Trang chủĐánh giáĐánh giá màn hình 4K HDR BenQ EW3270U, công nghệ Ánh sáng...

Tin liên quan

Đánh giá màn hình 4K HDR BenQ EW3270U, công nghệ Ánh sáng thông minh (B.I+), phù hợp giải trí và chơi game PS4

Định dạng HDR dần trở thành tiêu chuẩn trên các tựa game trong thời gian gần đây và chính vì lý do này mà các hãng sản xuất màn hình cũng đã bắt đầu đưa hỗ trợ HDR xuống các sản phẩm giá rẻ của mình. BenQ cũng không ngoại lệ với BenQ EW3270U sở hữu độ phân giải 4K HDR với kích cỡ 32-inch cùng nhiều tính năng hấp dẫn, với mức giá khoảng 12 triệu đồng.

Thiết kế

BenQ EW3270U sở hữu một thiết kế rất đơn giản và bình dị, không hề có một chút vẻ “gaming” nào. Tất nhiên, ‘nội thất’ bên trong thì không phải vậy, nếu bạn muốn nhu cầu cao cấp hơn, BenQ có dòng màn hình ZOWIE chuyên dành cho FPS gaming, màn hình chính của nhiu giải đấu Esports, nhưng về cả giải trí với console, BenQ vẫn có một dòng dành dành riêng cho bạn, đó là BenQ EW3270U.

EW3270U có vật liệu chủ yếu là làm bằng nhựa đơn giản với họa tiết nhám màu đen và bạc, ‘phong cách’ của BenQ chú trọng vào hiệu năng vào chuyên game hoặc đồ họa nhiều hơn, ‘viền mỏng’ không phải là yếu tố chính.

Chân đứng của EW3270U cũng rất đơn giản, gọn gàng nhưng vẫn giữ được màn hình một cách rất chắc chắn. Tuy vậy thì biên độ điều chỉnh của EW3270U lại rất hạn chế, bạn không thể điều chỉnh độ cao thấp của màn hình mà chỉ có thể nghiêng lên khoảng 15 độ và nghiêng xuống 5 độ. Bạn không thể xoay độc lập màn hình của EW3270U trái và phải được mà buộc phải xoay luôn cả chân đứng của màn hình.

Về cổng kết nối, BenQ EW3270U sở hữu đủ các cổng kết nối cơ bản gồm hai cổng HDMI 2.0, một cổng Display Port 1.4, một USB-C và một jack cắm tai nghe 3.5mm. Vị trí đặt các cổng này như thường lệ trên các màn hình đều nằm ở sau, lọt thỏm vào hốc nhỏ ở phía sau màn hình nhưng vì biên độ điều chỉnh hạn chế khiến khi thiết lập kết nối trên EW3270U hơi mệt mỏi một tí.

Bên dưới của màn hình là vị trí của các phím bấm, EW3270U có 7 phím tất cả, bao gồm 5 phím chức năng, 1 phím tắt/mở và 1 phím kích hoạt chế độ HDR/B.I+ đặt ở phía trước cạnh dưới. Khi nhấn vào nút kích hoạt chế độ HDR/B.I+ lần lượt sẽ bật HDR, bật B.I+, tẳt HDR và tắt B.I+. Về B.I+, tên đầy đủ là Brightness Intelligence Plus thì đây là chế độ đặc biệt cho phép màn hình tự đo ánh sáng môi trường xung quanh, tự thiết lập nhiệt độ màu sắc và độ sáng thích hợp cho trải nghiệm thực tế hơn. Công nghệ B.I+ cũng là công nghệ độc quyền trên BenQ hiện nay.

Trải nghiệm thực tế

Màn hình EW3270U có kích cỡ 32-inch, độ phân giải 4K 3840 x 2160, sử dụng tấm nền VA với tốc độ làm tươi màn hình là 60Hz có hỗ trợ HDR10. Với tấm nền VA này thì góc nhìn khá hạn chế nhưng đổi lại màu sắc tốt hơn một chút, đơn cử là màu đen trên EW3270U đậm và sâu khi bạn chơi từ góc nhìn thẳng.

EW3270U còn cung cấp độ tương phản là 3.000:1 và đây là một con số khá tốt, bên cạnh đó BenQ cho biết màn hình có độ bao phủ màu Adobe RGB và DCI-P3 lên đến 95%, đây là một con số rất ấn tượng ở mức giá như thế này.

