Cellphones

Công ty startup về phương tiện tự động tại Thụy Điển – Einride đã bắt đầu thử nghiệm xe tải vận chuyển tự hành, sử dụng hoàn toàn bằng điện trên đường công cộng tại quốc gia này.

Đây là một phần trong cuộc thử nghiệm dài đến một năm của công ty, xe tải Einride T-Pod sẽ được thử nghiệm vận chuyển hàng hoá mỗi ngày tại thành phố Jönköping. Chiếc xe tải nặng 26 tấn này đã được trưng bày trước đó tại sự kiện MWC và được vận hành tự động thông qua mạng 5G, phương tiện này hoàn toàn không có buồng lái cho tài xế.

Vài thời điểm trong ngày thì chiếc xe tải T-Pod này sẽ đi khoảng cách 300 m hoặc ít hơn 400 m, từ một nhà kho tới một cảng hàng hoá. Einride cho biết đây là thử nghiệm xe tải tự hành đầu tiên, không cần tới tài xế được chạy trên đường công cộng. Theo công ty, chiếc xe tải này có thể chạy với tốc độ 85 km/h nhưng cục Cơ quan Giao Thông tại Thuỵ Điển chỉ cho phép chạy khoảng gần 5 km/h mà thôi.

CEO của Einride, Robert Falck cho biết việc cho phép chạy thử trên đường công cộng là bước đi đầu tiên để đưa những chiếc xe tải vận chuyển hàng hoá tự động của mình được phổ biến. Ông Falck hi vọng rằng sau khi hoàn tất các thử nghiệm vào năm 2020, được phổ biến rộng rãi hơn thì sẽ mở rộng thị trường Mỹ vì tại đây vẫn chưa có công ty nào nghiên cứu xe tải tự lái cả.