Không thể phủ nhận được sự tiện lợi và các tính năng mở rộng khi bạn cho phép một số thiết lập và ứng dụng theo dõi vị trí của bạn, nhưng chính điều này đôi khi sẽ gây ra sự nguy hiểm nhất định cho bạn. Có rất nhiều cách để bạn bị theo dõi vị trí khi sử dụng iPhone, dưới đây là những thứ khiến bạn bị theo dõi vị trí và bạn nên chú ý tới để bảo vệ bản thân tốt hơn.

Đọc thêm:

Find My iPhone

Tính năng Find My iPhone sẽ giúp bạn tìm lại iPhone nếu chẳng may bị mất hoặc bị trộm, thông qua tài khoản Apple ID bạn có thể truy cập và biết được thiết bị của bạn ở đâu. Tuy nhiên cũng chính vì điều này mà kẻ xấu nếu đã có trong tay được tài khoản Apple ID của bạn, người đó có thể sẽ sử dụng vào mục đích xấu. Thế nên hãy chắc chắn rằng mật khẩu của bạn phức tạp và chỉ mỗi bạn biết mà thôi.

Nhưng đồng thời nếu bạn đã thiết lập Family Sharing thì các thành viên được thiết lập là gia đình cũng sẽ có thể theo dõi vị trí với thiết lập mặc định. Để có thể theo dõi vị trí iPhone của bạn, người đó chỉ cần sử dụng ứng dụng Find My iPhone trên iPhone, iPad hoặc công cụ Find My trên Mac hoặc qua website iCloud.com.

Để kiểm soát Find My iPhone, bạn truy cập vào Cài đặt và nhấn vào tên của mình ở trên cùng trong Cài đặt. Tại đây có mục “Tìm” và bạn có thể thiết lập Find My iPhone được bật hay chưa, và có thể chọn vị trí được chia sẻ với thành viên gia đình tại đây.

Chia sẻ vị trí với người khác

Bạn cũng có thể chọn chia sẻ vị trí với người khác không phải là thành viên trong gia đình. Ví dụ như trong một cuộc hẹn, bạn chia sẻ vị trí để người bạn của bạn có thể dễ dàng tìm gặp hơn. Để kiểm tra xem bạn đã chia sẻ vị trí với những ai, truy cập ứng dụng Tìm trên màn hình chính iPhone và nhấn vào biểu tượng Người ở dưới cùng màn hình, Tại đây, bên cạnh các thành viên trong gia đình thì còn có hiển thị những người mà bạn đã chia sẻ vị trí. Để xoá một người nào đó khỏi danh sách này, chỉ cần trượt tên người đó sang trái và nhấn vào biểu tượng thùng rác màu đỏ là xong.

Những ứng dụng mà bạn trao quyền truy cập vị trí

Một số ứng dụng có được quyền truy cập vị trí của bạn, để xem danh sách các ứng dụng này thì bạn truy cập Cài đặt -> Quyền riêng tư -> Dịch vụ định vị. Kéo xuống bạn sẽ thấy các ứng dụng có quyền truy cập vị trí của bạn, các ứng dụng được thiết lập là “Luôn luôn” sẽ có thể truy cập dữ liệu vị trí ngay cả khi chạy nền. Trong khi đó các ứng dụng thiết lập là “Khi dùng” là chỉ truy cập khi bạn đang dùng ứng dụng này mà thôi.

Tại đây bạn có thể tắt truy cập dữ liệu vị trí của từng ứng dụng nhất định, tuy nhiên một số ứng dụng chỉ hữu dụng khi có thông tin này nên bạn cần cân nhắc ứng dụng nào nên cho phép truy cập, ứng dụng nào không nên cho phép truy cập.

Các bức ảnh với dữ liệu vị trí

Không nhiều người biết rằng các bức ảnh vô tình tiết lộ vị trí của bạn, khi bạn chụp một bức ảnh thì ứng dụng máy ảnh sẽ tự động thêm dữ liệu trị trí địa lý vào bức ảnh đó để bạn có thể xem lại bức ảnh này được chụp tại đâu trong tương lai. Khi bạn tải lên các bức ảnh này trên một số ứng dụng nhất định, ứng dụng đó có thể trích xuất dữ liệu vị trí. Ví dụ như bạn gửi ảnh cho một người khác qua tin nhắn, email hay cách thức nào đó thì người bên kia sẽ thấy được bức ảnh được chụp tại đâu.

Để tắt tính năng lưu lại dữ liệu vị trí trong các bức ảnh, bạn mở ứng dụng Ảnh và nhấn vào nút chia sẻ và nhấn vào Tuỳ chọn ở góc trái phía trên, tại đây bạn tắt mục Vị trí.

Theo dõi qua Bluetooth

Một số khu vực nhất định sẽ có các thiết bị thu sóng Bluetooth, với thiết bị này khi bạn di chuyển bên ngoài thì chúng sẽ lưu lại các dữ liệu di chuyển để đưa ra các quảng cáo thích hợp. Chính vì vậy mà bạn nên truy cập vào Cài đặt -> Quyền riêng tư -> Bluetooth và xem xét những ứng dụng nào có quyền truy cập vào Bluetooth. Nếu các ứng dụng không cần thiết mà vẫn có quyền truy cập Bluetooth thì bạn hãy vô hiệu hoá ngay.

Các tháp di động

Các nhà mạng di động có thể thu được dữ liệu vị trí của bạn bằng cách tính toán ba tháp di động khác nhau và dự vào độ mạnh của sóng di động gửi về từ thiết bị của bạn. Cách thức này khá tương đồng với GPS. Mỗi khi bạn sử dụng dữ liệu di động, thiết bị của bạn đã vô tình gửi dữ liệu vị trí tới nhà mạng. Mặc dù nhà mạng có độ tin cậy cao hơn nhưng cũng đã có các nghi vấn rằng họ bán dữ liệu cho các công ty bên thứ ba. Chẳng có cách nào tránh được ngoài việc hạn chế dùng dữ liệu di động lại thôi.