Ba ông lớn trong ngành smartphone đến từ Trung Quốc là Xiaomi, OPPO và Vivo đã bắt tay hợp tác với nhau để phát triển ra một tính năng truyền tải tập tin không dây giống như AirDrop nhưng dành cho Android.

Theo một bài đăng trên WeChat từ tài khoản chính thức của Xiaomi, ba hệ điều hành của ba ông lớn Xiaomi, OPPO và Vivo sẽ sớm tích hợp tính năng truyền tập tin dữ liệu không dây pear-to-pear. Giao thức mới sẽ sử dụng Bluetooth để ghép nối các thiết bị và có khả năng truyền tập tin với tốc độ lên tới 20MB/s, nó còn sử dụng Wi-Fi như là để phụ trợ, như hệ thống AirDrop độc quyền của Apple đang sử dụng.

Ngoài Xiaomi, OPPO và Vivo, tài khoản của Xiaomi cũng cho biết các nhà sản xuất điện thoại thông minh khác có thể đăng ký tham gia bộ ba liên mình này và dự kiến bản beta của dịch vụ sẽ được phát hành vào cuối tháng này. Trước đó Google cũng đã nhiều lần cố gắng tạo ra một tính năng tương tự như AirDrop trên Android. Android 4.0 vào năm 2011 có tính năng Android Beam, dựa trên NFC để ghép nối thiết bị và đang bị xóa trong các bản Android sắp tới. Android Q cũng sẽ có một tính năng mới tương tự nhưng hiện mới chỉ là beta.

Lý giải cho sự hợp tác này, được biết Google trước đó đã giới thiệu tính năng Fast Share trong dịch vụ Google Play và theo Counterpoint Research thì ba hãng smartphone này chiếm tận 49% thị phần smartphone tại Trung Quốc vào quý trước. Nhận thấy thị trường này khá béo bở và không dùng Android của Google, nên việc hợp tác này có vẻ là để cố gắng đứng vững trên thị trường khi mà sắp tới các smartphone của Huawei sẽ sử dụng hệ điều hành của riêng hãng và tăng thị phần tại Trung Quốc.