Tàu cao tốc thế hệ mới Alfa-X của Nhật Bản mới đây đã được đưa vào thử nghiệm, chiếc tàu được chế tạo bởi Kawasaki Heavy Industries và Hitachi này có thể đạt vận tốc tối đa lên tới 400 km/h.

Được chế tạo bởi Kawasaki Heavy Industries và Hitachi, tàu Alfa-X có khả năng đạt vận tốc lên tới 400 km/h nhưng các nhà sản xuất kì vọng nó đạt 360 km/h khi được đưa vào hoạt động vào năm 2030. Hiện nó đang được thử nghiệm chạy vào ban đêm giữa hai 2 thành phố là Aomori và Sendai.

Để có thể đạt được vận tốc này, Alfa-X có mũi khí động học dài 22 m được thiết kế để giảm thiểu áp lực và giảm lượng tiếng ồn mà tàu tạo ra, đặc biệt là khi đi qua các đường hầm. DesignBoom báo cáo rằng một mẫu có mũi dài hơn 15 m cũng đã được thử nghiệm, ở bên trên nóc tàu là hệ thống phanh không khí (air brake) và bên dưới là đệm từ tính cũng dùng để phanh tàu.

Hiện tại thì Alfa-X được xem là chiếc tàu cao tốc nhanh nhất trong phân khúc của nó khi được đưa vào hoạt động vào năm 2030. Tuy nhiên, nếu nói tới tàu vận tải thì hiện tàu đệm từ tại Thượng Hải mới là nhanh nhất. Tàu đệm từ này sử dụng các miếng đệm từ được thiết kế đặc biệt, giúp tàu có thể lơ lửng trên đường ray và rồi sử dụng điện từ để đẩy tàu đi. Với việc không có sự tiếp xúc trực tiếp giữa đường ray và tàu, nên chỉ có lực ma sát giữa con tàu và không khí nên chiếc tàu đệm từ tại Thượng Hải có thể đạt vận tốc 431 km/h.

Trước khi con tàu Alfa-X này được đưa vào hoạt động trong năm 2030, Nhật Bản cũng đang dự định đưa phiên bản “Supreme” của tàu cao tốc Shinkansen hiện có vào năm 2020. Phiên bản này sẽ sử dụng vật liệu nhẹ hơn, sử dụng ít năng lượng và nhiều khoang đứng hơn giúp bảo vệ môi trường tốt hơn.