Cellphones

Người sáng lập và chủ tịch Foxconn, Terry Gou đã xác nhận các báo cáo trước đó rằng công ty sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt iPhone tại Ấn Độ.

Trang South China Morning Post đăng tải bài viết về việc nhà sáng lập của Foxconn đã xác nhận thông tin di dời nhà máy sản xuất iPhone của mình đến Ấn Độ, quốc gia đông dân thứ 2 trên thế giới. Trích nội dung bao gồm: 

“Thông báo của ông (Terry Gou, chủ tịch và nhà sáng lập Foxconn) được đưa ra khi Foxconn, công ty tư nhân lớn nhất Trung Quốc, đang mở rộng hoạt động sản xuất tại Ấn Độ, thị trường điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới, cũng như tham gia vào các lĩnh vực công nghệ cao mới, bao gồm trí tuệ nhân tạo (AI) và lái xe tự hành.

Gou cho biết tại cùng một sự kiện ở Đài Bắc vào thứ Hai rằng iPhone của Apple sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt tại Ấn Độ trong năm nay, điều này đánh dấu việc Foxconn tham gia sâu hơn vào sự phát triển của ngành công nghiệp điện thoại thông minh tại đất nước này.

Các dây chuyền sản xuất mới ở Ấn Độ cũng phản ánh cách Apple, khách hàng lớn nhất của Foxconn, tìm cách tăng doanh số iPhone tại một thị trường rộng lớn chưa được khai thác, nơi nó cũng phải đối mặt với các đối thủ như Huawei Technologies và Xiaomi Corp đã vượt qua công ty Mỹ ở thị trường Trung Quốc.”

Gou không tiết lộ về các dòng iPhone mà công ty sẽ sản xuất tại Ấn Độ. Các báo cáo có từ tháng 12 năm ngoái đã liên tục nói rằng đó sẽ là những mẫu thiết bị hàng đầu, cụ thể là iPhone X trở lên. Theo một số báo cáo gần đây, dòng iPhone X sẽ tiến hành sản xuất hàng loạt trở lại vào tháng 7 tới. Lý do vì sao Apple lại chọn thị trường Ấn Độ để sản xuất iPhone cao cấp của mình tại đây vẫn đang là một ẩn số chưa được giải đáp. Thị phần của Apple tại quốc gia đông dân thứ 2 này vẫn còn khá thấp, đa phần chỉ là các dòng giá bán thấp như iPhone SE, và gần đây bổ sung thêm dòng iPhone 6S và iPhone 7. 

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến các thiết bị của Apple. Chính quyền của ông Trump đang gây sức ép lên các nhà sản xuất có nhà máy nằm ở Trung Quốc bằng cách chính sách thuế khá gay gắt. Apple nằm trong diện bị ảnh hưởng không nhỏ bởi cuộc chiến này. Nếu như Apple tiến hành sản xuất iPhone X tại Ấn Độ, điều này sẽ giúp cho Apple đạt được doanh số 30% thiết bị được sản xuất tại địa phương, giúp gã khổng lồ công nghệ này đạt đủ điều kiện để mở Apple Store tại thị trường này. Ngoài ra, công ty này cũng đã giảm 25% giá bán của iPhone XR dành riêng cho thị trường Ấn Độ.