Trang chủTin tứcThủ thuật - Ứng dụng5 cách sửa lỗi “Access Denied” trên Windows 11

Tin liên quan

5 cách sửa lỗi “Access Denied” trên Windows 11

Chỉ với một vài thao tác đơn giản bạn có thể sửa lỗi truy cập bị từ chối “Access Denied” trong Windows 11, bài viết này sẽ hướng dẫn cho bạn.

Khi bạn gặp phải lỗi truy cập bị từ chối “Access Denied” trong Windows 11 sẽ cảm thấy lo lắng và khó chịu vì vốn máy tính là của bạn. Khi sử dụng hoặc truy cập các tệp sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Nhưng với một vài thao tác đơn giản, bạn có thể lấy lại quyền truy cập vào hệ thống của mình.

Lỗi “Truy cập bị từ chối” là một sự cố phổ biến trên hệ thống Windows, cho biết bạn không có quyền xem tệp hoặc thư mục nào đó. Điều này xảy ra vì hệ thống đã không cấp quyền truy cập vào thư mục đó cho tài khoản người dùng mà bạn đang sử dụng. Nói đơn giản, bạn đang sử dụng một tài khoản không được phép truy cập vào các đường dẫn, thư mục và tệp trên máy tính của mình hoặc các ổ đĩa ngoài từ máy tính khác.

5 cách sửa lỗi “Access Denied” trên Windows 11

Lỗi này xuất hiện do vấn đề về quyền sở hữu và mã hóa tệp, ngoài ra đôi khi phần mềm diệt virus bên thứ ba của bạn có thể đã chặn quyền truy cập. Một số chương trình có thể nhầm lẫn trình hướng dẫn cài đặt hợp pháp là mối đe dọa nên đã khoá chúng. Dưới đây là một số cách khắc phục thông thường cho lỗi truy cập bị từ chối trên Windows 11:

Kiểm tra quyền của file

Cách đơn giản nhất là đảm bảo tài khoản của bạn có quyền truy cập phù hợp vào tệp hoặc thư mục đang mở. Thao tác như sau:

 1. Tìm tệp hoặc thư mục bạn đang cố truy cập, nhấp chuột phải vào nó và chọn Properties từ menu.
 2. Chuyển sang tab Security và nhấp vào nút Edit.5 cách sửa lỗi “Access Denied” trên Windows 11
 3. Chọn tên người dùng của bạn từ danh sách và đánh dấu vào ô Full control trong cột Allow dưới phần Permissions for User. Sau đó, nhấp vào OK.5 cách sửa lỗi “Access Denied” trên Windows 11
 4. Lưu ý: Nếu tên người dùng của bạn không có trong danh sách, bạn phải thêm nó thủ công và sau đó thay đổi quyền của nó.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thử khôi phục quyền mặc định bằng cách sử dụng lệnh icacls trong Command Prompt. Đặt lại quyền bằng icacls có thể giúp giải quyết các sự cố truy cập do thay đổi quyền mặc định gây ra.

Đặt tài khoản của bạn thành Administrator

Trong hầu hết trường hợp, lỗi “Truy cập Bị Từ Chối” có thể được khắc phục bằng cách nâng cấp tài khoản người dùng của bạn lên quản trị viên trên máy tính. Dưới đây là cách thực hiện:

 1. Nhấn tổ hợp phím Win + R để mở hộp thoại Run. Nhập control userpasswords2 và nhấn OK.
 2. Trong cửa sổ User Accounts, nếu có tùy chọn Users must enter a username and password to use this computer, hãy đánh dấu chọn ô đó. Nếu không có thì bỏ qua bước này.5 cách sửa lỗi “Access Denied” trên Windows 11
 3. Chọn tài khoản của bạn và nhấp vào nút Properties bên dưới.
 4. Trong cửa sổ Properties, chuyển sang tab Group Membership. Chọn Administrator từ menu, sau đó nhấp vào Apply và OK.5 cách sửa lỗi “Access Denied” trên Windows 11
 5. Khởi động lại máy tính của bạn và kiểm tra xem lỗi đã được khắc phục chưa. Nếu chưa, hãy chuyển sang cách tiếp theo.

Lưu ý: Nâng cấp tài khoản lên quản trị viên có thể tiềm ẩn rủi ro bảo mật vì nó cho phép bạn thực hiện các thay đổi hệ thống rộng hơn. Chỉ sử dụng phương pháp này khi cần thiết và đảm bảo bạn hiểu những rủi ro liên quan.

Kích hoạt tài Khoản Administrator ẩn

Hệ thống Windows 11 của bạn có một tài khoản quản trị ẩn với nhiều quyền hơn tài khoản thông thường. Bạn có thể kích hoạt tài khoản này để truy cập các tệp, thư mục và đường dẫn bị hạn chế cho người dùng thông thường – đặc biệt hữu ích nếu bạn không thể chuyển tài khoản người dùng của mình từ tài khoản thường sang quản trị viên.

