Trang chủTin tứcWindows 10 đã được 3 tuổi, và đây là những gì đã...

Windows 10 đã được 3 tuổi, và đây là những gì đã thay đổi trong các bản cập nhật qua

Cho đến hiện tại thì Windows 10 đã được 3 năm tuổi, có thể thấy đây cũng là một quãng thời gian dài và đặc biệt thường thì 3 năm là vòng đời của một phiên bản Windows lớn. Có nghĩa là chúng ta có thể sắp sửa được thấy một phiên bản Windows mới với thiết kế mới, chức năng mới,… Nhưng đây là những gì thay đổi trong các bản cập nhật qua của Windows 10.

Có thể thấy khác với phiên bản trước, các cập nhật trên Windows 10 có vẻ ít “lớn” hơn. Thực tế thì Microsoft đã tiến hành cập nhật Windows 10 thường xuyên hơn trước đây và các cập nhật lớn thường không xuất hiện liên tục nên bạn sẽ cảm thấy thay đổi là rất ít. Trước đây, mỗi khi cập nhật Windows trên Windows Vista và Windows 7 chúng ta có thể nhận thấy các nâng cấp là rất lớn. Nhưng hiện tại, với việc ra mắt hai bản cập nhật trong một năm thì việc cảm thấy các cập nhật không quá lớn là hoàn toàn dễ hiểu. Việc này có lẽ sẽ tốt hơn khi nhiều người dùng cho rằng họ không thích cứ mỗi khi cập nhật là phải làm quen với nhiều tính năng và thay đổi mới. Và sau cùng thì việc ra mắt nhiều cập nhật hơn trong năm này cũng có nghĩa là không cần phải sau 3 năm thì Microsoft lại tung ra phiên bản Windows lớn mới, có thể phiên bản “Windows 11” sẽ ra mắt trong vài năm sau nữa chẳng hạn.

Hiện tại đã có 5 cập nhật kể từ phiên bản Windows 10 đầu tiên:

  • Windows 10 Version 1511 (November 2015).
  • Windows 10 Version 1607 (Anniversary).
  • Windows 10 Version 1703 (Creators).
  • Windows 10 Version 1709 (Fall Creators).
  • Windows 10 Version 1803 (April 2018).

Về mặt bề ngoài bạn có thể sẽ thấy Windows 10 không thay đổi gì trong 5 bản cập nhật qua, nhưng thực tế đã có thay đổi và có thể nói là rất nhiều. Tất cả mọi thứ từ Start menu, đến Edge, thậm chí ngôn ngữ thiết kế đều đã được cập nhật hoặc làm mới. Microsoft đã bổ sung vào những điều tốt đẹp, và cả những điều xấu, nhưng nhìn chung, hệ điều hành Windows 10 đã được cải thiện rất nhiều kể từ khi nó được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2015. Một số thay đổi lớn gồm Windows Ink Workspace, Timeline, My People, Continue on PC và nhiều tính năng khác nữa.

Fluent Design- Thay đổi thiết kế mới mà nếu không đề cập người dùng chắc chắn sẽ không nhận ra, nhưng lại đem đến nhiều hiệu ứng mới lạ và đẹp mắt

Quay trở lại bản phát hành Windows 10 phiên bản 1507 ban đầu, rõ ràng rằng nhiều thứ đã được cải thiện. Windows của ngày hôm nay làm cho phiên bản Windows 10 ban đầu cảm thấy chưa hoàn thiện, nhưng bạn thậm chí có thể không nhận thấy, bởi vì Microsoft đã biến việc cập nhật Windows cảm thấy phổ biến và không quan trọng như trên Windows 7 và Vista. Trong khi có ưu và khuyết điểm, hầu hết có thể sẽ đồng ý rằng việc cập nhật Windows thường xuyên với các thay đổi không nhiều, kém quan trọng sẽ tốt hơn vì nhiều người thực sự không thích mỗi khi Windows Updates thay đổi mọi thứ.

Windows 10 đã được 3 tuổi, và đây là những gì đã thay đổi trong các bản cập nhật qua
Tần suất cập nhật thường xuyên hơn, tạo cảm giác không quá nặng nề mỗi khi cập nhật, quả thật việc cập nhật đã nhanh hơn trước đây và ít là thảm họa mỗi khi máy báo “Windows đang cập nhật” hơn.

Windows 10 cũng đã cho chúng ta thấy Microsoft hoàn toàn làm lại Windows Update để xử lý tốt hơn sự xuất hiện của các bản cập nhật phổ biến. Windows Update cũ chắc chắn không được trang bị đủ tốt để xử lý các bản cập nhật lớn thường xuyên như Windows Update mới. Trong phiên bản sắp tới của Windows 10, Microsoft thậm chí sẽ sử dụng máy học để xác định thời điểm tốt nhất là cài đặt bản cập nhật mới cho người dùng.

Windows 10 đã được 3 tuổi, và đây là những gì đã thay đổi trong các bản cập nhật qua
Tình trạng dở khóc dở cười như thế này dần biến mất trong những cập nhật mới đây

Trong khoảng 3 năm trở lại đây thì không thay đổi nào quá lớn tới Windows 10, nhưng như vậy không có nghĩa là Microsoft không phát triển tính năng gì mới cả. Ngược lại, trong thời gian gần đây Microsoft được cho là đang phát triển tính Sets, được cho là sẽ thay đổi cách người dùng tương tác với các tab ứng dụng được ghép vào làm một. Hiện tại, Windows 10 đã phát triển một cách độc đáo trong ba năm qua. Bây giờ chúng ta không còn phải đợi ba năm nữa giữa các bản cập nhật, thậm chí là ngay cả người dùng cũng còn không biết Windows của mình đã được cập nhật nữa. Có thể thấy, dù các thay đổi trên Windows 10 là thường xuyên và có vẻ không lớn lắm, nhưng dần dần nó đã trở nên tốt hơn, hoàn thiện hơn rất nhiều.

Quảng cáospot_img
Quảng cáospot_img

Tin liên quan