Trang chủTin tứcPhụ kiện - Linh kiệnSự khác biệt giữa hai cổng LAN và WAN trên router của...

Tin liên quan

Sự khác biệt giữa hai cổng LAN và WAN trên router của bạn

Bạn có để ý rằng phía sau router của bạn có hai cổng mạng là LAN và WAN, vậy thì bạn có tự hỏi sự khác biệt giữa hai cổng LAN và WAN trên router của bạn hay không?

Nếu nhìn ở phía sau router, bạn sẽ thấy có một cổng WAN và một hoặc nhiều hơn cổng LAN. Vậy thì hai cổng này là gì?

LAN – Local Area Network (mạng cục bộ)

Cổng LAN hay cổng mạng cục bộ được dùng để kết nối nhiều thiết bị máy tính hoặc các thiết bị có cổng Ethernet trong một điểm truy cập duy nhất để chia sẻ mạng internet, dữ liệu hoặc file giữa các thiết bị với nhau. Thông thường một chiếc router sẽ có ít nhất 1 cổng LAN để kết nối. Tuy nhiên cổng này sẽ chỉ cho kết nối mạng gắn kết một số máy tính ở khoảng cách ngắn với nhau tới Internet. Nếu muốn tạo một mạng có diện tích vài km, bạn cần mua cáp băng thông cao hơn.

Hoặc nếu bạn muốn tạo một mạng lưới cục bộ khổng lồ, router sẽ chỉ đáp ứng được khoảng nhất định nhỏ mà thôi (4 hoặc 5 cổng LAN). Lúc này bạn sẽ cần phải dùng switch (hoặc hub mạng), được thiết kế đặc biệt để thêm nhiều cổng LAN hơn cho switch.

WAN – Wide Area Network (mạng diện rộng)

Cổng WAN hay cổng mạng diện rộng là cổng được dùng để router kết nối tới modem, để truy cập internet từ nhà cung cấp mạng. Router sẽ chỉ có một cổng WAN và được trang trí khác biệt với LAN để phân biệt, thường là sẽ có màu khác với LAN. Tuy nhiên có một số loại router có cổng WAN kép, thường là dành cho doanh nghiệp để kết nối 2 modem khác nhau và sử dụng internet từ hai nhà cung cấp khác nhau đồng thời.

Router sẽ xác nhận địa chỉ IP công cộng duy nhất mà nhà cung cấp dịch vụ Internet chỉ định cho bạn, nó cũng sẽ cung cấp các tính năng bảo mật như tường lửa với khả năng chuyển tiếp cổng và QoS, ưu tiên lưu lượng truy cập Internet.

Sự khác biệt chính giữa LAN và WAN

Dễ hiểu hơn thì cổng LAN sẽ dành cho nội bộ các thiết bị kết nối với nhau như các máy tính, máy in,… Còn cổng WAN thường là để kết nối tới modem DSL, modem cáp hoặc Fiber Media Converter (còn gọi là converter quang hay bộ chuyển đổi quang) để kết nối tới internet.

Sự khác biệt chính giữa LAN và WAN là:

  • Cổng LAN được sử dụng để kết nối máy tính và các máy khách khác, đồng thời cho phép máy tính hoặc thiết bị có cổng ethernet kết nối với mạng bằng kết nối có dây. Cổng này được dùng để kết nối máy khách, máy chủ và các thiết bị trong mạng cục bộ trong một khu vực nhỏ.
  • Cổng WAN được sử dụng để thiết lập kết nối với mạng bên như Internet.

Cả hai cổng đều trông như nhau, chức năng về cơ bản là khá giống nhau nhưng cách dùng thì khác nhau.

Theo dõi Công Nghệ Việt trên Facebook để cập nhật thông tin về công nghệ, sản phẩm nhanh chóng.

Quảng cáospot_img

Tin khác