Một công ty Đan Mạch mới đây đã đưa ra ý tưởng thay thế cho máy bay trong tương lai, đó là một đoàn tàu có vận tốc lên đến 805 km/h và điều đặc biệt là nó sẽ chạy không chạm đất.

Tàu xuyên lục địa AeroSlider là ý tưởng từ một công ty Đan Mạch, thay vì chạy trên đường ray nhưng AeroSlider sẽ sử dụng hệ thống đường đi riêng của nó là các vòng nam châm được đặt rất cao trên không. Nhờ vào hệ thống này, lực đẩy của từ trường sẽ đẩy AeroSlider đi với vận tốc cực cao, trung bình 805 km/h. Nhà thiết kế chính Guillermo Callau cho biết, ý tưởng này là một loại phương tiện khác trong tương lai thay thế cho máy bay.

Sở dĩ thay thế là vì hiện tại ngành hàng không đang là một trong những ngành thải ra khí CO2 nhiều nhất. Theo ước tính, máy bay thải ra 2,5% lượng khí thải carbon toàn cầu đủ nhiều để ngành hàng không xếp thứ 10 trong số các ngành nghề thải ra nhiều khí CO2 nhất. 

Mặc dù vận tốc của đoàn tàu này nhỏ hơn rất nhiều so với máy bay, nhưng nhà thiết kế của AeroSlider cho biết: “Bạn sẽ chọn phương tiện nào đó chậm hơn một chú so máy bay thông thường, nhưng đem lại hiệu quả nhiều hơn. Đây là điều cần thiết vì thuế CO2, hay đúng hơn là thuế từ lượng CO2 thải ra sẽ khiến máy bay trở nên khó tiếp cận hơn”.