Trang chủTin tứcMobileQualcomm "bí mật" hỗ trợ doanh nghiệp Việt sản xuất smartphone
Quảng cáospot_img

Tin liên quan

Qualcomm “bí mật” hỗ trợ doanh nghiệp Việt sản xuất smartphone

Ông Thiều Phương Nam, Tổng Giám đốc khu vực Đông Dương của Qualcomm cho biết, Qualcomm đang hỗ trợ một số doanh nghiệp Việt thiết kế và sản xuất thiết bị đầu cuối, trong đó có cả smartphone. Tuy nhiên Qualcomm không tiết lộ tên công ty đang nhận được sự hỗ trợ này.

Vào ngày 26/5/2015, BKAV đã cho ra đời smartphone gây bão một thời làng công nghệ Việt – Bphone nhưng “siêu phẩm” này sớm chìm vào quên lãng. Dù sản phẩm không thành công như kỳ vọng nhưng dạo thời gian đây có nhiều nguồn tin cho rằng sẽ sớm có Bphone 2 trong tương lai gần. Dù đến nay BKAV vẫn chưa xác nhận bất kỳ thông tin gì song Qualcomm cho biết họ đã hỗ trợ Bkav để đưa ra được sản phẩm Bphone.

Qualcomm "bí mật" hỗ trợ doanh nghiệp Việt sản xuất smartphone

Trước câu hỏi của phóng viên ICTNews liệu các doanh nghiệp Việt Nam có khả năng sản xuất smartphone đủ sức để cạnh tranh với các smartphone đến từ Trung Quốc hay không? Ông Mantosh Malhotra, Giám đốc Qualcomm khu vực Đông Nam Á cho rằng nếu các doanh nghiệp Việt Nam chỉ sản xuất smartphone cho thị trường trong nước sẽ có nhiều khó khăn. Tuy nhiên nếu kết hợp thiết kế, sản xuất cho thị trường trong và ngoài nước sẽ có tiềm năng.  Đồng thời Qualcomm sẽ hỗ trợ nhất định nhất định về mặt chuyển giao kiến thức và chia sẻ kinh nghiệm với các nhà sản xuất trong nước. Được biết các điện thoại sản xuất tại Việt Nam chỉ chiếm 15% thị phần smartphone trên toàn thế giới.

Ông Mantosh Malhotra chia sẻ: Chúng tôi có cam kết mạnh mẽ trong việc hỗ trợ các nhà sản xuất trong nước từ kinh nghiệm hỗ trợ các nhà sản xuất ở các quốc gia khác, và sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ các nhà sản xuất tại Việt Nam. Hiện tại, chúng tôi cũng đang làm việc với các công ty Việt Nam, nhưng vì lý do bảo mật, chúng tôi chưa thể chia sẻ thông tin cụ thể.

Ngoài ra ông cũng nhận định cơ hội tham gia sản xuất thiết kế thiết bị di động Việt Nam nếu nhìn về tương lai, chúng ta không chỉ giới hạn trong smartphone dù đó vẫn sẽ là thị trường rất lớn và tăng trưởng mạnh. Đây là tiềm năng các nhà sản xuất thiết bị Việt Nam có thể xem xét trong thời gian tới.

Qualcomm "bí mật" hỗ trợ doanh nghiệp Việt sản xuất smartphone
Smartphone Việt có đủ sức cạnh tranh với các smartphone đến từ Trung Quốc?

Bình luận về vấn đề này, Ông Thiều Phương Nam cho biết, hiện nay, Việt Nam đã là một trong những trung tâm thiết kế và sản xuất các thiết bị di động lớn của thế giới. Có rất nhiều smartphone và tablet đã được sản xuất tại Việt Nam. Xu hướng đó sẽ tạo sự thuận lợi cho các công ty Việt Nam tham gia chuỗi sản xuất và cung ứng thiết bị trên thế giới.

Năng lực thiết kế phần cứng và phần mềm của Việt Nam rất tốt. Việt Nam cũng có nhiều doanh nghiệp phần mềm mạnh. Đó là điểm thuận lợi bởi đây là 2 yếu tố quan trọng để sản xuất smartphone. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là không có thách thức, khó khăn. Có nhiều kỹ năng Việt Nam chưa có nhiều hoặc chưa có, bởi thiết kế thiết bị di động là lĩnh vực còn khá mới ở Việt Nam. Đó cũng là lý do Qualcomm xem xét việc chuyển giao công nghệ, huấn luyện cho đối tác ở Việt Nam, và trong thời gian lâu dài, chúng tôi hợp tác với những trường đại học để đưa nội dung thiết kể sản phẩm di động vào chương trình đào tạo, khi đó sẽ giúp nâng cao năng lực chung về thiết kế thiết bị di động của Việt Nam. Chúng tôi đang làm việc với một số công ty trên một số sản phẩm đáp ứng cả nhu cầu tiêu thụ trong nước lẫn xuất khẩu. Chúng tôi chưa thể chia sẻ thông tin ngay trong giai đoạn này, khi đang bàn bạc, phát triển sản phẩm. Là những chia sẻ cuối cùng của ông Nam.

Theo dõi Công Nghệ Việt trên Facebook để cập nhật thông tin về công nghệ, sản phẩm nhanh chóng.

BÌNH LUẬN

Để lại bình luận!
Tên của bạn

Xem nhanh