Cellphones

Mới đây, hãng taxi bay sử dụng điện Lilium của Đức đã công bố thử nghiệm chuyến bay đầu tiên của máy bay năm chỗ chạy hoàn toàn bằng điện của mình. Đây là lần thử nghiệm thành công mới nhất trong một loạt các thử nghiệm thành công khác đối với startup này, hứa hẹn mở ra một kỉ nguyên mới với những chiếc “xe bay” trong tương lai.

Trong một video được cung cấp bởi công ty có trụ sở tại Munich, có thể thấy máy bay không người lái Lilium, cất cánh thẳng đứng giống như một chiếc trực thăng, bay lượn trong chốc lát, sau đó hạ cánh. Có vẻ như không nhiều, nhưng đây lại là một bước tiến lớn cho công ty, một bước tiến quan trọng cho hy vọng ra mắt một dịch vụ taxi bay hoạt động đầy đủ tại nhiều thành phố vào năm 2025.

So với các máy bay sử dụng điện được sản xuất trước đó, Lilium Jet nổi bật với một cabin hình quả trứng nằm trên thiết bị hạ cánh với 2 cánh lớn và 2 cánh nhỏ. Trên các cánh của Lilium Jet được trang bị tổng cộng 36 động cơ phản lực sử dụng điện, khi cất cánh nó sẽ được điều khiển nghiêng lên để cất cánh thẳng đứng và sau đó chuyển về vị trí ngang để bay tới. Lilium Jet không có đuôi, bánh lái, cánh quạt hoặc hộp số, khi chiếc “máy bay điện” này hoàn thành, chúng sẽ có một phạm vi hoạt động 300 km và tốc độ tối đa 300km/giờ theo như công ty cho biết.

Theo Remo Gerber, giám đốc chịu trách nhiệm giám sát và quản lý tuân thủ quy định của Lilium cho biết phạm vi hoạt động của Lilium Jet nhiều hơn rất nhiều so với đối thủ của họ. Nhờ vào thiết kế cánh cố định của Lilium Jet, nó chỉ cần ít hơn 10% của công suất tối đa 2.000 mã lực của máy bay trong suốt một chuyến bay.

Lilium đã thực hiện các chuyến bay thử nghiệm trước đó. Năm 2017, Lilium đã công bố chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của nguyên mẫu máy bay cất cánh và hạ cánh thẳng đứng hai chỗ ngồi hoàn toàn bằng điện (VTOL).

Tỷ lệ công suất trên trọng lượng là một vấn đề rất lớn với các chuyến bay. Mật độ năng lượng – lượng năng lượng được lưu trữ trong một hệ thống nhất định là số liệu chính. Nhưng ngày nay, hầu hết các loại pin không thể chứa đủ năng lượng để đưa máy bay cất cánh vì năng lượng không đủ. Nói dễ hiểu thì nhiên liệu phản lực cho năng lượng nhiều gấp 43 lần so với pin và việc cất cánh máy bay bằng pin là một vấn đề nan giải.

Gerber không cung cấp bất kỳ chi tiết nào về khả năng tải trọng của Lilium Jet, nhưng ông nhấn mạnh rằng khi đưa vào hoạt động nó sẽ có thể chở năm hành khách và một phi công, cộng với hành lý. Tỷ lệ tải trọng của Lilium có thể sẽ là sự dẫn đầu cho ngành vận tải hành khách này trong tương lai.

Không giống như một số đối thủ cạnh tranh, Lilium có kế hoạch giữ một phi công trên máy bay của mình. Điều này sẽ cho phép công ty dễ dàng đạt được các chứng nhận kiểm định hơn, Gerber nói. Lilium đang trong quá trình đảm bảo các chứng nhận cho taxi hàng không năm chỗ từ Cơ quan An toàn Hàng không Châu Âu, và họ cũng đang tìm kiếm chứng nhận với Cục Hàng không Liên bang Hoa Kỳ.

Hiện Gerber về việc kinh doanh dịch vụ này sẽ tương tự như “Uber” nhưng là ở trên không, hành khách có thể đặt chuyến qua một ứng dụng. Gerber đề xuất giá cho một chuyến bay, giả dụ là từ trung tâm Manhattan đến Sân bay Quốc tế JFK trong vòng dưới 10 phút với giá $70. Hiện Uber cũng có taxi bay sử dụng trực thăng nhưng giá thành rất cao, một chuyến bay lên tới $195.