Cellphones

Thường khi các phiên bản mới của Android khi ra mắt đều thu hút được rất nhiều sự chú ý của người dùng từ những tính năng mới, thiết kế giao diện hay thậm chí cả việc nó đi kèm với thiết bị nào. Tại MWC 2018, Android Go được ra mắt trên 6 chiếc điện thoại mới đã bị tiếng vang của Galaxy S9 lấn áp, nhưng dù cho vậy thì nó chính là vị cứu tinh thực sự của những chiếc điện thoại giá rẻ.

Sở dĩ 6 chiếc điện thoại ở trên không mấy gây được sự chú ý vì chúng nằm ở phân khúc giá rẻ (hầu hết là dưới 2 triệu đồng) và vì Android Go không được thiết kế dành cho các thiết bị hàng đầu. Khi những phiên bản mới của Android ra mắt cùng nhiều tính năng, giao diện đẹp mắt thường đi kèm với phần cứng yêu cầu khá cao sẽ khiến những chiếc điện thoại cũ và những chiếc điện thoại Android giá rẻ sẽ không thể thích ứng được. Và để cứu những chiếc điện thoại này trong khi hầu hết các phiên bản Android cũ đều không hỗ trợ, Google đã thiết kế ra phiên bản Android đặc biệt – Android Go.

Android Go chính là vị cứu tinh của những chiếc smartphone giá rẻAndroid Go được ra mắt bởi 3 mục tiêu mà Google nhắm đến:

  • Làm cho Android trên những thiết bị có 1GB RAM.
  • Làm cho hệ điều hành sử dụng ít bộ nhớ máy hơn.
  • Làm cho các ứng dụng cài đặt trước sử dụng ít bộ nhớ và dữ liệu hơn.

Ở mục tiêu nhắm đến đầu tiên, có lẽ khá khó thấy khi tất nhiên dù là phiên bản Android cao cấp hay giá rẻ đôi khi cũng sẽ tạo một chút cảm giác “khựng khựng” khi sử dụng nhưng 2 mục tiêu sau mới chính là thứ làm cho Android Go trở nên đặc biệt hơn.

Android Go chính là vị cứu tinh của những chiếc smartphone giá rẻGoogle đã cắt giảm kích cỡ các ứng dụng cơ bản và loại bỏ một số tính năng Google cho là không cần thiết. Do đó Android Go chỉ khiêm tốn chiếm hơn 3GB bộ nhớ trong, và đây thực sự là một điểm cộng rất lớn đối với các thiết bị giá rẻ 8GB bộ nhớ. Dù cho gần 5GB trống không nhiều nhưng chắc chắn sẽ khiến người dùng thoải mái hơn rất nhiều.

Tiếp đến, Google đã tung ra một loạt các ứng dụng Go được biết đến là những phiên bản rút gọn của các ứng dụng truyền thống của Google như Youtube, Google,… Giống như Android Go, những ứng dụng này sẽ cắt giảm một vài tính năng “thừa” và cho phép người dùng tiết kiệm tối đa dữ liệu sử dụng. Ví dụ như Youtube Go, sẽ cho phép bạn chọn 3 lựa chọn về chất lượng video khi bạn tải về xem offline gồm thấp, chuẩn và chất lượng cao. Nếu bạn sợ hãi rằng mình sẽ bị gói gọn trong những ứng dụng rút gọn này thì đừng lo, Google vẫn cho phép bạn cài đặt và sử dụng phiên bản bình thường của các ứng dụng nhưng tất nhiên sẽ tốn bộ nhớ hơn.

Android Go chính là vị cứu tinh của những chiếc smartphone giá rẻĐặc biệt nhất chính là chợ ứng dụng dành cho Android Go, giao diện có lẽ không thay đổi mấy nhưng Google đã thêm một khu vực nhỏ dành cho Android Go dùng để làm nổi bật các ứng dụng sử dụng ít bộ nhớ. Mặc dù hiện tại danh sách các ứng dụng này vẫn còn khá ít, nhưng chúng ta có thể thấy Google đã tích cực như thế nào trong việc phát triển Android Go.

Android Go chính là vị cứu tinh của những chiếc smartphone giá rẻTất nhiên, hiệu năng trên 6 thiết bị giá rẻ xuất hiện ở MWC 2018 đều khác nhau. Một số có thể mượt hơn, một số có thể hơi ì ạch nhưng chúng thực sự hoạt động rất tốt so với một chiếc điện thoại giá rẻ chạy Android phiên bản thông thường. Với giá thành giao động trong khoảng 1 triệu đến 3 triệu, Android Go đi cùng 6 chiếc điện thoại này hoàn toàn phù hợp ở các thị trường quốc gia thứ ba (các nước nghèo) như Ấn Độ và Châu Phi. Dù hiện tại chúng ta vẫn chưa thể biết được Android Go thực sự tốt đến đâu, nhưng có thể thấy được sự nỗ lực không ngừng trong việc hoàn thiện các trải nghiệm trên Android và để tận dụng tối đa các thị trường ở các quốc gia thứ ba nơi mà người dùng chỉ có thể chi trả một khoản rất nhỏ để có được những chiếc điện thoại Android giá rẻ chạy những phiên bản Android chậm chạp.

Android Go chính là vị cứu tinh của những chiếc smartphone giá rẻCó thể chúng ta sẽ thấy được nhiều thứ hơn về Android Go trong tương lai, nhưng hiện tại nó đích thực là vị cứu tinh cho những chiếc điện thoại giá rẻ.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.