Google, Apple, Microsoft và thậm chí cả một vài công ty công nghệ khác theo báo cáo gần đây là đã “lơ” các góp ý và kiến nghị thêm vào các điểm giao với đường ray xe lửa và biểu tượng đường ray xe lửa để giảm thiểu tai nạn.

Theo báo cáo từ trang Politico thì Google, Apple, Microsoft và các công ty công nghệ khác đã bỏ qua các khuyến nghị từ các cơ quan an toàn liên bang để thêm các tuyến đường sắt vào bản đồ của họ. Yêu cầu ban đầu được đưa ra vào khoảng năm 2016, sau khi một chuyến tàu đã đâm vào một chiếc xe tải ở California, giết chết một kỹ sư và làm bị thương hàng chục người. Nhưng trong những năm kể từ đó, các nhà cung cấp bản đồ lớn đã không hành động gì cho tới bây giờ, theo báo cáo cho biết.

Việc không hành động lần này đã làm cho nhiều người rất phẫn nộ, họ lưu ý rằng mỗi năm ở Mỹ có tới hàng trăm người chết trong các vụ va chạm tại các điểm giao cắt đường sắt. Những điểm giao cắt đó có thể trở nên ít nguy hiểm hơn nếu các tài xế có thể nhìn thấy chúng trên bản đồ kỹ thuật số và dịch vụ GPS, thứ mà họ dùng để định hướng mọi lúc khi ra ngoài.

Vụ tai nạn kể trên xảy vào ngày 24/2/2015, khi một đoàn tàu Amtrak đâm vào một chiếc xe tải ở Oxnard, California. Đoàn tàu trật bánh, giết chết kỹ sư và làm 32 hành khách bị thương. Một cuộc điều tra của Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia ( National Transportation Safety Board – NTSB) đã xác định rằng tài xế xe tải đã rẽ nhầm thẳng vào đường sắt do mệt mỏi từ việc lái xe đường dài và không quen thuộc địa hình này. Kể từ đó, NTSB đã kiến nghị các công ty công nghệ có dịch vụ bản đồ và các công ty GPS thêm đường sắt vào các bản đồ của họ. Đại diện của Google, Apple và Microsoft đã im lặng không phản hồi ngay lập tức mà sau đó vào năm 2017, Google lên tiếng rằng họ cũng đã có lo ngại nhưng chưa thêm vào vì sợ quá nhiều thông tin trên bản đồ gây khó chịu và mất tập trung khi sử dụng.

Hiện mới chỉ có công ty GPS đến từ Hà Lan là TomTom đã phản hồi lại yêu cầu và cho biết họ đã thêm thông tin đường ray xe lửa vào hơn một thập kỷ qua.