Trang chủTin tứcGameĐánh giá game Far Cry 5: Hấp dẫn, ấn tượng nhưng thực...

Đánh giá game Far Cry 5: Hấp dẫn, ấn tượng nhưng thực sự chưa “đã”

Được rất nhiều game thủ mong chờ, Far Cry 5 là phần thứ năm trong loạt series game Far Cry bắn súng góc nhìn thứ nhất của hãng Ubisoft được ra mắt vào ngày 27/3 vừa qua. Ngay khi ra mắt, nhiều người dự đoán rằng tựa game sẽ thất bại khi Ubisoft liên tục “xào nấu” các thành phần cũ xây dựng nên series Far Cry của mình. Nhưng ngược lại, Far Cry 5 đã đem lại ấn tượng rất tốt, rất hấp dẫn và nhận được nhiều đánh giá tích cực khiến chúng ta phải gật đầu thán phục rằng chỉ với một vài thay đổi nhỏ mà Ubisoft đã thổi vào một luồng sức sống mới cho tựa game này.

Sơ lược về cốt truyện

Trong Far Cry 5, bạn sẽ nhập vai vào một một nhân viên an ninh được cử đến hạt Hope nằm tại bang Montana hẻo lánh nước Mỹ để bắt giữ Joseph Seed – Kẻ cầm đầu tổ chức dị giáo cuồng tín có vũ trang cực kì nguy hiểm Project at Eden’s Gate. Joseph luôn tin rằng mình là người được chọn bởi đức chúa trời của hắn nhằm thanh tẩy thế giới này. Joseph cùng bè lũ cuồng tín liên tục bắt cóc dân làng, thu nhận đồ đệ và thậm chí giết chóc tàn bạo để đạt được mục đích của mình.

Đánh giá game Far Cry 5: Hấp dẫn, ấn tượng nhưng thực sự chưa "đã"Tất nhiên để bạn còn chơi game việc bắt giữ chẳng thành công, lúc này bạn sẽ phải cùng một lúc đấu tranh sinh tồn và đánh bại Joseph với âm mưu của hắn. Để làm được điều này, bạn phải đụng độ (hay nói đúng hơn là bước qua xác) ba đứa con trung thành trong gia đình The Heralds của hắn là Jacob Seed, John Seed và Faith Seed (đây cũng sẽ là những tên trùm bạn phải đối đầu). Mỗi đứa con của Joseph cai quản một khu vực riêng biệt trên bản đồ của thế giới Far Cry 5. Tại những khu vực này, bạn sẽ phải tích lũy đủ lượng điểm Resistance Point (RP) cần thiết bằng cách hoàn thành các nhiệm vụ do đồng minh cung cấp, chiếm đóng các cứ điểm và phá hoại cơ sở vật chất của chúng để buộc chúng phải chú ý và cho bạn cơ hội để tiêu diệt.

Đánh giá game Far Cry 5: Hấp dẫn, ấn tượng nhưng thực sự chưa "đã"

- Advertisement -

Đánh giá game Far Cry 5: Hấp dẫn, ấn tượng nhưng thực sự chưa "đã"

Đánh giá game Far Cry 5: Hấp dẫn, ấn tượng nhưng thực sự chưa "đã"
“Sẽ chẳng ai đến cứu mày đâu!”

Thế giới rộng lớn và mọi thứ tùy thuộc vào bạn

Bản đồ thế giới của Far Cry 5 vô cùng rộng lớn và có 3 khu vực đặc biệt được cai quản bởi ba đứa con trung thành của Joseph. Mỗi khu vực được cai trị bởi 3 người con đều có những đặc điểm, những mối hiểm họa riêng biệt. Đôi khi ở khu vực này đầy rẫy những vách đá cheo leo, những khu rừng heo hút, cũng đôi khi ở khu vực kia là những cánh đồng bao la bát ngát hay những con suối nhỏ trong veo. Đặc biệt hơn, bạn sẽ có thể phiêu lưu khám phá đến tận cùng những khu vực này chứ không phải chỉ được ngắm nhìn về chúng. Hầu hết các tựa game thế giới mở chỉ phô trương về thế giới rộng lớn mà rất ít có thể cho phép người chơi có thể khám phá đến tận “chân tơ kẽ tóc” như Far Cry 5.

