Theo phân tích từ trang TechInsights sau khi tháo dỡ toàn bộ linh kiện từ iPhone 11 Pro Max, Apple hiện đang chịu giảm lợi nhuận hơn so với iPhone XS Max để đổi lấy thị phần đang sụt giảm.

TechInsights đã tháo dỡ chiếc iPhone 11 Pro Max và sau đó phân tích tổng toàn bộ chi phí vật liệu của từng thành phần bên trong. Kết quả thu được từ iPhone mới này, có giá khởi điểm là 1,099 USD nhưng giá thành các linh kiện chỉ bằng một nửa khoảng 490.5 USD. Sau khi trừ ra thì còn lại tới 608.50 USD nhưng Apple không bỏ túi toàn bộ mức giá này.

Trong số 608.50 USD đó, chưa tính đến chi phí lương nhân viên lắp ráp, tiếp thị, hay các chi phí nghiên cứu phát triển công nghệ mới trong nhiều năm qua và cũng chưa tính chi phí cho phát triển iOS và gói ứng dụng đi kèm của nó.

Tuy nhiên, nếu so với iPhone XS Max trước đây thì giá thành linh kiện chỉ tốn 443 USD so với giá bán lẻ 1.250 USD. Khi đó mức chênh lệch lên tới 807 USD và khỏi cần phải tính toán thì bạn cũng sẽ hiểu rằng Apple thu được nhiều lợi nhuận hơn với iPhone XS Max so với iPhone 11 Pro Max. Như vậy là Appe đang cắt giảm lợi nhuận để giữ giá bán iPhone mới để giữ giá bán thấp nhất có thể, và theo CEO Tim Cook nếu giữ nguyên tỷ lệ lợi nhuận như cũ, giá iPhone 11 Pro Max năm nay sẽ phải cao hơn rất nhiều.

Chi phí cho iPhone 11 Pro Max

Lý giải cho việc này, Apple đang mất thị phần và không thể tăng giá bán trung bình (ASP – Average Selling Price). Mặc dù giá cổ phiếu vẫn đang theo chiều hướng gia tăng và tổng doanh thu của công ty vẫn rất tốt, nhưng Apple hiện đang có một tương lai về việc bị thu hẹp thị phần cùng ASP buộc phải hạ thấp.

Trong thời gian gần đây, thị phần iPhone đang có dấu hiệu tụt dốc rất lớn và đi kèm với mất thị phần là ASP không tăng. Đây là một vấn đề rất nghiêm trọng với một công ty, trước đó vào quá khứ, doanh số bán iPhone chủ yếu ở Mỹ nơi mà mức giá bán cao không phải vấn đề lớn. Nhưng khi bắt đầu chạm tới cột mốc 1,000 USD, các vấn đề khác bắt đầu phát sinh nhiều hơn. Đặc biệt trong số đó thì việc iPhone vượt ngưỡng chấp nhận của phần đông người dùng cũng là một trong những vấn đề ảnh hưởng nghiêm trọng nhất, và với việc iPhone XR bán chạy nhất tại Mỹ trong thời gian qua cũng là lời minh chứng cho vấn đề này.

iPhone 11 ProKhi nhận thấy thị trường Mỹ đang có vấn đề, Apple tìm kiếm thị trường khác như Trung Quốc, Ấn Độ và phần còn lại của thế giới. Nhưng giá bán của iPhone tiếp tục là vấn đề khi tham gia thị trường khác vì iPhone đắt gấp 2, 3 lần so với các thiết bị khác của đối thủ. Thị trường lớn nhất thế giới là Trung Quốc cũng đồng thời gần đây đã bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc cũng làm giảm đáng kể doanh số của Apple.

Mặc dù trong thời gian gần đây iPhone 11 liên tục nhận được các tin vui về việc người dùng đón nhận nó rất nhiều và đã tạo ra bất ngờ về doanh số, khiến Apple phải đẩy mạnh các đơn hàng từ phía nhà cung ứng. Nhưng đây chỉ được xem là hiện tại, không phải lâu dài bởi người dùng vẫn chờ đợi sự thay đổi mạnh mẽ hơn từ kể từ iPhone X.

Hiện tại Apple đang đánh mạnh tới các mảng khác như dịch vụ, Apple Watch, AirPods và các phụ kiện khác cũng đủ để chứng tỏ rằng người dùng dần dần đã không còn mặn mà với iPhone nữa rồi.