 1. Mở tìm kiếm Windows bằng cách nhấn tổ hợp phím Win + S. Nhập CMD, nhấp chuột phải vào Command Prompt và chọn Run as administrator.
 2. Trong Command Prompt, chạy lệnh sau: net user administrator /active: yes. Lệnh này sẽ kích hoạt tài khoản quản trị.
 3. Đăng xuất khỏi tài khoản hiện tại và chuyển sang tài khoản quản trị viên vừa được kích hoạt. Với tài khoản này, bạn sẽ không gặp phải vấn đề truy cập, vì nó có nhiều quyền hơn một tài khoản quản trị thông thường.
 4. Sau khi hoàn tất công việc với tài khoản Quản trị viên, hãy đăng xuất và đăng nhập lại vào tài khoản chính của bạn. Lặp lại các bước 1 và 2, sau đó chạy lệnh: net user administrator /active: no. Lệnh này sẽ vô hiệu hóa tài khoản Quản trị viên.

Lưu ý: Sử dụng tài khoản Quản trị viên ẩn có thể tiềm ẩn rủi ro bảo mật cao vì nó cho phép bạn thực hiện các thay đổi hệ thống rộng hơn. Chỉ sử dụng phương pháp này khi cần thiết và đảm bảo bạn hiểu những rủi ro liên quan.

Chiếm quyền sở hữu tệp

Như đã đề cập trước đó, lỗi “Truy cập Bị Từ Chối” đôi khi xuất phát từ các vấn đề về quyền sở hữu. Nếu đây là nguyên nhân của lỗi, việc chiếm quyền sở hữu tệp có thể ngay lập tức cấp cho bạn quyền truy cập cần thiết:

 1. Xác định thư mục hoặc tệp bạn muốn truy cập và nhấp chuột phải vào nó. Chọn Properties từ menu và chuyển sang tab Security, nhấp vào nút Advanced.5 cách sửa lỗi “Access Denied” trên Windows 11
 2. Tìm phần Owner ở đầu cửa sổ và nhấp vào Change. Điều này sẽ mở một hộp thoại mới.5 cách sửa lỗi “Access Denied” trên Windows 11
 3. Trong cửa sổ Select User or Group, nhập tên người dùng của bạn hoặc Administrators vào trường Enter the object name. Sau đó, nhấp vào nút Check NamesOK để lưu các thay đổi.5 cách sửa lỗi “Access Denied” trên Windows 11
 4. Tiếp theo, nhấp vào Apply. Bạn sẽ thấy một lời nhắc bảo mật Windows. Nhấp vào OK, trong giao diện chính bạn nhấp vào OK để lưu các thay đổi.5 cách sửa lỗi “Access Denied” trên Windows 11

Ngoài cách thực hiện thủ công, bạn cũng có thể chiếm quyền sở hữu tệp bằng Command Prompt như sau:

 1. Mở Command Prompt thông qua tìm kiếm Windows bằng cách nhấn Win + S và nhập CMD. Nhấp vào Run as administrator trong tab Command Prompt từ kết quả.
 2. Trong Command Prompt, gõ hoặc dán các lệnh sau và nhấn Enter sau mỗi lệnh:
  takeown /f “path_to_folder”/r /d y
  icacls “path_to_folder”/grant administrators:F /t

Bạn cần thay thế phần “path_to_folder” bằng đường dẫn đến tệp hoặc thư mục không thể truy cập. Ví dụ: “C:\Users\HP\Downloads\Literature review sources”

Khởi động lại máy tính sau khi hoàn tất các bước trên để kiểm tra xem sự cố đã được giải quyết chưa. Nhưng thông thường, sau khi chạy các lệnh này, bạn sẽ lấy lại quyền truy cập vào các tệp và thư mục.

Tắt phần mềm diệt virus bên thứ ba

Nếu các phương pháp trên không hiệu quả, hãy cân nhắc tắt phần mềm chống virus bên thứ ba của bạn tạm thời. Mặc dù các phần mềm này rất cần thiết để bảo vệ hệ thống khỏi các mối đe dọa và hacker, nhưng đôi khi chúng cũng có thể gây ra lỗi, chẳng hạn như lỗi “Access Denied” này trên Windows 11. Hãy tạm thời tắt chương trình chống virus bên thứ ba của bạn và thử truy cập tệp hoặc cài đặt chương trình. Nếu lỗi không xuất hiện nữa, thì phần mềm chống virus của bạn có thể là nguyên nhân và bạn nên cân nhắc sử dụng một chương trình khác để bảo vệ máy tính của mình.

NguồnMakeuseof
Quảng cáospot_img
Quảng cáospot_img

Tin khác