Cellphones

Wi-Fi 6 là thế hệ Wi-Fi mới nhất, với tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh hơn hẳn so với các thế hệ trước đây. Tuy nhiên, để triển khai nó trên thị trường sẽ cần phải có thêm nhiều thời gian.

Sự kiện CES 2019 diễn ra với nhiều thiết bị mới được ra mắt. Tuy nhiên, hầu như chỉ có những chiếc laptop được ra mắt trong sự kiện lần này hỗ trợ kết nối với thế hệ Wi-Fi mới nhất. Điều này có nghĩa rằng nếu người dùng mua những bộ modem phát Wi-Fi thế hệ mới nhất, thì cũng chưa chắc họ tận dụng được những ưu điểm mà chúng mang lại. Đơn giản vì thiết bị họ đang dùng có thể không được hỗ trợ. 

wi-fi 6Wi-Fi 6, thế hệ Wi-Fi mới nhất được dự kiến sẽ làm giảm mức điện năng tiêu thụ, tích hợp thêm nhiều thông tin trong gói tin quảng bá của mình khi hoạt động, và tăng số lượng thiết bị kết nối cùng một lúc nhiều hơn. Không nhất thiết tốc độ truy cập phải nhanh khủng khiếp, nhưng nó được thiết kế để có thể kết nối nhiều thiết bị trong nhà thông qua hệ thống Wi-Fi. 

Wi-Fi 6 đã được nghiên cứu và làm việc trong vài năm qua, và dự định sự kiện CES 2019 là điểm khởi đầu cho thế hệ Wi-Fi mới này được ra mắt. Liên minh Wi-Fi đã dự định cấp chứng nhận cho các thiết bị vào mùa thu, thời điểm mà các dòng sản phẩm đã sẵn sàng ra mắt thị trường. Các thiết bị Router sẽ phải là những bước đầu cho thế hệ Wi-Fi mới này, tiếp sau đó là các thiết bị kết nối cần phải hỗ trợ thế hệ Wi-Fi mới nhất. 

HP và Dell, 2 trong 3 nhà sản xuất máy tính hàng đầu, đã cho ra mắt những chiếc laptop mới nhất hỗ trợ Wi-Fi 6 tại sự kiện CES 2019 lần này. Ngoài ra còn có các nhà sản xuất khác như MSI, Asus và Asus RoG. Intel cũng tuyên bố rằng dòng chip xử lý tiếp theo của mình sẽ hỗ trợ công nghệ Wi-Fi 6. Trong khi không có chiếc smartphone tích hợp con chip Snapdragon 855 của Qualcomm được ra mắt tại sự kiện, con chip này vẫn thuộc dạng hỗ trợ thế hệ Wi-Fi 6. Con chip này dự kiến sẽ được tích hợp trên các flagship trong năm nay. 

Quá trình chuyển đổi thế hệ Wi-Fi chỉ có phần diễn ra chậm hơn so với những gì cần có, nhưng nó vẫn đang dần thay đổi. Việc chuyển đổi thế hệ của Wi-Fi sẽ diễn ra đến năm 2020, nếu như Intel không bị chậm trễ trong việc sản xuất và phân phối con chip tiếp theo của mình đến những chiếc laptop sử dụng con chip mới nhất của mình. Qualcomm cũng có thể sẽ đưa con chip mới nhất của mình trên các dòng smartphone với mức giá hợp lý hơn. Hoặc cũng có thể Wi-Fi thế hệ 6 cũng sẽ được tích hợp trên các dòng iPhone mới khi công nghệ mạng 5G được triển khai diện rộng vào năm 2020. Và các dòng router hỗ trợ Wi-Fi 6 với mức giá phù hợp sẽ giúp cho việc triển khai thế hệ Wi-Fi này được diễn ra nhanh chóng hơn.