Siêu máy tính của đại học Arizona đã được sử dụng trong việc tái tạo hàng triệu vũ trụ trong không gian, giúp con người hiểu rõ hơn về cách hình thành của vũ trụ.

Thật khó để con người có thể hiểu sự phát triển của các thiên hà khi ngay cả những ví dụ trẻ nhất thường có hàng tỷ năm tuổi? Các nhà nghiên cứu tại Đại học Arizona đã sử dụng siêu máy tính Ocelote của trường như một “UniverseMachine” tạo ra hàng triệu vũ trụ mini để xem chúng kết hợp với vũ trụ thực sự như thế nào. Thay vì cố gắng miêu tả mọi sắc thái của toàn vũ trụ (ngay cả một thiên hà được mô hình hóa hoàn toàn sẽ đòi hỏi quá nhiều sức mạnh tính toán), nhóm nghiên cứu đã nghĩ ra một hệ thống có độ phân giải vừa đủ để mở rộng từ siêu tân tinh thành một “khối lớn” của không gian có thể quan sát được . Mỗi vũ trụ ảo có một bộ quy tắc khác nhau và chủ yếu là xem các mô phỏng nào có khả năng mô phỏng gần nhất với dữ liệu thực.

siêu máy tính tái hiện vũ trụViệc sản xuất khoảng 8 triệu vũ trụ mô phỏng chỉ mất ba tuần. Cách tiếp cận không chỉ giúp con người hiểu được các thiên hà phát triển như thế nào, mà còn thách thức các lý thuyết hiện có. Thuở sơ khai, các thiên hà có thể tạo ra các ngôi sao lâu hơn đáng kể so với giả thuyết trước đây. Sự hình thành sao đáng lẽ đã kết thúc từ lâu dưới các mô hình hiện có và vật chất tối có thể không quá thù địch với sự hình thành đó trong thời kỳ đầu của vũ trụ.

Có thể sẽ có những lỗ hổng trong dữ liệu và có nhiều chỗ chi tiết hơn khi hiệu năng tính toán được cải thiện. Mặc dù vậy, điều này vẫn có thể là một lợi ích cho khoa học – chắc chắn cho bất kỳ ai lo lắng rằng phải mất hàng thập kỷ hoặc thế kỷ trước khi máy tính có thể tiến gần đến việc cung cấp các tác phẩm tái tạo hữu ích.