Hệ thống nhận diện khuôn mặt đang được sử dụng tại Trung Quốc sẽ giúp giáo viên biết được em học sinh nào đang mất tập trung trong tiết học của mình. 

Việc giám sát công dân tại Trung Quốc đang trở nên bùng nổ trong thời gian vừa qua, cùng với sự phát triển của công nghệ nhận diện khuôn mặt đã tích cực hỗ trợ trong công việc giám sát này. Lực lượng cảnh sát sử dụng kính có khả năng quét khuôn mặt để kiểm tra khách du lịch, chính quyền sử dụng nhận diện khuôn mặt để giám sát các dân tộc thiểu số. Và bây giờ, công nghệ Orwellian đã có một mục tiêu mới hơn: đó là những đứa trẻ. Theo trang Hangzhou.com của chính phủ đất nước tỷ dân cho biết, hiện tại đã có một trường học đã sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt để có thể theo dõi học sinh trong lớp học một cách chu đáo hơn. 

Một chiếc camera sẽ được đặt phía trên bảng đen của một lớp học tại trường trung học Hangzhou Number 11, thuộc miền Đông Trung Quốc. Chiếc camera này sẽ ghi lại nét mặt của học sinh trong lớp và nhận diện biểu cảm của từng em học sinh, trong đó bao gồm các biểu cảm như trung lập, vui vẻ, buồn, thất vọng, giận dữ, sợ hãi và ngạc nhiên. Từ đó có thể phát hiện được mức độ tập trung vào bài giảng của học sinh, cập nhật đến giáo viên để học nắm bắt được tình hình lớp học. Trong mùa hè này, hệ thống nhận diện biểu cảm khuôn mặt sẽ được nhân rộng ra toàn bộ các lớp học của trường trung học Hangzhou Number 11. 

 

Trang Hangzhou.com đã nhận được một chia sẻ về một em học sinh nhận xét về hệ thống này như sau: “Trước đây khi phải học những bộ môn mình không thích, em thường sẽ lười biếng và ngủ gục trên bàn hoặc lật các trang sách giết thời gian. Nhưng em đã không còn dám mất tập trung kể từ khi những chiếc camera được lắp đặt trong lớp học. Chúng như những con mắt bí ẩn đang liên tục theo dõi em”. 

Không quá ngạc nhiên khi chương trình này nhận phải nhiều ý kiến trái chiều. Nhưng hiệu trưởng của trường trung học nơi hệ thống giám sát được lắp đặt, ông Ni, cho biết rằng hệ thống này sẽ thúc đẩy các tiêu chuẩn về giáo dục. Ông cho biết: “Nó giống như một người trợ lý của giáo viên, và giúp nâng cao chất lượng giảng dạy”, dựa theo báo cáo từ Hangzhou.com. “Một số người cho rằng nó vi phạm quyền riêng tư của học sinh, nhưng thực chất hệ thống này chỉ ghi lại hành động của học sinh trong lớp chứ không phải là quay video”. Ông cho biết thêm: “Những học sinh tập trung vào bài giảng sẽ được đánh dấu bởi chữ A, còn những học sinh mất tập trung trong giờ học sẽ bị đánh dấu bởi chữ B”. 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.