Cellphones

Có thể nói dù rằng chiếc flagship Galaxy Note 9 sắp được ra mắt với nhiều cải tiến mới nhưng có vẻ người dùng đã hết “mặn mà” với các sản phẩm của công ty đến từ xứ sở kim chi này. Tất cả chỉ mới bắt đầu vào khoảng năm trước khi mà Apple giành lấy vị trí của Samsung tại Hoa Kỳ, Xiaomi chiếm lấy thị trường Ấn Độ và mới đây nhất là nhà sản xuất đến từ Trung Quốc là OnePlus lần đâu tiên đã vượt mặt cả Samsung về smartphone cao cấp tại thị trường Ấn Độ. Quả thật dù không thể phủ nhận rằng Samsung vẫn là một cái tên đáng gờm với các hãng sản xuất khác, nhưng hiện tại công ty ngày càng mất dần đi vị thế của mình trong mảng di động. Với việc dự kiến thiết kế của Note 9 “chẳng khác gì ngoài nhân bản từ những người tiền nhiệm” thì C. Scott Brown từ trang AndroidAuthority cảm thấy Note 9 có vẻ đã chết trước khi ra mắt, nhưng anh cũng đã nói lên 3 giải pháp theo ý kiến cá nhân của mình để giúp Samsung một lần nữa trở lại vị trí dẫn đầu, và đây chính là 3 giải pháp mà Brown muốn gửi đến Samsung.

Các thiết bị rẻ hơn, phù hợp ngân sách và tốt hơn

Một lý do hết sức đơn giản để Xiaomi và OnePlus chiếm lĩnh thị trường Ấn Độ chính là “Thiết bị giá rẻ”. Được biết đến là một trong những “quốc gia thứ ba” là những đất nước nghèo, người dân tại đây khó có thể chi trả cho một chiếc điện thoại thông minh với giá bán thuộc phân khúc tầm trung, huống chi là cao cấp. Để đáp ứng nhu cầu của người dùng thì cả hai công ty đến từ Trung Quốc đã cho ra các sản phẩm giá rẻ nhưng cấu hình trong mơ, và tất nhiên đã thành công tại Ấn Độ. Vậy cho nên Samsung có lẽ cũng nên tiếp nối và cho ra các sản phẩm smartphone rẻ hơn, phù hợp ngân sách nhưng tốt hơn các sản phẩm giá rẻ hiện tại của mình nếu muốn giành lại vị trí dẫn đầu.

Hiện tại cũng có thể nói là Samsung đã nhận ra điều này và công ty đang có những bước tiến tốt tại Ấn Độ. Samsung vừa xây dựng một nhà máy điện thoại thông minh ở Ấn Độ và lại còn là nhà máy sản xuất lớn nhất thế giới. Đây có thể được xem là một bước đầu tiên trong việc nhắm vào thị trường trong nước và lân cận với các smartphone có con dấu “Made in India”.

Galaxy J7 Duo – Một trong các thiết bị giá rẻ của Samsung, nhưng người dùng Ấn Độ chỉ chú trọng vào giá bán để có được nhiều thứ hơn là cái mác Samsung.

Thực tế không chỉ có mỗi thị trường Ấn Độ là Samsung bị giành lấy vị thế mà còn cả thị trường Châu Âu nữa. Hiện tại Xiaomi và OnePlus đã bắt đầu mở rộng thị trường của mình lên các nước khu vực Châu Âu với các doanh số rất khả quan, và Samsung lại một lần nữa bị lép vế so với các công ty đến từ Trung Quốc này. “Samsung có lẽ nên bắt đầu ‘bớt chảnh’ và thực tế lại nếu muốn thắng trong cuộc đua smartphone, vì cái ngày người ta nhìn thấy logo Samsung là sẽ mua đã qua lâu lắm rồi” – Brown nhấn mạnh.

Hợp lý hóa các hạng mục đầu tư của mình hơn

Năm vừa rồi Apple đã ra mắt 3 iPhone mới, còn Samsung cùng thời điểm thì ra mắt nếu không lầm thì khoảng gần 30 thiết bị (trên toàn thế giới). Nếu hỏi đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Samsung là gì thì ai cũng sẽ trả lời rằng là Apple nhưng thực tế với việc ra mắt 3 mẫu iPhone vào năm vừa rồi, Apple lại bán được nhiều thiết bị hơn tại thị trường Hoa Kỳ khi so sánh với Samsung với hàng chục thiết bị.

