Trang chủTin tứcAppleSử dụng iPhone 15 Pro Max để quay sự kiện Scary Fast:...

Tin liên quan

Sử dụng iPhone 15 Pro Max để quay sự kiện Scary Fast: Ấn tượng hay chỉ là chiêu trò truyền thông?

Apple đã sử dụng iPhone 15 Pro Max để quay lại sự kiện Scary Fast ra mắt những thiết bị mới, liệu đây có phải là thông tin quan trọng cho thấy khả năng ấn tượng của những chiếc iPhone mới, hay chỉ là một chiêu trò truyền thông?

Sự kiện Scary Fast được quay hoàn toàn bằng iPhone 15 Pro Max đã tạo ra nhiều cuộc thảo luận và tranh cãi về ý nghĩa thực sự của thông tin này. Liệu đây có phải là một thông tin quan trọng hay không khi Apple chia sẻ thước phim hậu trường và nhấn mạnh chúng sau khi sự kiện kết thúc. Có những người cho rằng đó thực sự là dấu hiệu cho thấy camera trên những chiếc iPhone này rất đặc biệt, trong khi những người khác lại cho rằng điều này chỉ là một hình thức truyền thông và Apple đang “gian lận” bởi loạt phụ kiện cao cấp trong trường quay.

Sử dụng iPhone 15 Pro Max để quay sự kiện Scary Fast: Ấn tượng hay chỉ là chiêu trò truyền thông?

Đoạn video hậu trường của sự kiện Scary Fast cho thấy rất nhiều thiết bị phức tạp từ drone, gimbals, xe đẩy, đèn studio chuyên nghiệp và hàng ngàn phụ kiện khác để hỗ trợ iPhone 15 Pro Max. Việc quảng bá khả năng đem đến chất lượng video chuyên nghiệp thông qua hậu trường là một cách tinh tế để quảng bá nhưng không có nghĩa là người dùng hàng ngày có thể tạo ra những kết quả như thế này tại nhà, trừ khi họ sở hữu một khoản đầu tư lớn vào thiết bị cực kỳ đắt tiền.

John Gruber từ Daring Fireball đã đưa ra quan điểm ủng hộ Apple:

Tôi thấy một số người chế giễu Apple về điều này trên Mastodon và Threads nữa. Điều này thật sự rất ngớ ngẩn, liệu những người này có nghĩ rằng các video trước đây của Apple được quay chỉ bằng một người quay phim duy nhất sử dụng một chiếc máy quay RED trị giá khoảng 40,000 USD và không cần đến ekip, không cần đèn sáng, không cần cần các phụ kiện khác? Họ cho rằng iPhone “cần sự giúp đỡ” mà các máy quay phim điện ảnh truyền thống không cần?

Sự kiện Scary Fast ra mắt MacBook Pro M3 được quay hoàn toàn bằng iPhone 15 Pro Max

Ý nghĩa chính ở đây là camera của iPhone 15 Pro quá xuất sắc, nó có thể phù hợp trong cả quá trình quay một bộ phim quảng cáo với ngân sách lớn và tạo ra những kết quả có thể ngang với những máy quay chuyên nghiệp. Video hậu trường không mang ý nghĩa cho rằng một người dùng thông thường có thể đạt được kết quả như vậy chỉ bằng thao tác nhấn nút chụp và quay trên iPhone, mà cho họ thấy khả năng của iPhone như thế nào khi có đầy đủ các thiết bị hỗ trợ. Cá nhân tôi đứng ở đâu đó giữa hai luồng ý kiến.

Apple có thể đã sử dụng mánh khoé

Quả thật nếu nói Apple hoàn toàn trong sạch khi thực hiện đoạn phim này là không đúng, thay vào đó họ có thể đã sử dụng một chút mánh khoé. Đầu tiên, có một thủ thuật thường được sử dụng trong các cảnh quay mang tên ‘Shot on iPhone’, đó là việc sử dụng ống kính cao cấp.

