năng và Touch ID, may mắn là không có Touch Bar. Hành trình phím đủ sâu, thoải mái khi gõ và khá im lặng. Đây có thể là nâng cấp tốt với những mẫu Air trước. Tuy vậy thì trackpad vẫn chưa lớn lắm và dù rộng hơn một chút nhưng trải nghiệm vẫn đủ tốt.

Một thay đổi thú vị là trên mặt C của máy không có lưới của loa ngoài, thay vào đó nó được đưa vào khu vực bàn phím và dùng khe này để đưa âm thanh ra ngoài nên tổng thể tại đây khá gọn gàng. Apple vẫn trang bị đủ 2 loa tweeter và 2 loa woofer, hỗ trợ Spatial Audio. Loa mới đem đến ít âm vọng hơn khi ở mức âm cao nhất, trong trẻo và đầy đủ hơn một chút nhưng khác biệt không nhiều.

Về màn hình thì mẫu Air chip M2 2022 mới này dài hơn một chút và có đi kèm với tai thỏ. Kích thước đã tăng lên thành 13.6-inch nhưng chủ yếu là tăng chiều cao một chút. Các góc màn hình được thu lại và bo tròn hơn trông hiện đại hơn. 

Màn hình này được Apple cho biết là có độ sáng 500 nits, nhưng thử nghiệm khoảng 434 nits đủ đảm bảo cho khả năng sử dụng ngoài trời thoải mái. Độ tái tạo màu cũng tốt với 100% sRGB, 85% AdobeRGB và 95% P3. Mặc dù vậy độ sáng của màn hình trên MacBook Air này không ấn tượng như màn hình Mini LED trên các mẫu Pro, đặc biệt nó sẽ làm lộ phần tai thỏ nếu hiển thị các hình ảnh đen, vì đây chỉ là tấm nền IPS LCD thông thường.

May mắn là camera trong tai thỏ này có độ phân giải 1080p từ dòng Pro mang xuống, nó cho chất lượng tốt hơn cả về chi tiết, màu sắc và tương phản nữa. Kết hợp với microphone của máy đem đến khả năng video call tốt hơn nhiều so với đời Air trước.

Bên trong MacBook Air mới này là chip M2, đem đến sức mạnh đáng kể hơn so với M1 trước đó. Tuy nhiên so sánh thì mẫu Air này có phần chậm dễ nhận thấy hơn so với mẫu Pro M2 mới. Vì độ mỏng của mình mà mẫu Air không quá quạt nên sử dụng các tác vụ nặng trong thời gian dài cho thấy hiệu năng có phần suy giảm vì không có tản nhiệt. Vì thế thiết kế không quạt và hiệu năng của máy thích hợp cho các công việc đơn giản hơn vì nó đem đến sự im lặng.

Việc cải thiện hiệu năng GPU đem đến điểm số đồ hoạt và chơi game tốt hơn M1, tuy vậy so với mẫu MacBook Pro M2 thì vẫn thụt lại phía sau. Vì thế nếu bạn hi vọng một hiệu năng vượt bậc hơn so với M1 thì đáng tiếc là bạn sẽ thất vọng, tuy nhiên nó thực tế vẫn nhanh và mạnh hơn. Hiệu năng này đủ cho các công việc chỉnh sửa ảnh, chỉnh sửa video nhẹ và làm công việc văn phòng.

Thời lượng pin khi thử nghiệm thì cho thấy tương đương như mẫu Air M1, khoảng 8 đến 10 tiếng trongthời gian thực với độ sáng 200 nits, sử dụng Chrome, Slack, Spaces và có gọi Zoom. Không ấn tượng hơn nhưng đủ sức làm bạn hài lòng.

Theo đánh giá MacBook Air M2 2022 này là một thành công của những mẫu laptop mỏng nhẹ. Đây là một phiên bản tốt với các nâng cấp màn hình, thiết kế mỏng nhẹ, pin tốt hơn, webcam tốt hơn và bàn phím, cổng sạc cùng chất lượng hoàn thiện xứng đáng.

Tuy nhiên hiện tại giá bán chính là điểm cần cân nhắc vì nó đã tăng so với các mẫu Air trước, khiến bạn sẽ phải cân nhắc giữa nó và mẫu Pro M2. Thật sự rất khó để lựa chọn, nhưng nếu chọn thiết kế mỏng nhẹ, màn hình và khả năng linh hoạt cùng với có một chi phí đủ để nâng cấp thì MacBook Air M2 2022 với 16GB RAM, SSD ít nhất 512GB với giá dự kiến 44 triệu là tuỳ chọn tốt, nhưng giá này sẽ gần bằng với phiên bản MacBook Pro 14-inch bản tiêu chuẩn đang bán tại Việt Nam. 

MacBook Air M2 2022 cấu hình tiêu chuẩn sẽ có giá dự kiến khoảng 32 triệu tại Việt Nam.

Theo dõi Công Nghệ Việt trên Facebook để cập nhật thông tin về công nghệ, sản phẩm nhanh chóng.

NguồnThe Verge

BÌNH LUẬN

Để lại bình luận!
Tên của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Xem nhanh