Đánh giá game Far Cry 5: Hấp dẫn, ấn tượng nhưng thực sự chưa "đã"

Đánh giá game Far Cry 5: Hấp dẫn, ấn tượng nhưng thực sự chưa "đã"Đánh giá game Far Cry 5: Hấp dẫn, ấn tượng nhưng thực sự chưa "đã"Kế đến chính là việc “mọi thứ tùy thuộc vào bạn”. Đúng vậy, Far Cry 5 không trói buộc bạn vào những chuỗi nhiệm vụ cố định trong game mà thay vào đó hoàn toàn tự bản thân bạn quyết định mình phải thực hiện những nhiệm vụ gì tiếp theo để thu về điểm RP. Bằng cách này, bạn có thể cùng một lúc khám phá và hoàn thành cốt truyện của game một cách tự nhiên và hấp dẫn nhất. Bạn có thể chọn tấn công một căn cứ theo phong cách “Rambo” xả đạn điên cuồng vào địch, hoặc bạn có thể trở thành một sát thủ lặng lẽ ám sát từng tên địch.

Đánh giá game Far Cry 5: Hấp dẫn, ấn tượng nhưng thực sự chưa "đã"
Xả đạn điên cuồng như Rambo
Đánh giá game Far Cry 5: Hấp dẫn, ấn tượng nhưng thực sự chưa "đã"
Ầm thầm ám sát kẻ địch

Trong lúc bạn khám phá thế giới rộng lớn của Far Cry 5, bạn sẽ thường xuyên gặp gỡ những nhân vật mới hé lộ cho bạn những thông tin mới về thế giới game như vị trí căn cứ phe địch, vị trí các hầm trú ẩn chứa đựng rất nhiều kho báu,… và khi chiếm được những căn cứ đó, những hầm trú ẩn ấy thì bạn lại có thêm các điểm kĩ năng cùng với cơ hội tiếp xúc với những nhân vật mới, những người sẽ đưa bạn đến với những nhiệm vụ mới hay cũng có thể bạn sẽ thu thập được những tấm bản đồ, những chỉ dẫn cung cấp cho bạn thêm thông tin về các địa điểm, hoạt động trong game.

Đánh giá game Far Cry 5: Hấp dẫn, ấn tượng nhưng thực sự chưa "đã"

Đánh giá game Far Cry 5: Hấp dẫn, ấn tượng nhưng thực sự chưa "đã"
Sâu trong hầm mỏ đáng sợ là kho báu
Đánh giá game Far Cry 5: Hấp dẫn, ấn tượng nhưng thực sự chưa "đã"
Rất nhiều kho báu đang chờ bạn tìm kiếm

Số lượng nhiệm vụ trong game (bao gồm cả các nhiệm vụ phụ, nhiệm vụ đi tìm kho báu,…) rất dồi dào. Giống như các phiên bản tiền nhiệm, Far Cry 5 cũng sẽ có những nhiệm vụ khá “dị” do những nhân vật khác giao cho bạn. Ngoài những nhiệm vụ đó bạn có thể tham gia các hoạt động giải trí khác khi đã chán việc phá hoại và giết chóc như câu cá, săn bắn, chạy xe vượt địa hình, nhào lộn máy bay hoặc thậm chí chỉ việc leo lên đỉnh núi cao và cứ thế sử dụng wingsuit (đồ lượn) để lượn qua những khu rừng mà thôi.

Đánh giá game Far Cry 5: Hấp dẫn, ấn tượng nhưng thực sự chưa "đã"
Câu cá giải trí cuối tuần
Đánh giá game Far Cry 5: Hấp dẫn, ấn tượng nhưng thực sự chưa "đã"
Săn hươu xưa rồi, săn gấu mới thời thượng

Hệ thống đồng đội ấn tượng cùng các mối hiểm họa khó lường

Không thể không kể đến hệ thống đồng đội (companion) gồm các đồng đội thường (những tay súng với kĩ năng di chuyển, tấn công cơ bản) và các Specialist (những đồng minh hạng nhất có kĩ năng đặc biệt). Ở trong game, những đồng đội thường sẽ xuất hiện ngẫu nhiên, đôi khi họ là những tù nhân được bạn giải cứu hoặc đôi khi chỉ là một dân làng lang thang cảm kích trước việc bạn làm. Còn về những đồng đội đặc biệt sẽ là 7 nhân vật được mở khóa khi hoàn thành nhiệm vụ. Bạn có thể mang theo cho mình 1 đồng đội thường và 1 đồng đồng đội đặc biệt (hoặc 1 thường và một người bạn của bạn nếu chơi ở chế độ CO-OP). Bản thân mình thích nhất chú chó Boomer, khá đáng yêu, luôn cho bạn vuốt ve (mặc dù nhìn vẻ ngoài không được sạch sẽ cho lắm) và là một trợ thủ cực kì hung tợn sẵn sàng lao vào cắn chết kẻ địch khi được chỉ thị.

