Trang chủ Công nghệ Thủ thuật - Ứng dụng Tại sao đôi khi rút dây nguồn thiết bị lại sửa được...

Tại sao đôi khi rút dây nguồn thiết bị lại sửa được lỗi?

-

Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao nhiều người lại nói rằng hãy thử rút dây nguồn khi mà thiết bị của bạn vô tình gặp vấn đề hay chưa? Tưởng chừng như đây là một hành động không thiết thực, nhưng thực tế dưới đây là lý giải cho việc có lời khuyên này.

Đọc thêm:

Bạn đang ép reboot thiết bị

Việc rút dây nguồn ra đối với một số thiết bị tiêu dùng như dây nguồn modem, dây nguồn router hay dây nguồn của các hộp thu phát sóng truyền hình TV thực tế lại là một thao tác reboot chúng. Những thiết bị này có nhiều máy tính nhỏ bên trong và thao tác rút dây sạc ra giúp reboot chúng và sửa các lỗi phần mềm tạm thời.

Những máy tính bên trong các thiết bị này chạy các phần mềm tích hơp, hay còn được biết đến là firmware giúp điều khiển thiết bị. Nhưng firmware đôi khi vẫn có lỗi, dẫn đến tình trạng tràn bộ nhớ, crash phần mềm,… khiến chúng gặp lỗi. Lúc này, khởi động lại thiết bị sẽ ép các máy tính bên trong thực hiện việc reboot lại, việc này sẽ xoá các bộ nhớ và bắt đầu tải lại các lệnh từ ban đầu.

Rút dây nguồn là một cách sửa tạm thời

Giống như đề cập ở trên, việc rút dây nguồn khởi động lại thiết bị có thể được xem là một giải pháp tạm thời. Tạm thời là vì đôi khi các lỗi không được sửa hoàn toàn mà chỉ giúp thiết bị hoạt động trở lại và các lỗi trước đó vẫn có thể lặp lại. Lúc này bạn cần phải thực hiện việc nâng cấp firmware tuỳ thiết bị để có thể sửa lỗi. Việc lỗi phần cứng đôi khi cũng có thể tạm được sửa bằng cách khởi động lại, nhưng lúc này bạn cần phải sửa chữa hoặc thay thế linh kiện bên trong.

Những thiết bị thường hưởng lợi với phương pháp rút dây nguồn

Hầu hết các thiết bị điện tử tiêu dùng được thiết kế không có nút bật/tắt và tải các phần mềm từ firmware nên việc rút dây sạc, bật/tắt thiết bị không ảnh hưởng tới bộ nhớ. Các thiết bị này đôi khi nên được khởi động lại để đảm bảo hoạt động tốt nhất. Một số ví dụ như:

  • Modem
  • Router
  • Các thiết bị thu, phát sóng truyền hình cáp
  • Smart TV
  • Các thiết bị thông minh trong nhà.

Đối với các thiết bị có nút nguồn

Một số thiết bị có nút nguồn và khi chúng gặp lỗi bạn nên thử sử dụng nó trước khi tiến tới các bước khác. Đôi khi khởi động lại thiết bị bằng nút nguồn cũng có thể sửa lỗi.

Nhưng đôi khi sử dụng nút nguồn cũng không thể sửa lỗi vì một số thiết bị ngày nay chỉ có nút nguồn “mềm”, tức là nút nguồn này chỉ đặt thiết bị vào trạng thái sleep hoặc chỉ tạm thời tắt thiết bị chứ không hề sử dụng để tắt hẳn bên trong và khởi động lại. Lúc này giải pháp chính là sử dụng phương pháp rút dây nguồn ở trên.

Khi nào không nên rút dây nguồn

Không phải lúc nào cũng nên rút dây nguồn đối với một số thiết bị như máy tính hoặc laptop. Vì khi các thiết bị này đang khởi động, chúng đang tải các phần mềm đến các linh kiện từ ổ cứng hoặc SSD. Nếu đang trong quá trình tải mà đột ngột tắt thiết bị sẽ dẫn đến tình trạng các phần mềm đang được tải lên bị lỗi và lâu dần sẽ ảnh hưởng cực xấu đến thiết bị.

Nhưng nếu máy tính của bạn không phản hồi và không còn cách nào khác nữa, bạn cũng nên thực hiện việc rút dây nguồn như là phương án cuối cùng. Các dữ liệu có thể mất đi, nhưng thiết bị của bạn sẽ giải quyết được vấn đề không phản hồi và lúc này bạn có thể tiến hành sửa lỗi. Nhưng tuyệt đối không nên rút dây nguồn các thiết bị nhạy cảm như các thiết bị nghiên cứu khoa học và y tế vì như vậy sẽ ảnh hưởng tới mạng sống ai đó.

SourceHowtogeek

Tin gần đây