Bản cập nhật Anniversary trên Windows 10 sẽ nhắm tới việc tiêu diệt Ransomware nhằm bảo vệ người dùng của hãng.

Ransomware

Nếu bạn chưa biết, Ransomware là tên gọi chung của 1 dạng phần mềm độc hại, loại Malware này chặn người dùng truy cập và sử dụng hệ thống máy tính của họ (chủ yếu phát hiện trên hệ điều hành Windows). Các biến thể Malware dạng này thường đưa ra các thông điệp cho nạn nhân rằng họ phải nộp 1 khoản tiền kha khá vào tài khoản của hacker nếu muốn lấy lại dữ liệu, thông tin cá nhân hoặc đơn giản nhất là truy cập được vào máy tính của họ. Hầu hết các phần mềm Ransomware đều chiếm quyền và mã hóa toàn bộ thông tin của nạn nhân mà nó tìm được (thường gọi là Cryptolocker), còn một số loại Ransomware khác lại dùng TOR để giấu, ẩn đi các gói dữ liệu C&C trên máy tính (tên khác là CTB Locker).

Cái giá mà Ransomware đưa ra cho nạn nhân cũng rất đa dạng, “nhẹ nhàng” thì cỡ 20$, “nặng đô”  hơn có thể tới hàng ngàn đô la Mỹ (nhưng trung bình thì hay ở mức $500 –  $600), cũng có trường hợp chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin. Tuy nhiên, các bạn cần phải chú ý rằng cho dù có trả tiền cho hacker thì tỉ lệ người dùng lấy lại được dữ liệu và thông tin cá nhân không phải là 100%. (Trích: Quantrimang)

http://www.digitaltrends.com/computing/microsoft-combats-ransomware-windows-10-anniversary-edition/
Ảnh: Ransomware bắt cóc dữ liệu và tống tiền

Những malware thông thường ẩn nấp trong bóng tối, chiếm đoạt quyền kiểm soát các hệ thống và sử dụng chúng cho các hoạt động bất chính. Ransomware thì khác, chúng mã hóa dữ liệu người dùng và ngang nhiên đòi tiền chuộc. Việc này làm Windows thực sự nhức nhối, và Microsoft đã có những bước đi cụ thể để đương đầu với vấn đề này.

http://www.digitaltrends.com/computing/microsoft-combats-ransomware-windows-10-anniversary-edition/
Ảnh: Có một vài Ransomware ngang nhiên giả mạo FBI để tống tiền

Theo như Microsoft, số loại Ransomware đang có ngoài kia có số lượng gấp đôi năm ngoái. Nền tảng trình duyệt mang đến đến 60% cho trung gian của ransomware, điều mà Microsoft đã chỉ ra trên Windows 10 và trình duyệt Edge.

Thêm vào đó, Microsoft cũng chỉ ra những điểm yếu trong dịch vụ email của mình, thêm vào Windows Defender công nghệ mới phát hiện và phản ứng với những mối đe dọa nhanh hơn. Microsoft cũng tích hợp Office 365 Advanced Threat Protection với phiên bản Windows Defender để phòng chống những mối nguy cụ thể. Những nỗ lực này được kết hợp với Credential Guard, Windows Hello và nhiều điểm mới trên Windows 10 Anniversary để bảo vệ người dùng Windows 10 một cách cẩn mật.

Trong bài blog của mình, Microsoft đã nói chi tiết về sự cố gắng của mình để xóa sổ ransomware. Tiêu biểu là công dụng của những kỹ thuật “làm chai trình duyệt” để đặt những dòng code có khả năng gây nguy hại như Adobe Flash Player vào một khu vực riêng. Công ty này cũng áp dụng cơ sở “machine learning” cho việc nhận dạng, phân tích, phân loại và phản ứng với những cuộc tấn công cụ thể trong thời gian ngắn.

http://www.digitaltrends.com/computing/microsoft-combats-ransomware-windows-10-anniversary-edition/
Ảnh: Số lượng Ransomware tăng gấp đôi khiến bạn phải luôn cẩn thận

Trong khi Microsoft đã có những bước đi nhất định để tập trung vào malware nói chung và ransomware nói riêng, khách hàng cũng nên tuân thủ theo những lời khuyên về bảo mật. Không hề ngạc nhiên, bạn nên update bản Windows 10 Anniversary và chấp thuận những cài đặt bảo mật mặc định, bên cạnh đó là giữ chiếc máy của mình luôn được cập nhật, đây là việc mà bạn nên lưu tâm hàng đầu. Bởi vì ransomware là một mối đe dọa với dữ liệu cá nhân cũng như dữ liệu kinh doanh. Bên cạnh đó bạn cũng nên để ý đến việc sao lưu dữ liệu thường xuyên.

Microsoft đang cố gắng để hạ Ransomware trên Windows
Ảnh: Đau đầu vì vấn đề bảo mật

Microsoft rất tự tin khi khẳng định Windows 10 là phiên bản Windows bảo mật nhất từ trước đến giờ, và công ty này đã đầu tư rất nhiều thời gian và tiền bạc vào việc này. Bởi độ phổ biến khi được sử dụng bởi 90 phần trăm PC trên toàn cầu, Windows có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo bảo mật trên thế giới internet. Và có vẻ như Microsoft đang làm điều này thực sự nghiêm túc.

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here