Mặc dù thị trường máy ảnh cũng sôi nổi không kém các thị trường khác, nhưng người dùng thường hay trung thành với thương hiệu ưa thích nên xếp hạng ở mảng máy ảnh kĩ thuật số rất ít thay đổi. Ấy vậy mà mới đây, theo báo cáo của Nikkei thì Nikon năm nay đã bị Sony vượt mặt trên bảng xếp hạng thế giới và hiện đang nằm tại vị trí thứ ba sau Canon, Sony.

Theo báo cáo từ Nikkei thì trong năm nay, Nikon dự kiến ​​sẽ bị Sony vượt qua về doanh số máy ảnh kỹ thuật số khi Nikon chuẩn bị báo cáo khoản lỗ đầu tiên trong hoạt động kinh doanh sản phẩm hình ảnh, vốn là cốt lõi của Nikon. Trước đó vào năm 2018, Sony đã tuyên bố rằng họ đang nhắm đến việc trở thành thương hiệu máy ảnh hàng đầu thế giới vào năm 2021. Với báo cáo lần này, công ty đang dần thực hiện được mục tiêu đó là đồng thời vào khoảng đầu năm nay, Sony cũng đã trở thành thương hiệu thứ hai về doanh thu các máy ảnh có thể thay đổi ống kính.

Trong báo cáo từ BCN Ranking, Doanh số hệ thống máy ảnh của Sony đã tiếp tục tăng trong khi đó Canon và Nikon đang giảm dần qua các năm:

Đồng thời Sony cũng đang nằm tại vị trí số 1 ở mảng hệ thống máy ảnh full-frame sau khi vượt mặt Canon vài năm trước.

Theo nguồn tin bên trong Nikon và các nhà phân tích tài chính, nguyên nhân cho sự việc đi xuống lần này là Nikon chậm chân trong cuộc đua máy ảnh full-frame. Trong khi Sony đã nắm giữ mảng này, thì khi đó Nikon mới bắt đầu tham gia với Nikon Z6 và Nikon Z7 vào tháng 8/2018. Sony đang nhận được sự quan tâm nhiều người dùng ở mảng này, trong khi đó Nikon thì đang “chật vật” để người dùng biết là mình cũng có các sản phẩm trong mảng này.