Trang chủĐánh giáLenovo Yoga Book đã định nghĩa lại máy tính bảng như thế...

Lenovo Yoga Book đã định nghĩa lại máy tính bảng như thế nào?

Máy tính bảng được xem là một thiết bị di động của tương lai. Nó có thể giúp chúng ta rời khỏi bàn, rời xa chiếc laptop nhưng vẫn có thể làm việc và giải trí trên những thao tác chạm vào màn hình.

Lenovo đã mang một thiết kế trong mơ vào đời thực như thế nào?

Lenovo Yoga Book đã định nghĩa lại máy tính bảng như thế nào?

Có một ước mơ về một chiếc máy tính giúp chúng ta có thể làm việc một cách liên tục, ở bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu khi chúng ta cần. Chúng ta đã biết rất nhiều về iPad của Apple hay Surface của MS, nhưng có lẽ hiện tại chúng vẫn chưa làm ước mơ đó thật sự hiện hữu. Với iPad thì nó định hướng để giải trí nhiều hơn, còn Surface thì nó thiếu tính nhanh chóng và gọn nhẹ.

Khoảng 7 năm trước, MS đã làm giới công nghệ xôn xao về chiếc máy tính bảng Courier. Nó thật sự là một ý tưởng hoàn hảo: mỏng, nhẹ, làm được những gì chúng ta cần, có thể chạm, có thể gập lại như một cuốn sách. Tưởng chừng như ước mơ đó sắp thành hiện thực thì nó lại bỏ ngõ. MS quyết định không phát triển thêm dự án này nữa, chiếc MTB đó đã ở lại trong phòng thí nghiệm, dừng lại trên những trang ý tưởng.

- Advertisement -

Nhưng mới đây, Lenovo – một hãng công nghệ Trung Quốc – vừa giới thiệu một bước tiến mới về MTB. Họ không làm lại một chiếc Courier, nhưng chiếc Yoga Book của họ tạo nên một cảm hứng tương tự. Nói về kích thước và hình dáng thì nó tương tự như một quyền sách bìa cứng tập vẽ của trẻ con. Có hai có hai tấm cảm ứng được đính vào cùng bản lề, trền bề mặt của 2 phần này bạn có thể thao tác chạm, vuột hoặc thậm chí là dùng viết. Với chiếc Yoga Book, Lenovo không chỉ tạo ra một chiếc MTB, mà họ còn mang ước mơ đến gần hơn với đời thực.

Trong một thời gian dài, chúng tôi chỉ gọi nó là quyển sách

Lenovo Yoga Book đã định nghĩa lại máy tính bảng như thế nào?

Thương hiệu Lenovo được gầy dựng nên xung quanh 2 từ “hiệu suất”, nó giống như cái cách mà dòng sản phẩm máy tính doanh nhân ThinkPad, không cầu kì ở vẻ bề ngoài nhưng luôn mang lại hiệu suất làm việc rất cao. Phó giám đốc mảng Android Chrome Computing Business Group của Lenovo – Jeff Meredith – người đã đặt ra suy nghĩ về việc MTB có thể đạt được hiệu suất cao trong cái cách mà điện thoại làm được thay vì cách mà PC đã làm. Theo ý ông tức nghĩa MTB có thể giúp làm việc đạt hiệu suất cao do tính tiện lợi trong mọi tình huống của nó, như các cách dễ dàng sử dụng của điện thoại ngày nay chứ không bị gò bó quá nhiều về các điều kiện và không gian như máy tính PC.

Ông nói thêm, “Tôi hơi e ngại khi gọi chiếc Yoga Book là máy tính bảng, vì chúng tôi thực sự nghĩ nó là một thứ gì đó khác”, “Suốt một thời gian dài chúng tôi chỉ gọi nó là 1 một quyển sách”. Ông muốn đạt được việc các thành phần có thể gập lại, khi bạn mang đi đâu đó thì nó chỉ như một quyển sách, không quá to như một cuốn tiểu thuyết. Để mô tả chiếc Yoga Book, Meredith đã so sánh nó với một quyền sách bìa cứng của trẻ con, mỏng – gọn – nhẹ.

Thêm một bảng cảm ứng, có thể là bàn phím và có thể là bàn viết.

Lenovo Yoga Book đã định nghĩa lại máy tính bảng như thế nào?

