Bạn còn nhớ kỉ lục mà siêu xe Bugatti Chiron đã phá vỡ vào đầu tháng trước? Để đạt được vận tốc 490 km/h này thì ngoài một tâm lý vững chắc, còn phải có hi vọng và đặc biệt là sự giúp đỡ từ bộ bánh xe đặc biệt.

Tốc độ càng cao thì thần chết càng ở gần, đó là một điều mà không chỉ có những người trong ngành vận tải mới hiểu được. Một chiếc máy bay thương mại sẽ cần vận tốc khoảng hơn 240 km/h để cất cánh, ấy vậy mà chiếc Chiron đặc biệt này có thể vượt qua gấp đôi con số này và còn tiếp tục cán cột mốc 490 km/h. Để có thể làm được điều này, không phải chỉ cứ có đường băng đủ dài, có một bộ máy đủ khoẻ và một tinh thần thép là có thể đạt được mà đồng thời còn có sự giúp sức của khoa học, trong trường hợp này là sự tinh chỉnh cho xe và đặc biệt góp phần không nhỏ từ bộ bánh xe của Chiron này.

“An toàn là một phần lớn trong ADN của Michelin”, Benjamin Vilpert – kỹ sư phát triển của công ty lốp xe Michelin nói. Chính vì vậy mà công ty này muốn tạo ra một loại lốp xe có khả năng chịu đựng được vận tốc đạt trên 480 km/h. Nhưng thật sự đáng ngạc nhiên thay, bộ bánh xe mà chiếc Bugatti Chiron phá vỡ kỉ lục lại chẳng hề sử dụng bất kì chất liệu nào khác so với chiếc lốp trong phiên bản Chiron thường.

Mối quan tâm lớn nhất khi xe đạt vận tốc cao như thế này thường là quá nhiệt, dẫn đến nóng chảy và nổ bánh xe do lực ly tâm. Ở tốc độ cao như thế này, một chiếc bánh xe có thể bị xé toạc ra và làm giảm tốc độ hoặc trật hướng xe, tệ hơn nữa là phát nổ và việc này có thể khiến cho tài xế mất mạng. Theo tính toán, khi chiếc Bugatti Chiron phá vỡ kỉ lục thì bánh xe của nó đã chịu một lực ly tâm tương đương lực kéo 7 tấn!!!

Về bánh xe trên chiếc Chiron phá vỡ kỉ lục, Michelin thực tế không hề thay đổi bất kì vật liệu nào khác mà chỉ sử dụng giống với bánh xe trên chiếc Chiron Pilot Cup 2 tiêu chuẩn. Michelin chỉ thay đổi thiết kế và điều chỉnh cấu trúc của bánh xe, rồi sau đó mang nó đến cơ sở thử nghiệm tại một sân bay ở Charlotte, phía bắc Carolina. Đáng mừng, bánh xe mang chiếc lốp mới này của Michelin này đã có thể đạt được vận tốc 510 km/h và vẫn toàn vẹn. Lúc này công ty biết rằng nó còn có thể vượt qua được nữa, nhưng vẫn còn yếu tố quyết định là đường đua đủ dài để xe đạt vận tốc, nên cuộc thí nghiệm tạm dừng tại đây và được đưa đến đường đua thử nghiệm thuộc Ehra-Lessien, nước Đức nằm ở bang Lower Saxony nơi mà Chiron phá vỡ kỉ lục.

Còn một thứ nữa cũng rất quan trọng, đó là tinh thần của người lái xe. Như đã nói ở trên, Chiron phóng đi với vận tốc gấp đôi một chiếc máy bay thương mại đang chuẩn bị để cất cánh và nếu như chiếc xe này không được tinh chỉnh lại thì có lẽ Andy Wallace – người thử nghiệm trong ngày phá vỡ kỉ lục và cũng là quán quân giải đua xe liên tục trong 24 giờ Le Mans đã bị bay mất xác hoặc là bẹp dí. Vì đội ngũ thiết kế đã tinh chỉnh để luồng khí động học chuyển động không cản trở chiếc xe, đồng thời cũng cân bằng lực nâng xe và lực nén xuống (downforce) khi xe đạt vận tốc cao mà không khiến cho chiếc xe bị nhấc bổng lên hay bị “nát” vì lực nén.

Việc lao đi vun vút ở vận tốc 490 km/h với mọi cảnh vật đều mờ nhạt và không rõ khi nào thì xe đạt tới cảnh giới, hay liệu nó có chịu nổi được nữa hay không là những thứ sẽ khiến cho một tài xế lái xe nếu không có một tinh thần thép thì sẽ không thể làm được, vì chỉ một sai xót khi hoảng loạn thôi cũng có thể mất mạng. Bên cạnh các tinh chỉnh từ đội ngũ thiết kế, các bánh xe đặc biệt từ Michelin thì cũng không thể không cám ơn và ngưỡng mộ cái gan bằng thép của tay đua Andy Wallace.