Vào CES 2019 hồi đầu năm nay, Intel giới thiệu một dự án bí ẩn có tên gọi là Project Athena. Tới tháng 5 vừa rồi thì Intel mới tiết lộ rằng đây là dự án về một chương trình về chuẩn đánh giá laptop và mới đây, hãng đã cho nó một nhãn hiệu “Intel Inside” phiên bản riêng.

Project Athena là chuẩn laptop mà Intel muốn các laptop trong chương trình này đạt được yếu tố như thời gian sử dụng pin siêu lâu, sạc máy siêu nhanh, hỗ trợ kết nối 5G và laptop phải có thân hình nhỏ, gọn và nhẹ. Intel gọi đây là dòng laptop “di động xách tay” mà có thể đáp ứng được công việc của người dùng cả ngày dài khi đi ra ngoài, mà không hề gây khó chịu.

Khi một laptop đạt được “chuẩn Athena”, nó sẽ được một nhãn hiệu “Intel Inside” đặc biệt có dòng chữ Engineered for Mobile Performance, nghĩa là Thiết kế cho hiệu suất di động. Các laptop sở hữu nhãn hiệu này dự kiến sẽ ra mắt từ bây giờ cho tới cuối năm gồm Acer, Asus, Dell, HP, Lenovo và Samsung. Hiện đã có Dell XPS 13 2-trong-1 mới là được nhãn hiệu chuẩn Athena và HP Elitebook 1040 cùng Elitebook 830 đạt chuẩn cũng sẽ được ra mắt vài tuần sau.

Hiện tại, phân lớp laptop đang khá mờ nhạt giữa laptop chơi game, công việc và nhỏ gọn. Với việc tạo ra một chuẩn mực đánh giá mới, cho nó một huy hiệu ấn tượng cốt là để người dùng có thể chú ý tới dòng laptop nhỏ gọn và nhẹ, pin cực trâu nhưng hiệu năng đủ đáp ứng công việc. Tại sự kiện ra mắt Note 10 và Note 10+ tối hôm qua, Samsung cũng trình làng Galaxy Book S hội tụ đủ điều kiện của chuẩn Athena với kích thước siêu mỏng, siêu nhẹ và thời lượng pin cực trâu. Nhưng nó lại dùng con chip Snapdragon 8cx mới được thiết kế dành riêng cho dòng laptop di động chứ không phải Intel.

Xem thêm: Trên tay Samsung Galaxy Book S: Thiết kế siêu mỏng-nhẹ, chạy Snapdragon 8cx và Windows 10