Yoga Book có một nửa bình thường như các MTB khác có. Một màn hình 10,1”, độ phân giải đạt 1080p, 4GB RAM, 64GB bộ nhớ trong, có hỗ trợ mở rộng bằng thẻ nhớ ngoài, có cả một camera 8MP, sẽ có tuỳ chọn LTE hoặc WiFi-only theo một số thị trường. Tất cả sẽ được gói trong một khung kim loại có bề dày rất mỏng, thật sự rất mỏng so với các MTB. Điều duy nhất mang đến ngạc nhiên trên một nửa này là con chip xử lý Intel Atom, một hiếm hoi trong thị trường MTB năm 2016. Nhưng tất cả chỉ mới là một nửa.

Yoga Book có một nửa còn lại đặc biệt và khác biệt. Cõ lẽ bạn cho rằng một nửa này là một bàn phím vật lý hay một màn hình cảm ứng thú 2 thì bạn thì không sai mà cũng không đúng hẳn. Lenovo làm cho nó thật sự đặc biệt khi biến bề mặt trở thành một bề mặt nhập liệu cảm ứng tuyệt vời. Phẳng là điều bạn sẽ thấy ngay khi mở chiếc Yoga Book ra. Những ánh đèn mờ mờ vẽ nên một cái bàn phím cảm ứng cùng cái Trackpad trên bề mặt của nó hoặc chỉ 1 nút trên đó bạn có thể biến nó thành một bàn vẽ được hỗ trợ công nghệ của Wacom. Thậm chí bạn có thể đặt một tờ giấy lên trên bề mặt này và viết bằng một cây viết mực thật, tất cả những gì bạn viết trên giấy sẽ được ghi nhận trên màn hình.

Lenovo Yoga Book đã định nghĩa lại máy tính bảng như thế nào?

Hai nửa này được đính vào một một bản lề có 130 thành phần khác nhau, kiểu thiết kế bản lề này giống như trên dòng sản phẩm Yoga của Lenovo. Nó cho phép bạn xoay gập 360 độ, hay dựng được nhiều tư thế khác nhau.

Như mình đã nói bên trên, Yoga Book rất mỏng và nhẹ. Với độ mỏng chỉ 10mm khi bạn gập vào thì nó hoàn toàn dễ dàng sử dụng như một chiếc MTB khác. Khi di chuyển bạn sẽ thấy được sự tuyệt vời của nó, bạn sẽ khá ngạc nhiên vì nó nhỏ hơn so với những gì mà nó mang lại.

Cảm giác gõ trên bàn phím của Yoga Book tất nhiên không thể nào so với bàn phím vật lý thông thường được. Nhưng do nó là một bàn phím cảm ứng nên Lenovo có thể tích hợp một số tính năng như trên điện thoại. Chúng ta sẽ có hỗ trợ sửa lỗi, gợi ý từ và cũng như các bàn phím ảo trên điện thoại bạn hoàn toàn có thể đièu chỉnh kích cỡ phím bấm để phù hợp.

Lenovo Yoga Book đã định nghĩa lại máy tính bảng như thế nào?

Lenovo cho biết họ đã làm việc rất nhiều ở phần bàn phím này. Cần phải làm sao việc trang bị hai màn hình cảm ứng nhưng vẫn đảm bảo được trọng lượng và độ mỏng là điều không phải dễ dàng. Meredith nói “Chúng tôi thật sự cần một bàn phím, và vẫn cần phải đạt được độ mỏng cần thiết, nhìn vào các tùy chọn khác nhau và cuối cùng chúng tôi chọn bàn phím cảm ứng”, ông nói tiếp “Thật sự thì đây (bàn phím) chính là nơi mà chúng tôi nhắc đi nhắc lại trên sản phẩm này”.

Một khảo sát của Lenovo cho thấy những người trẻ độ tuổi khoảng 25 vẫn có thể làm quen và nhanh chóng thích nghi với bàn phím dạng này, còn trong độ tuổi 35 khi khó khăn hơn khá nhiều.

Lenovo Yoga Book đã định nghĩa lại máy tính bảng như thế nào?

Lenovo cũng đã trang bị thêm cho Yoga Book một cách nhập liệu khác từ phần cảm ứng này: Viết. Có 2 cách để bạn nhập liệu hay vẽ hình bằng cây bút. Thứ nhất là là viết thông qua tờ giấy, mọi thông tin bạn ghi trên giấy sẽ được số hoá lên màn hình, thứ hai là viết trực tiếp lên màn hình cảm ứng này. Việc chuyển đổi giữa việc nhập bằng bàn phím và viết tay thật sự đơn giản, chỉ bằng một phím bấm.

