Các nhà khoa học đã phát hiện được 77 loại thuốc có thể giảm sự lây lan của virus Corona dưới sự giúp đỡ của một siêu máy tính.

Các nhà nghiên cứu từ Phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge đã đăng tải kết quả của một dự án sử dụng siêu máy tính khổng lồ của IBM, được biết đến là Summit để tìm ra các loại thuốc hiện có hiệu quả nhất có thể chống lại COVID-19.

Kết quả nghiên cứu đã được đăng tải trên tạp chí ChemRxiv, chủ yếu tập trung vào chủ đề cách mà virus sử dụng để liên kết với các tế bào. Tương tự như nhiều chủng virus khác, virus Corona chủng mới cũng dùng protein đột biến để xâm nhập vào bên trong tế bào. Hiểu được điều này, các nhà khoa học đã sử dụng Summit với thuật toán để điều tra xem loại thuốc nào có thể dùng protein liên kết và ngăn chặn sự xâm nhập của virus. Các nhà nghiên cứu đã tìm ra được 77 loại thuốc cho thấy các kết quả khả quan.

Ban đầu danh sách có tới hơn 8,000 hợp chất nhưng nhờ vào giới hạn phạm vi nghiên cứu giúp gia tăng đáng kể tốc độ thử nghiệm và đồng thời nhờ sao sức mạnh của Summit, chỉ mất 1-2 ngày để máy tính cho ra kết quả trong khi máy tính bình thường cần đến vài tháng. Kết quả 77 loại thuốc được sắp xếp dựa trên mức độ hiệu quả của chúng trong việc giảm virus trong cơ thể con người.

“Summit cần phải nhanh chóng đưa ra các kết quả chúng tôi cần nhanh chóng, nó mất 1 hoặc 2 ngày trong khi trên các máy tính thông thường sẽ mất đến hàng tháng” – Jeremy Smith, đồng điều hành nghiên cứu cho biết. Tuy nhiên, ông cho biết thêm các phát hiện lần này chưa phải là đã tìm ra phương thuốc hay cách chữa trị virus Corona, nhưng nó đem đến hi vọng rằng trong việc phát triển các phương pháp điều trị mới hoặc thậm chí đưa đến sự ra đời của một loại vắc-xin ngăn chặn virus xâm nhập vào bên trong cơ thể người.