Tốc độ, phải thật nhiều tốc độ là một thứ mà không chỉ giới đam mê xe đua mà các hãng sản xuất đều mong muốn có được. Tuy nhiên, để phá vỡ bức tường kỉ lục 300 mph, tương đương khoảng 482 km/h là một điều khó có thể tin được mà Bugatti Chiron vừa mới đây đã làm được điều đó mà không những vậy, chiếc xe quái thú này còn vượt qua và đạt tới 490 km/h.

Để hiểu rõ được sự nguy hiểm của con số 300 mph thì một chiếc máy bay thương mại sẽ cần vận tốc khoảng hơn 150 mph để cất cánh. Tức là Chiron đã chạy nhanh gấp đôi một chiếc máy bay khi còn ở dưới mặt đất rồi. 

Buổi phá vỡ kỉ lục được diễn ra tại đường đua thử nghiệm thuộc Ehra-Lessien, nước Đức nằm ở bang Lower Saxony. Nơi đây là đường đua thử nghiệm thuộc về Volkswagen và cũng là nơi các siêu xe tốc độ khác chứng minh sức mạnh của mình. Và theo ước tính, với vận tốc 482 km/h thì cả sân bóng bầu dục (hoặc bóng đá) lớn nhất thế giới cũng sẽ bị Chiron chạy hết trong chưa đầy 2 giây. Nhưng ngoài đường đua thuận lợi, không thể không kể đến công sức của đội ngũ thiết kế, người đã giúp cho Bugatti Chiron đạt được vận tốc lớn đến như thế mà vẫn toàn vẹn và giúp cho tài xế vẫn thoải mái.

Chiếc xe Chiron mà Andy Wallace – người thử nghiệm lần này và cũng là quán quân giải đua xe liên tục trong 24 giờ Le Mans lái đã được tinh chỉnh lại. Đây là một phiên bản đặc biệt từ mẫu Chiron nguyên bản được bán vào năm 2016. Đội ngũ thiết kế đã tinh chỉnh để luồng khí động học chuyển động không cản trở chiếc xe, đồng thời cũng cân bằng lực nâng xe và lực nén xuống (downforce) khi xe đạt vận tốc cao mà không khiến cho chiếc xe bị nhấc bổng lên hay bị “nát” vì lực nén. “Về cơ bản, ở vận tốc lớn như thế (hơn 400 km/h) thì xe đua cũng gần như là máy bay đang bay. Bạn phải đảm bảo sao cho chiếc xe vẫn ở dưới mặt đất ở vận tốc đó!” – Stefan Ellrott chủ tịch nhóm phát triển tại Bugatti cho biết.

Phiên bản Chiron năm 2016 với mức tăng tốc từ 0 đến 100 km/h trong chưa đầy 2,5 giây với động cơ 16 xi-lanh cùng bốn bộ tăng áp, tổng công suất đạt được là 1.500 mã lực và mức giá 3 triệu USD. Chưa rõ Bugatti đã làm gì với phiên bản tinh chỉnh này, nhưng thực sự mà nói nó hiện tại là một con quái thú khi phá vỡ kỉ lục đó, vượt qua cả các kỷ lục được thiết lập trước đó bởi SSC (khoảng 412 km/h vào năm 2007), Hennessey (khoảng 435 km/h vào năm 2013) và Koenigsegg (hơn 457 km/h và năm 2017). Vào năm 2016 người ta thường nói, nếu bạn vượt qua hơn 300 km/h thì cơ bản là bạn đang ở vùng chết chóc và Tử Thần đang ngồi bên cạnh. Nhưng hiện tại, chúng ta đã phá vỡ những giới hạn và bắt đầu làm bạn với Tử Thần chăng?