Phải thừa nhận rằng các iPhone 11 Pro Max mới có một nâng cấp dung lượng pin tương đối lớn và đã trở thành dòng iPhone pin trâu nhất từ trước đến nay, góp phần không nhỏ trong đó không thể không kể đến sự giúp đỡ của con chip A13.

Thực tế mà nói cũng khá khó để biết được Apple đã làm gì với linh kiện bên trong các máy iPhone 11 Pro Max khi Apple chỉ định lượng thời lượng sử dụng bằng giờ mà thôi. Tức là thay vì như các hãng sản xuất khác tung ra dung lượng pin, Apple thay vào đó chỉ nói “20 tiếng xem video và 80 tiếng nghe nhạc liên tục”. Nhưng không gì là không thể cản được những người dùng “em yêu khoa học” mà liên tục tìm tòi, tính toán và thử nghiệm đã cho ra được các kết luận của họ.

Có thể đoán được hầu hết là đến từ thời lượng pin tăng từ 3174mAh của iPhone XS Max đến 3969mAh, tức là tăng khoảng 795mAh mà thôi. Mặc dù cũng rất là đáng kể, nhưng sự giúp sức nhiều nhất là đến từ con chip A13 Bionic mới của Apple. Bên trong con chip A13 này, Apple đã làm rất nhiều thứ để có thể nâng cấp được mạnh mẽ hơn so với A12 và A11 trước đó, nhưng đồng thời mức tiêu thụ năng lượng cũng ít hơn đáng kể.

A13 Bionic sử dụng thiết kế trên tiến trình 7nm nhưng thế hệ hai đem đến khả năng “nhét” vừa tận 8.5 tỷ bóng bán dẫn, cùng với đó là hàng ngàn “công tắc” điện áp và clock giúp cho việc tắt điện các thành phần khi không sử dụng tới. Với cách này, A13 đem đến một thời lượng pin nhiều hơn so với A12, đồng thời còn tăng thêm hiệu năng nữa. Apple cho biết A13 tăng đến tận 20% và là con chip có hiệu năng máy học (Machine Learning) mạnh mẽ nhất với 8 nhân Neural Engine (tạm dịch là động cơ thần kinh) có thể thực hiện 1 nghìn tỷ thao tác mỗi giây với phép nhân ma trận nhanh hơn tới tận 6 lần. Những con chip A13 này còn hiệu quả và mạnh mẽ hơn so với lõi Cortex-A55 mà hầu hết các con chip mạnh mẽ nhất của Android nhận được.

Biểu đồ đo chi tiết hiệu năng và năng lượng các nhân bên trong A13, A12 và A11. Có thể thấy A13 vừa đem đến hiệu năng tố và vừa sử dụng năng lượng hiệu quả. Cột bên trái là năng lượng sử dụng (càng ít càng tốt) và cột bên phải là hiệu năng (càng nhiều càng tốt)

Nhưng tổng kết lại, mặc dù đem đến thời lượng sử dụng tốt hơn cũng không đồng nghĩa là iPhone 11 Pro Max là một thiết bị trâu bò. Thực tế nó là chiếc iPhone có thời lượng pin tốt nhất hiện nay, vẫn cho phép bạn có một ngày sử dụng tốt. Nếu bạn sử dụng nhiều hơn nữa, Apple còn đem đến một sạc nhanh 18W để bạn có thể thoải mái sử dụng mà không phải lo lắng nhiều đến việc hết pin.