Sau khi thầy giáo dạy Hoá Vũ Khắc Ngọc, người trước đó đã chỉ trích và kêu gọi cộng đồng báo cáo ứng dụng AirVisual đăng đàn xin lỗi vì hiểu biết sai lệch của mình thì ứng dụng dạy học nơi thầy giáo Ngọc đang theo làm đã bị đánh giá 1* thậm tệ.

Trước đây do không hiểu nguyên tắc xếp hạng danh sách các thành phố ô nhiễm nhất, thầy giáo dạy Hoá Vũ Khắc Ngọc đã đăng bài “bốc phốt” nhằm chỉ ra rằng ứng dụng AirVisual đang cố tình đẩy Hà Nội lên trên đầu bảng Top 90 thành phốt ô nhiễm nhất để thu lợi nhuận. Sau đó, anh kêu gọi những người theo dõi đồng loạt báo cáo AirVisual để ứng dụng bị gỡ bỏ, cuối cùng AirVisual bất lực với số lượng báo cáo quá đông và buộc phải chặn Việt Nam kể cả fanpage Facebook. Sau khi đại diện AirVisual đứng ra giải thích và trò chuyện, anh Ngọc đã nhận ra lỗi lầm và đăng đàn xin lỗi trên trang cá nhân, thừa nhận rằng mình đã sai khi “ngộ nhận về cách thức xếp hạng của AirVisual” và đồng thời “rất lấy làm tiếc khi những đánh giá tiêu cực về AirVisual gây ảnh hưởng, trở ngại tới hoạt động của ứng dụng này ở Việt Nam”.

Hiện tại AirVisual đã trở lại trên chợ ứng dụng và đồng thời fanpage cũng đã bỏ chặn người dùng Việt Nam. Giải thích về cách đo đạc và xếp loại, đại diện AirVisual trong một bài đăng trên website của mình cho biết rằng đây là các số liệu sắp xếp theo thời gian thật. Nhưng bảng xếp hạng chỉ lấy 90 thành phố nổi tiếng và phổ biến mà thôi. Tức là trong bảng xếp hạng 90 thành phố, ngay tại thời điểm mà thầy giáo Ngọc tố cáo thì mức độ ô nhiễm tại Hà Nội là cao nhất trong 90 thành phố. Nhưng việc này cũng không có nghĩa là Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất, mà đúng hơn là tại thời điểm đó các thành phố ô nhiễm nhất đang ở mốc thời gian ít ô nhiễm hơn (thường là ban đêm). AirVisual cho biết, việc cập nhật theo thời gian thật sẽ giúp người dùng chú trọng tới môi trường và bảo vệ sức khoẻ hơn, chứ không hề có ý định kinh doanh.

Tuy nhiên, cộng đồng mạng dường như vẫn chưa hài lòng và tiếp tục một số thành phần kêu gọi tẩy chay vị thầy giáo này. Chưa dừng lại ở việc chửi bởi mắng nhiếc, hai ứng dụng dạy học HOCMAI Lectures và HOCMAI.VN, hai ứng dụng thuộc về Hocmai (Học mãi) đã liên tục nhận được đánh giá 1* cùng nhiều câu nói khó nghe dành cho vị thầy giáo Ngọc này. Hiện tại thầy Vũ Khắc Ngọc hiện đang là giáo viên môn Hoá Học tại hệ thống giáo dục online Học Mãi. Nếu sự việc này tiếp tục không ngưng, các ứng dụng của Hocmai chắc chắn sẽ gặp nhiều rắc rối và có khi sẽ buộc phải gỡ ứng dụng.