Bạn không thể liên hệ trực tiếp với đội ngũ hỗ trợ Facebook thông qua email, điện thoại hoặc nhắn tin, nhưng khi gặp vấn đề thì bạn vẫn có thể sử dụng tính năng Báo cáo (Report) để thông báo và nhờ Facebook hỗ trợ tình trạng mà bạn gặp phải. Vậy thì bạn đã biết cách sử dụng tính năng này hay chưa?

Báo cáo (Report) là gì?

Bảng tin (News Feed) của người dùng thường xuyên xuất hiện các tin rác, các tin không liên quan và trong số đó có các nội dung xấu. Bên cạnh đó, trong quá trình sử dụng người dùng sẽ gặp các kẻ lừa đảo, gạ gẫm,.. nhắn tin, làm phiền đến bạn. Nên có thể nói để giúp cộng đồng Facebook trở nên sạch hơn, tính năng Report ra đời. Ngoài việc báo cáo các nội dung và tài khoản xấu, bạn cũng có thể sử dụng nó để hỗ trợ cho mình.

facebook bán thông tin người dùngNên dùng Report khi nào?

1. Khi gặp các vấn đề về tài khoản:

Vấn đề về tài khoản là các vấn đề phổ biến nhất mà không chỉ riêng người dùng Việt Nam gặp phải. Đây cũng là một trong các vấn đề đáng lo nhất và thường khi gặp sự cố, họ đều liên hệ nhanh nhất với bên thứ ba để tránh ảnh hưởng xấu đến tài khoản. Tuy nhiên, đôi khi một số vấn đề không quá lớn và họ có thể tự giải mà không mất tiền thông qua tính năng Report.

– Không thể đăng nhập vào Facebook:

https://facebook.com/login/identify

– Tài khoản bất ngờ bị vô hiệu hóa:

https://www.facebook.com/help/contact/260749603972907

– Không thể đăng nhập được tài khoản do đăng nhập từ xa, cần mã xác thực:

https://www.facebook.com/help/contact/logout?id=317389574998690

– Tài khoản bị khóa do không đủ tiêu chuẩn của Facebook:

https://www.facebook.com/help/contact/317389574998690

– Tài khoản bị khóa do bị báo cáo sử dụng tên giả:

https://www.facebook.com/help/contact/2378433362742372

2. Khi nhìn thấy bài đăng xấu trên Bảng tin:

Facebook hiện đang rất nỗ lực loại bỏ các bài đăng xấu trên Bảng tin như 18+, bạo lực, các ngôn từ không phù hợp hoặc các bài đăng bóp méo sự thật,… nhưng dường như chúng vẫn bằng cách nào đó lách luật được. Nếu thấy được một bài đăng xấu, người dùng có thể báo cáo nó cho hệ thống biết hoặc trước khi hệ thống phát hiện ra.

3. Khi bị nhắn tin đe dọa, spam trên Messenger:

Khi bạn sử dụng Facebook, bạn sẽ sử dụng ứng dụng Messenger để nhắn tin. Ngoài các bài đăng trên Bảng tin, kẻ xấu vẫn có thể lợi dụng Messenger để gửi tin nhắn spam và thậm chí là các tin nhắn đe dọa. Nếu bạn cảm thấy không thoải mái khi ai đó cố tình  quấy phá, hoặc gửi các tin nhắn lừa đảo, bán hàng,… thì bạn có thể báo cáo và chấm dứt tình trạng này.

Để thực hiện, bạn nhấp vào ô bánh răng trên khung chat của người mà bạn muốn báo cáo > Chọn “Có gì đó không ổn” > Chọn hạng mục để báo cáo > Nhấp Gửi phản hồi> Nhấn vào Báo cáo cuộc trò chuyện> Báo cáo cuộc trò chuyện để gửi cuộc trò chuyện để Facebook xem xét.

4. Khi phát hiện tài khoản/trang giả mạo:

Khi đang sử dụng Facebook và dùng vô tình phát hiện tài khoản của mình, người thân hoặc trang của người nổi tiếng bị mạo danh. Đừng bỏ qua mà hãy báo cáo để cộng đồng sạch và bảo vệ bản thân, gia đình bạn tốt hơn.

Cách báo cáo tài khoản cá nhân:

– Truy cập vào trang cá nhân của tài khoản mạo danh > Nhấp vào ô “…” trên ảnh bìa > Chọn Tìm hỗ trợ hoặc báo cáo trang cá nhân > Gửi báo cáo theo hướng dẫn trên màn hình về vấn đề mạo danh.)

Cách báo cáo Trang:

– Đến trang mạo danh > Nhấp vào ô “…” trên cùng bên phải > Chọn Tìm hỗ trợ hoặc báo cáo Trang > Chọn Trang giả > Chọn tùy chọn mô tả chính xác nhất Trang mạo danh này > Nhấp vào Gửi.)

Hoặc trong trường hợp phát hiện ai đó đang giả danh bạn hoặc người khác trong Messenger thì có thể báo cáo như cách ở trên.

Hoặc bạn có thể điền vào mẫu báo cáo để báo cáo Trang mạo danh người của công chúng:

https://www.facebook.com/help/contact/2047597315284384?helpref=faq_content

5. Khi gặp các quảng cáo giả, quảng cáo không đúng sự thật, quảng cáo “bẩn”:

Khi gặp các dạng quảng cáo hàng giả, quảng cáo không đúng chất lượng hoặc quảng cáo “bẩn” như quảng cáo hàng cấm, hàng giả, tiền giả,… bạn nên báo cáo ngay đến Facebook để ngăn chặn các hành vi xấu trên mạng xã hội.

Để báo cáo, bạn nhấp vào ô ba chấm ở trên cùng bên phải quảng cáo > ChọnBáo cáo quảng cáo > Chọn vấn đề cần báo cáo > Nhấp vào Gửi.

Báo cáo xong chuyện gì sẽ xảy ra?

Tất nhiên không phải chỉ báo cáo là được, không cần biết bạn báo cáo đúng hay sai, không phải nội dung nào bị báo cáo với Facebook cũng bị gỡ. Khi bạn báo cáo lên hệ thống, báo cáo của bạn sẽ được gửi tới Facebook sẽ xem xét báo cáo đó và xóa mọi nội dung vi phạm Tiêu chuẩn cộng đồng của Facebook.

Tuy nhiên với các nội dung không vi phạm, Faceboo sẽ không gỡ các nội dung đó đi. Đó có thể là do góc nhìn của bạn cho rằng bài đăng đó vi phạm, nhưng thực tế thì không. Bạn hoàn toàn có thể bỏ kết bạn, huỷ theo dõi hoặc ẩn các tài khoản, bài viết bạn không thích.

Báo cáo nhiều lần có tác dụng hơn không?

Câu trả lời là không, Facebook chỉ xoá nội dung khi chúng vi phạm Tiêu chuẩn cộng đồng của Facebook. Tương tự với cả việc nhiều người dùng báo cáo một nội dung, nếu nó vi phạm Tiêu chuẩn cộng đồng của Facebook thì mới xoá.

Làm sao kiểm tra lại trạng thái báo cáo

Đôi khi bạn muốn kiểm tra lại kết quả của các báo cáo của mình, vì báo cáo của bạn sẽ không được xử lý ngay lập tức hoặc bạn đổi ý, muốn huỷ báo cáo. Bạn có thể truy cập tại Support Inbox: https://www.facebook.com/support/.