Trang chủTin tứcViettel và VinaPhone được phép triển khai 4G

Viettel và VinaPhone được phép triển khai 4G

Theo thông tin từ Bộ TT&TT ngày 14/10, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã ký giấy phép cung cấp dịch vụ viễn thông 4G cho Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel) và Tập đoàn Bưu chính viên thông Việt Nam (VNPT).

Ông Đoàn Quang Hoan, Cục trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện cho biết, các nhà mạng là Viettel, VNPT được cấp phép 4G trên băng tần 1800 MHz. Đây là băng tần mà các nhà mạng này đã được Bộ TT&TT cấp phép trước đây cho 2G.

“Khi được cấp phép thì các nhà mạng Viettel, VinaPhone, MobiFone có thể triển khai cung cấp dịch vụ 4G. Tuy nhiên, đối với đấu giá băng tần 2.6 GHz có thể phải thực hiện trong năm 2017”, ông Đoàn Quang Hoan cho biết.

Bộ TT&TT đã cấp phép thử nghiệm 4G cho 4 doanh nghiệp là VNPT, Viettel, MobiFone và FPT Telecom.

Trước đó, cuối 2015, Viettel thử nghiệm cung cấp 4G tại Bà Rịa – Vũng Tàu và Hà Nội.  VNPT VinaPhone cũng thử nghiệm 4G tại TP.HCM và Kiên Giang vào tháng 1/2016. Sau thời gian thử nghiệm, hai nhà mạng Viettel và VinaPhone đã có thể chính thức cung cấp dịch vụ 4G đến khách hàng.

Viettel và VinaPhone được phép triển khai 4G
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Nhà mạng MobiFone đi sau một bước khi đến tháng 7/2016 mới bắt đầu cung cấp thử nghiệm dịch vụ 4G ở ba thành phố Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM. MobiFone không có tên trong giấy phép lần này nhưng nhà mạng này đã hoàn thành các kịch bản kinh doanh với nhiều dịch vụ hữu ích gồm data tốc độ cao và các dịch vụ khác như: truyền hình Broadcast trên nền tảng eMBMS, dịch vụ truyền hình Unicast, dịch vụ Video 4K, MobiTV… Mới đây, MobiFone cũng đã cho thử nghiệm SIM 4G trên hệ thống mạng của mình.

Viettel và VinaPhone được phép triển khai 4G
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Trong khi đó, FPT Telecom chưa đưa ra thông tin gì về việc thử nghiệm 4G. Nhà mạng Vietnamobile cho biết cũng chưa tham gia vào cuộc đua cung cấp dịch vụ 4G.

Công nghệ 4G không chỉ mang tới người dùng dịch vụ mạng di động với tốc độ cao hơn nhiều lần so với công nghệ 3G mà còn đem lại hiệu quả lớn cho nền kinh tế Việt Nam.

Theo báo cáo của Hiệp hội các nhà cung cấp dịch vụ di động toàn cầu (GSA), tính đến hết quý I/2016, số lượng thuê bao 4G LTE đạt 1,29 tỷ với bình quân 2 triệu thuê bao mới mỗi ngày được các nhà mạng khai thác. Tính đến tháng 5/2016, trên thế giới đã có 503 mạng 4G LTE được thương mại hóa tại 167 quốc gia.

Quảng cáospot_img
Quảng cáospot_img

Tin liên quan