Đánh giá game Far Cry 5: Hấp dẫn, ấn tượng nhưng thực sự chưa "đã"
Boomer – Trợ thủ đắc lực, thông minh nhưng hay chạy trước đầu xe khi mình đang đi

Còn về mối hiểm họa trong game, khi bạn đã đạt được một lượng RP nhất định thì bạn sẽ bị truy nã, đồng nghĩa với việc đôi khi bỗng dưng trên đầu bạn là một chiếc trực thăng, máy bay hoặc cả một tiểu đội xe tải trang bị vũ khí hạng nặng tuần tra để tìm kiếm bạn.

Đánh giá game Far Cry 5: Hấp dẫn, ấn tượng nhưng thực sự chưa "đã"
Bất kể ngày đêm kẻ địch luôn ráo riết tìm kiếm

Đánh giá game Far Cry 5: Hấp dẫn, ấn tượng nhưng thực sự chưa "đã"Ngoài những mối hiểm họa từ kẻ thù, thiên nhiên đôi khi cũng không mấy dễ dàng chấp nhận bạn. Có thể nói trong Far Cry 5 động vật nào cũng muốn giết bạn, một tổ ong hay con rắn dưới chân nếu không chú ý kĩ sẽ trở thành nguyên nhân khiến bạn phải nằm xuống. Ngay cả con gà tây cũng mổ mình gần chết khi đang cố gắng cứu đồng đội của mình.

Đánh giá game Far Cry 5: Hấp dẫn, ấn tượng nhưng thực sự chưa "đã"
Gặp phải “chị” này khi đang đi tìm nơi trú ẩn

Đánh giá game Far Cry 5: Hấp dẫn, ấn tượng nhưng thực sự chưa "đã"Đánh giá game Far Cry 5: Hấp dẫn, ấn tượng nhưng thực sự chưa "đã"Hệ thống mở khóa, nâng cấp kĩ năng của Far Cry 5 cũng có sự thay đổi đáng kể. Bằng việc hoàn thành những yêu cầu cụ thể hay thu thập các Perk Magazine tại các hầm trú ẩn rải rác khắp thế giới của game, bạn sẽ thu được Perk Point để tùy ý mở khóa, nâng cấp các kĩ năng mà mình muốn, bao gồm cả việc cho phép nhân vật mang thêm vũ khí, đạn dược,…

Đánh giá game Far Cry 5: Hấp dẫn, ấn tượng nhưng thực sự chưa "đã"Đánh giá game Far Cry 5: Hấp dẫn, ấn tượng nhưng thực sự chưa "đã"

Hình ảnh và âm thanh xuất sắc, tuyệt vời

Được xây dựng bằng Dunia Engine, Ubisoft thực sự phải tận dụng thêm những gì mà Dunia Engine và các công nghệ đằng sau bộ công cụ phát triển game này nhiều hơn. Dunia Engine thể hiện ở Far Cry 5 vô cùng ấn tượng, nền tảng đồ họa game sẽ làm hài lòng bất kì game thủ khắt khe nào và cũng đặt Far Cry 5 trở thành thử thách cho đồ họa của các tựa game trong tương lai phải vượt qua. Cùng với đó là kết hợp các bản nhạc đồng quê đem đến trải nghiệm chơi game vô cùng hấp dẫn và thỏa mãn.