Nói nhiều như vậy để thấy phần cứng trên Yoga Book được làm rất tốt và phần nào để bạn hiểu được sự đặc biệt của một nửa cảm ứng trên chiếc máy này. Nhưng, để phát huy được tối đa phần cứng thì phải có một phần mềm tốt, đây luôn là phần khó khăn.

Khi phần mềm là yếu tố quyết định

Lenovo Yoga Book đã định nghĩa lại máy tính bảng như thế nào?

Theo Lenovo thì dự định ban đầu là Yoga Book sẽ chỉ có bản chạy Android. Nhưng sau một vài tháng phát triển thì họ đã bổ sung bản thêm Windows 10. Quyết định này được đánh giá khá cao.

Với phiên bản chạy Android, Lenovo đã thêm rất nhiều tính năng đẻ có thể khai thác hết được phần cứng tốt của chiếc máy này. Khi bán ra chiếc máy này sẽ được cài sẵn Android 6.0. Có một tuỳ biến nhỏ về việc đa nhiệm, thay vì sử dụng chia màn hình để chay nhiều tác vụ cùng lúc, thì công ty này sử dụng tính năng nhiều cửa sổ.

Với những ứng dụng được thiết kế tương thích cả điện thoại và MTB, bạn có thể thu nhỏ cửa sổ lại và chuyển thành giao diện diên điện thoại và có thể di chuyển nó đến đâu bạn muốn. Meredith nói có khoảng 60-70% ứng dụng Android hỗ trợ chuyện này.

Lenovo cũng tạo ra một ứng dụng ghi chú riêng của họ để hỗ trợ viết tay với cây viết đi kèm của Yoga Book. Ngoài ra, hãng này cũng tuỳ biến thêm một thanh tác vụ như trên Windows bên cạnh dưới, cho phép bạn quản lý các cửa số một cách trực quan và dễ dàng.

Lenovo Yoga Book đã định nghĩa lại máy tính bảng như thế nào?

Với phiên bản chạy Windows 10 không khác biệt nhiều về phần cứng, chỉ có một chút thay đổi về thiết kế bàn phím để phù hợp với nền tảng này. Cây bút cũng sẽ hoạt động tốt với ứng dụng OneNote của Microsoft. Bàn phím, trackpad hay cảm ứng vẫn sẽ hoạt động tốt như những laptop chạy Windows 10 khác.

Như mình đã nói, phần mềm là thử thách rất lớn mà Lenovo phải đối mặt. Họ thừa biết, không chỉ phần cứng tốt mà còn là một phần mềm tối ưu mới làm nên sự thành công của những chiếc iPad. Nhưng Lenovo không có nhiều lựa chọn khác, họ vẫn phải sử dụng gói phần mềm của bên thứ 3, âu chỉ là những tuỳ chỉnh lại để nó tối ưu tốt hơn cái phần cứng mà họ đã tạo ra.

Bạn có thắc mắc về hiệu năng của chiếc máy này? Mederith có nói “Chắc chắn vài người sẽ nói “Tôi là một người làm việc nặng với Office” hay “Tôi cần Adobe”, đây không phải là thiết bị phù hợp với họ”. Ông nói thêm “Với những người cần hiệu suất công việc tương đối nhưng cũng cần một thiết bị có thể đáp ứng các khả năng giải trí, đây sẽ là một thiết bị phù hợp”.

Yoga Book sẽ thành công?

Lenovo Yoga Book đã định nghĩa lại máy tính bảng như thế nào?

Giá bán bị xem là một rào cản đối với Yoga Book. Với $500 ($550 cho bản chạy Windows 10), nếu nhìn mặt bằng chung hơi đắt hơn so với một số dòng MTB khác như Galaxy Tab S2 (gía khởi điểm $399), bằng iPad Air 2 ($499 cho bản 128GB) nhưng lại rẻ hơn khá nhiều so với Surface Pro 4 ($899, chưa bao gồm bàn phím).

Yoga Book không phải là một thiết bị có thể dành cho mọi người. Microsoft đã từng dự định làm một chiếc máy tương tự vậy nhưng hãng này đã loại bỏ. Chiếc máy này có thể không thành công, nhưng nó cũng đã tạo ra một hướng đi mới trong việc tạo ra một chiếc MTB hỗ trợ cho công việc một cái dễ dàng nhất.

Phần cứng không có gì chê trách. Vấn đề còn lại của Lenovo là phần mềm thôi.

Quảng cáospot_img
Quảng cáospot_img
Quảng cáospot_img

Tin liên quan