Độ sáng của EW3270U vẫn chưa tốt cho lắm, tối đa chỉ 300 nits mà thôi. Tốc độ làm tươi màn hình cũng chỉ đạt 60Hz, đây là một con số không quá tệ. Thực tế hiện tại dù đã có nhiều màn hình 4K UHD cho tốc độ làm tươi lên đến 144Hz nhưng không nhiều GPU đem đến được khung hình cao ở độ phân giải này, bạn cần một dàn máy thuộc loại ‘khủng’ cũng như giá tiền nó sẽ chênh rất xa so với BenQ EW3270U.

Bên cạnh đó BenQ còn trang bị công nghệ AMD FreeSync trên EW3270U nên nếu sở hữu một chiếc card AMD phù hợp thì có lẽ là đủ rồi. Vì thực tế, chiếc màn này được tối ưu giải trí với PS4 hoặc là cả Xbox, vì các hệ máy console này đều dùng vi xử lý từ AMD, nên màn hình này sẽ tối ưu khi tốt khi bạn chơi game console.

Về tốc độ phản hồi, EW3270U có tốc độ phản hồi là 4ms khá tốt, trong quá trình trải nghiệm game thì đôi lúc có xuất hiện nhẹ hiện tượng bóng ma ghosting nhưng vẫn phải chú ý kĩ mới thấy được.

Thử nghiệm với nút bật nhanh HDR/B.I+ trên EW3270U, đây thực chất chỉ là HDR giả lập sẵn trên màn hình với nhiều tùy chọn khác nhau. Trải nghiệm trên PS4 Pro cho thấy, khi kích hoạt chế độ này đã làm rất tốt nhiệm vụ của nó.

Để ý một chút bạn sẽ thấy thiết lập cơ bản tắt HDR giả lập của EW3270U cho một màu sắc ám xanh rõ rệt, khi bật HDR giả lập lên thì ám xanh đã được khử, highlight và shadow được tăng lên để có thể bắt được nhiều chi tiết vùng tối hơn.

Màu sắc trở nên sống động hơn, đặc biệt các chi tiết ở xa như núi và cây thu được nhiều hơn khi bật chế độ HDR.

Có lẽ dễ dàng nhận thấy nhất chính là ở tựa game Monster Hunter World, phần ánh hào quang được tăng cường lên, phần shadow cũng tăng thêm để bắt được nhiều chi tiết, da của nhân vật được đậm đà, thật hơn và bóng bẩy hơn rất nhiều.

Về chế độ B.I+ trong nhiều trường hợp thì cảm biến đặt phía dưới viền dưới của BenQ EW3270U tinh chỉnh rất tốt, hình ảnh sống động hơn rất nhiều và đặc biệt là không quá chói. Tuy nhiên nếu người dùng thực hiện các công việc đòi hỏi màu chính xác hơn bạn nên tắt B.I+ đi là tốt nhất.

Tổng kết

Sỡ hữu độ phân giải 4K UHD, tốc độ làm tươi 60Hz, độ bao phủ màu Adobe RGB và DCI-P3 lên đến 95%, có hỗ trợ HDR10 và còn có giả lập HDR cho các nội dung không có HDR. Nếu bạn tìm kiếm một màn hình đáp ứng cho các nhu cầu giải trí với các máy console, làm việc thì với mức giá 12 triệu đồng, BenQ EW3270U đáp ứng đủ các nhu cầu đó của bạn. Đặc biệt hơn nếu bạn chỉ tìm kiếm màn hình chơi game cho thiết bị PS4/Xbox thì EW3270U lại là một sự lựa chọn rất tốt. Mặc dù vẫn còn vài điểm trừ nho nhỏ, nhưng với ngân sách hạn chế thì Công Nghệ Việt đánh giá là chấp nhận được.

Hiện tại dòng màn hình 4K HDR BenQ EW3270U đang được bán trên kênh Lazada, ngoài ra còn hai phiên bản thấp hơn, bạn đọc có thể tham qua đường dẫn dưới đây:

Điểm cộng Điểm trừ

+ Độ phân giải 4K UHD

+ Adobe RGB và DCI-P3 lên đến 95%

+ Hỗ trợ HDR10

+ HDMI 2.0 & DisplayPort 1.4

+ Chế độ tự động điều chỉnh B.I+

+ Hỗ trợ Freesync

– Biên độ điều chỉnh rất hạn chế

– Không thể nâng/hạ độ cao chân đứng

– Góc nhìn hạn chế

– Màu sắc ám xanh, cần tinh chỉnh lại

Theo dõi Công Nghệ Việt trên Facebook để cập nhật thông tin về công nghệ, sản phẩm nhanh chóng.

Xem nhanh