Trang chủTin tứcMáy tínhNền công nghiệp PC đang tuột dốc trong 2 năm gần đây

Tin liên quan

Nền công nghiệp PC đang tuột dốc trong 2 năm gần đây

Đây là quá trình tuột tốc kéo dài nhất lịch sử

Tình trạng của ngành công nghiệp PC hiện nay không mấy khả quan. Theo phân tích của hãng Gartner, lượng giao hàng PC trên toàn cầu giảm 5.7% trong Q3/2016 còn 68.9 triệu máy. Điều này đã đánh dấu “quý thứ 8 liên tiếp của sự suy giảm doanh số PC trên toàn cầu, và cũng là khoảng thời tuột dốc dài nhất trong lịch sử của ngàng công nghiệp máy tính”, Hãng Gartner cho biết trong một báo cáo gần đây.

“PC không còn là một thiết bị ưu tiên đối với đa số người tiêu dùng, vì vậy họ không cảm thấy sự cần thiết để nâng cấp máy tính thường xuyên nữa”, chuyên gia phân tích của Gartner Mikako Kitagawa viết. “Thậm chí một số người còn không có ý định nâng cấp máy tính của nọ nữa”.

Mối đe doạ lớn nhất tất nhiên là từ smartphones, với chu kỳ nâng cấp mạnh hơn so với PC. Thêm nữa hiện nay điện thoại đã đủ mạnh để có thể cạnh tranh với PC ở những tác vụ đơn giản và ít chuyên sâu. Một đối thủ khác nữa chính là Tablet, với chiếc iPad Pro hay Surface Pro làm được rất nhiều tác vụ nặng mà trước đây chỉ có PC mới có thể giải quyết được. Xu hướng phát triển máy tính lai (hybrid) là một mình chứng cho việc ngày càng người ta đòi hỏi tính đa dụng nhiều hơn.

Các nhà sản xuất PC đang bị đặt dưới sức ép rất lớn. HP, Dell hay Asus đều có sức tăng trưởng rất thấp. Thậm chí với Apple và Lenovo có mức suy giảm đến 2 con số.

Những kết quả này không hẳn chỉ mang lại điều xấu. Các nhà sản xuất PC đã có kinh nghiệm trong việc làm ra các sản phẩm 2 trong 1 và các thiết bị này đang có doanh số mạnh tại US, nó gần như là một xu hướng rõ ràng của tương lai. Máy tính giá rẻ đang trở thành lựa chọn thay cho máy tính cũ. “Trong báo cáo của chúng tôi không nhắc đến Chromebooks, chúng tôi thấy rằng Chromebook đã vượt quá tốc độ tăng trưởng của máy tính” Kitigawa viết.

Theo dõi Công Nghệ Việt trên Facebook để cập nhật thông tin về công nghệ, sản phẩm nhanh chóng.

BÌNH LUẬN

Để lại bình luận!
Tên của bạn

Xem nhanh