Sử dụng iPhone 15 Pro Max để quay sự kiện Scary Fast: Ấn tượng hay chỉ là chiêu trò truyền thông?

Bạn có thể mua các bộ ống kính đặc biệt dành cho smartphone, hoặc mua các ngàm gắn ống kính máy ảnh DSLR hoặc thậm chí cả ống kính quay phim điện ảnh để sử dụng. Mặc dù hình ảnh vẫn sẽ phải đi qua ống kính trên iPhone nhưng với các phụ kiện này bạn có thể có nhiều hiệu ứng so với sử dụng ống kính thông thường.

Nhưng với video hậu trường của Apple cho thấy không có dấu hiệu nào của việc sử dụng ống kính khác nên Apple có thể trong sạch trong vấn đề này.

Kiểm soát cảnh quay là yếu tố chính

Thông thường bạn sẽ muốn kiểm soát độ sâu trường ảnh cực mờ để loại bỏ các yếu tố gây mất tập trung ở phía sau cảnh quay. Đối với bên ngoài thì đó là những người xung quanh, thùng rác, rác thải, đủ loại các yếu tố gây phân tâm. Nhưng với trong sân nhà Apple thì bối cảnh được kiểm soát tốt hơn và được lên kế hoạch kĩ lưỡng vì thế mà cảnh quay không hề xáo trộn cảnh quan tạo sự chuyên nghiệp.

Sử dụng iPhone 15 Pro Max để quay sự kiện Scary Fast: Ấn tượng hay chỉ là chiêu trò truyền thông?

Ánh sáng cũng quan trọng không kém

Đối với nhiếp ảnh và làm phim thì ánh sáng đóng vai trò rất quan trọng. Đặc biệt trong môi trường studio chất lượng sẽ ảnh hưởng nhiều bởi cách sử dụng ánh sáng. Ánh sáng mạnh, ánh sáng yếu, ánh sáng có tone tươi vui, buồn bã, đa màu sắc, đơn sắc,…

Sử dụng iPhone 15 Pro Max để quay sự kiện Scary Fast: Ấn tượng hay chỉ là chiêu trò truyền thông?

Gần như bất kỳ điện thoại nào cũng hoạt động tốt trong ánh sáng tốt; hoạt động yếu trong điều kiện ánh sáng yếu kể cả các điện thoại cao cấp. Đây mới là điểm khác biệt giữa một cảm biến cao cấp và một cảm biến thông thường. Vì thế Apple đã chiếu sáng và kiểm soát ánh sáng cả tiền cảnh lẫn hậu cảnh rất tốt nên không có gì ngạc nhiên khi cảm biến iPhone có thể làm tốt công việc của nó.

Góc quay, chuyển động, và cách chuyển cảnh

Ngoài các phụ kiện cao cấp hỗ trợ thì hậu kỳ cũng rất quan trọng, đó là các góc quay, chuyển động trong video và cách chuyển cảnh. Một số cách chuyển cảnh trong video nói thương hiệu của Apple. Nhiều người cho rằng Apple chia sẻ video hậu trường là để nói với người dùng rằng bạn cũng có thể đạt được các thước phim chuyên nghiệp chỉ với iPhone và các công cụ hỗ trợ, thay vì đang cố chứng minh iPhone có chất lượng quay ngang với các máy quay chuyên nghiệp.

Sử dụng iPhone 15 Pro Max để quay sự kiện Scary Fast: Ấn tượng hay chỉ là chiêu trò truyền thông?

Cuối cùng, ý kiến sau cùng vẫn thuộc về bạn. Theo bạn liệu Apple có đang “thổi phồng” khả năng của iPhone 15 Pro Max, hay chiếc điện thoại này đích thực là có thể cho ra các thước phim điện ảnh chuyên nghiệp nếu có đủ vật tư và trang thiết bị cùng kỹ năng của bạn?

Nguồn9to5Mac
Quảng cáospot_img
Quảng cáospot_img

Tin khác