Trên iPhone 11 và iPhone 11 Pro có một vấn đề bảo mật khiến thiết bị yêu cầu dữ liệu vị trí mà không được cho phép từ người dùng, tuy nhiên trong thông báo mới đây từ Apple thì đây là một tính năng chứ không phải là lỗi.

Khoảng đầu tuần này, chuyên gia bảo mật Brian Krebs phát hiện ra rằng iPhone 11 và iPhone 11 Pro mới yêu cầu thu thập dữ liệu vị trí của người dùng mà không được phép, thậm chí chúng vẫn yêu cầu khả khi người dùng đã tắt các tuỳ chọn chia sẻ vị trí cũng như dịch vụ định vị. Chuyên gia bảo mật cho rằng Apple đang lén thu thập thông tin người dùng nhưng mới đây Apple đã lên tiếng giải thích và cho biết đây là một tính năng.

iPhone 11

Cụ thể thì đây là công nghệ mới băng tần siêu rộng (Ultra Wideband) mà Apple mới thêm vào cho iPhone 11 và iPhone 11 Pro mới. “Băng tần siêu rộng là công nghệ tiêu chuẩn của ngành công nghiệp và phải tuân theo các yêu cầu pháp lý quốc tế yêu cầu nó tắt đi ở một số khu vực, địa điểm nhất định. iOS sử dụng dịch Dịch vụ Định vị để xác định xem iPhone có đang ở trong các khu vực yêu cầu tắt hay bị cấm hay không. Từ đó nó sẽ vô hiệu hoá băng tần siêu rộng và tuân theo các quy định đó. Việc quản lý tuân thủ quy định băng tần siêu rộng và sử dụng dữ liệu định vị được thực hiện hoàn toàn trên thiết bị và Apple không thu thập dữ liệu vị trí người dùng.” – phát ngôn viên của Apple cho biết.

Trên iPhone 11 mới, nó được ra mắt với chip U1 mới ở bên trong cùng với iPhone 11 Pro mới. Con chip này có thể giao tiếp trong khu vực lân cận với các thiết bị có U1 khác mà không cần phải tín hiệu từ các trạm phát sóng hoặc vệ tinh. “Hãy nghĩ nó như một GPS chỉ hoạt động trong phòng bạn, nên nếu bạn muốn chia sẻ tập tin với ai đó thông qua AirDrop thì chỉ cần hướng iPhone về phía họ, lúc đó thiết bị nhận của họ sẽ nằm ở trên cùng danh sách chia sẻ”.

Đây là một công nghệ tốt hơn so với Bluetooth và có thể trở thành nền tảng sau này cho các tính năng khác của Apple. Ví dụ như Apple Tag, công nghệ tìm đồ vật bị mất trong thời gian ngắn từ Apple.

Tuy nhiên nếu bạn vẫn không muốn thiết bị tự động yêu cầu dữ liệu vị trí thì có thể tự làm điều này là tắt toàn bộ dịch vụ định vị trong phần Settings của thiết bị. Apple cũng cho biết là sẽ tích hợp một tuỳ chọn cho phép tắt đi tính năng tự động thu thập này, tuy nhiên do dính tới các yêu cầu pháp lý nên chưa rõ Apple sẽ làm thế nào.