Đánh giá game Far Cry 5: Hấp dẫn, ấn tượng nhưng thực sự chưa "đã"Đánh giá game Far Cry 5: Hấp dẫn, ấn tượng nhưng thực sự chưa "đã"Đặc biệt hơn, để có thể trải nghiệm tựa game này bạn sẽ chẳng cần phải có một cấu hình cực kì khủng. Thay vì vắt kiệt sức mạnh máy tính của bạn để tạo đồ họa tương đương như Grand Theft Auto V, The Witcher 3,… thì Far Cry 5 chỉ cần khoảng 2/3 hiệu năng của máy để có thể chơi được mà thôi. Cấu hình khi trải nghiệm tựa game của mình trên laptop với chip i5-7300HQ cùng với card đồ họa GTX 1050 vẫn cho trải nghiệm 40-50 fps ở mức thiết lập low nhưng hình ảnh vẫn đủ sức làm bạn cảm thấy mãn nhãn. Tất nhiên thì nếu bạn chơi Ultra thì độ tuyệt vời hơn low cũng như về trải nghiệm rồi, không có gì để bàn cãi cả.

Rất hấp dẫn, ấn tượng nhưng….thực sự chưa “đã”

Dù cho mình rất ấn tượng những gì Far Cry 5 đem lại, nhưng khi trải nghiệm game mình có cảm giác thực sự chưa “đã”.

Đầu tiên phải kể đến chính là việc tần suất xuất hiện các nhiệm vụ ngoài lề, các sự kiện phụ không quan trọng khá là nhiều. Đôi khi chỉ mới hoàn thành việc giải cứu con tin xong và chưa đầy 5 phút sau lại một con tin dẫn đến các vị trí đặc biệt khác xuất hiện. Với tần suất xuất hiện như vậy khiến cho mình mất hẳn tập trung vào nhiệm vụ chính, quên mất rằng mình còn có cả một tên trùm lớn đang chờ đợi để tiêu diệt.

Đánh giá game Far Cry 5: Hấp dẫn, ấn tượng nhưng thực sự chưa "đã"Đánh giá game Far Cry 5: Hấp dẫn, ấn tượng nhưng thực sự chưa "đã"Đánh giá game Far Cry 5: Hấp dẫn, ấn tượng nhưng thực sự chưa "đã"Đánh giá game Far Cry 5: Hấp dẫn, ấn tượng nhưng thực sự chưa "đã"Kế đến, mặc dù cho phép bạn tạo nhân vật chính theo giới tính, ngoại hình như bạn thích thì nhân vật này thực sự rất “vô hồn”. Hầu như suốt cả trò chơi, nhân vật của bạn chẳng hề nói một chữ, thậm chí cả khi bị thương nhân vật chỉ kêu nhẹ, khó nghe thấy đến nỗi đôi khi mình lầm tưởng rằng mình tạo nhầm nhân vật nam. Có thể mục đích nhắm tới cho việc tạo hình nhân vật chính của Ubisoft là để phân biệt khi chơi CO-OP hoặc chơi mạng, nhưng đối với phần chơi theo cốt truyện – là linh hồn của game thì thực sự nhân vật chính quá “vô hồn”.

Đánh giá game Far Cry 5: Hấp dẫn, ấn tượng nhưng thực sự chưa "đã"

Đánh giá game Far Cry 5: Hấp dẫn, ấn tượng nhưng thực sự chưa "đã"
Tùy chọn trang phục khá nhiều, nhưng nhân vật chẳng nói một lời

Đối thủ của bạn cũng chẳng khác mấy, chỉ khá hơn ở việc nói nhiều hơn bạn mà thôi. Để các tựa game như Far Cry 5 tạo ấn tượng sâu sắc đến người chơi, nói đúng hơn là cảm giác “đã” khi chơi game một phần nằm ở nhân vật phản diện. Nhân vật phản diện trong Far Cry 5 có các câu thoại ngoại trừ các đoạn diễn thuyết về tôn giáo của chúng, còn lại thì lời thoại cá nhân mình cảm thấy “hơi diễn xuất”.
Đánh giá game Far Cry 5: Hấp dẫn, ấn tượng nhưng thực sự chưa "đã"

Đánh giá game Far Cry 5: Hấp dẫn, ấn tượng nhưng thực sự chưa "đã"
Tạo hình nhân vật cực ngầu, nhưng đôi mắt vô hồn

Đánh giá game Far Cry 5: Hấp dẫn, ấn tượng nhưng thực sự chưa "đã"

Xây dựng nhân vật tẻ nhạt, cùng các màn chạm trán các tên trùm lặp lại, lối dẫn truyện của tựa game thực sự vô cùng thiếu chút gì đó ấn tượng. Mỗi khi đạt đến lượng điểm RP nhất định bạn “lại” bị bắt đến gặp các tên trùm, “lại” nghe thuyết giáo tẻ nhạt và “lại” tìm cách thoát thân. Chính vì điều này mà mình có cảm giác mỗi khi giáp mặt với tên trùm, mình dần biết được chuyện gì sắp xảy ra.