Trước đây có thể là Samsung đã hợp lý hóa các hạng mục đầu tư của mình, nhưng vẫn chưa đủ, hiện tại có vẻ như Samsung muốn cạnh tranh với tất cả các hãng sản xuất smartphone trên thế giới. Nếu Samsung thực sự muốn cạnh tranh trực tiếp với Apple, công ty cần phải nỗ lực tập trung vào các sản phẩm cùng phân khúc với đối thủ lớn nhất của mình.

Các công ty như Xiaomi và Huawei còn trẻ và sẵn sàng chấp nhận rủi ro để giành chiến thắng (thị trường Ấn Độ). Họ không quan tâm đến biên lợi nhuận vì các nhà đầu tư của họ biết đây là những năm đầu. Nhưng cổ đông của Samsung đã được đầu tư trong nhiều thập kỷ và muốn lợi nhuận tăng lên mỗi quý, vì vậy Samsung không thể cứ mãi đấu đá với nhiều công ty cùng một lúc và hãy chú tâm vào lợi nhuận của mình.

Samsung nên cắt giảm danh mục đầu tư của mình xuống một quy mô nhất định, dễ quản lý hơn và tập trung nỗ lực vào việc tiếp thị một vài thiết bị tuyệt vời với mức giá tuyệt vời trong các phân khúc cao cấp, tầm trung và giá thành tốt. Đó là những gì sẽ giúp Samsung đánh bại Apple và đó là những gì sẽ giữ cho công ty cạnh tranh được với các công ty trẻ trên tất cả các thị trường trên thế giới.

Can đam hơn, dám chấp nhận rủi ro

Trong khoảng một năm qua, chúng ta đã chứng kiến rất nhiều cải tiến công nghệ rất thú vị. Như Vivo Nex được cho là smartphone thú vị nhất đáng để chờ phát hành công khai trong nửa thập kỷ, với hiển thị toàn màn hình, camera selfie bật lên và cảm biến vân tay trong màn hình. Không có một chiếc smartphone nào trong thời gian này thú vị, hấp dẫn và đáng mong chờ Vivo Nex.

Oppo và Huawei tiếp đó cũng đã “liều” và cho ra mắt Find X với camera tương tự như Vivo Nex, P20 Pro với bộ 3 camera sau và màu sắc máy độc đáo giúp cho thiết bị trở thành một trong những điện thoại thông minh phổ biến nhất trong năm. Thậm chí ngay cả OnePlus cũng “liều” mà tích hợp các tính năng công nghệ cao cấp nhưng giá bán lại ít hơn 100$ khi so với một smartphone flagship Samsung tương tự. 

Có thể nói Samsung hiện không dám chấp nhận rủi ro mà “thử” những thứ mới mẻ đi ngược với Samsung. Với xu thế là tai thỏ, Samsung vẫn chưa hề tung ra một thiết bị nào với xu thế này dù rằng nhiều người nói rằng “Samsung không đi theo xu thế, vì đó là Samsung” nhưng thực tế cho thấy chỉ là công ty chưa thực sự chuẩn bị cho mình một chút gì về tai thỏ mà thôi.

Hiện tại thì đang có một vài tin đồn về thiết bị có thể gập lại được và Galaxy S10 sẽ được tích hợp nhiều công nghệ và cải tiến mới nhưng vẫn chưa thể chắc chắn được rằng liệu như vậy có đủ và có quá trễ hay không.

Thời kì của Samsung sẽ không mãi trường tồn

Rất nhiều người cho rằng “Samsung lớn lắm, không thất bại đâu” và đây là rất sai. Hãy nhớ vài năm trước, khi mà HTC, Motorola và LG từng là một trong những công ty di động thuộc top thế giới nhưng rồi hiện tại chẳng còn mấy ai quan tâm về những công ty này.

Có thể nói ai cũng có thời khắc huy hoàng và ai cũng có những lúc thất bại, thời kì mà Samsung lớn mạnh và thống lĩnh thị trường có lẽ cũng sắp mất đi. Nếu Samsung không muốn trở thành một HTC, Motorola hay LG thứ hai thì có lẽ đây là lúc mà Samsung phải thật sự nhìn lại và thay đổi mình.