Đánh giá game Far Cry 5: Hấp dẫn, ấn tượng nhưng thực sự chưa "đã"
Mình thầm nghĩ: “lại bị bắt nữa à?”

Kết hợp các yếu tố kể ở phần trên, dường như Ubisoft chỉ làm cốt truyện của game cho có mà thôi. Ngoài ra cái kết của game (dù bạn được lựa chọn cái kết của game) vẫn khiến mình cảm thấy khá tẻ nhạt và không mấy để lại ấn tượng gì nhiều.

Tổng kết

Với cốt truyện nhạt nhòa, xây dựng nhân vật và tính cách không tốt cùng với việc chỉ thay đổi nhỏ khiến Far Cry 5 chẳng thể khác biệt nhiều so với phiên bản trước. Hình ảnh, âm thanh và đặc biệt là thế giới rộng mở mà Far Cry 5 đem lại chính là thứ cứu vớt những điểm trừ ở trên. Ngoài ra các nhân vật phụ đồng minh có các tính cách riêng biệt cũng là một điểm phần nào giảm bớt sự tẻ nhạt mà Ubisoft mắc phải. Nếu Ubisoft chịu đầu tư vào nhân vật, cốt truyện thì có lẽ Far Cry 5 sẽ đạt điểm 10 tuyệt đối trên các bảng xếp hạng và trở thành một tựa game đầy rực rỡ trong series Far Cry.

Đánh giá game Far Cry 5: Hấp dẫn, ấn tượng nhưng thực sự chưa "đã"Đánh giá game Far Cry 5: Hấp dẫn, ấn tượng nhưng thực sự chưa "đã"Đánh giá game Far Cry 5: Hấp dẫn, ấn tượng nhưng thực sự chưa "đã"Đánh giá game Far Cry 5: Hấp dẫn, ấn tượng nhưng thực sự chưa "đã"

Đánh giá cá nhân:

Đánh giá game Far Cry 5: Hấp dẫn, ấn tượng nhưng thực sự chưa "đã"

Thông tin:

 • Sản xuất: Ubisoft
 • Phát hành: Ubisoft
 • Thể loại: Hành động, FPS
 • Ngày ra mắt: 27/3/2018
 • Hệ máy: PC | Xbox One | PlayStation 4
 • Giá bán: 1.095.000đ (Steam) | 1.667.000đ (Uplay)

Cấu hình tối thiểu:

 • Yêu cầu vi xử lý và hệ điều hành 64-bit
 • Hệ điều hành: Windows 7 SP1, Windows 8.1, Windows 10 (64-bit)
 • Vi xử lý: Intel Core i5-2400 @ 3.1 GHz or AMD FX-6300 @ 3.5 GHz or equivalent
 • RAM: 8 GB
 • Card đồ họa: NVIDIA GeForce GTX 670 hoặc AMD R9 270 (2GB VRAM với Shader Model 5.0 hoặc hơn)
 • DirectX: Version 9.0c
 • Mạng: Broadband Internet connection
 • Bộ nhớ: 40 GB trống

Cấu hình đề nghị:

 • Yêu cầu vi xử lý và hệ điều hành 64-bit
 • Hệ điều hành: Windows 7 SP1, Windows 8.1, Windows 10 (64-bit)
 • Vi xử lý: Intel Core i7-4770 @ 3.4 GHz or AMD Ryzen 5 1600 @ 3.2 GHz or equivalent
 • RAM: 8 GB
 • Card đồ họa: NVIDIA GeForce GTX 970 hoặc AMD R9 290X (4GB VRAM với Shader Model 5.0 hoặc hơn)
 • DirectX: Version 9.0c
 • Mạng: Broadband Internet connection
 • Bộ nhớ: 40 GB trống

Một vài thông số thống kê từ trên Steam về số lượng người chơi hiện tại.

Tựa game được hỗ trợ bởi Ubisoft!

Quảng cáospot_img
Quảng cáospot_img
Quảng cáospot_img

Tin liên quan