Trang chủSự kiệnComputex 2021Nền tảng Modular NVIDIA DRIVE tái định hình ngành công nghiệp vận...

Tin liên quan

Nền tảng Modular NVIDIA DRIVE tái định hình ngành công nghiệp vận tải trị giá 10 nghìn tỷ USD

Ali Kani, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc mảng kinh doanh ô tô của NVIDIA, vừa chia sẻ quan điểm của ông về cách AI đang thay đổi ngành công nghiệp vận chuyển, như một phần của một loạt các cuộc đàm phán NVIDIA trong Computex 2021.

Trong bài thuyết trình của mình, Kani làm sáng tỏ về cách AI, lực lượng công nghệ mạnh mẽ nhất của thời đại này  đang thúc đẩy sự thay đổi trong ngành công nghiệp vận tải.

Tầm nhìn của thế hệ tiếp theo cho các giải pháp giao thông của NVIDIA là tự động, và họ đang cố gắng phát triển công nghệ tự lái cho phép đi lại an toàn hơn, ít tắc nghẽn và nhanh hơn. Nhưng để đạt được điều đó, Kani trích dẫn một số trong những thách thức quan trọng mà cần phải được giải quyết. Những rào cản không thể coi nhẹ, vì vậy rất thú vị để tìm hiểu cách mà NVIDIA đang giải quyết những thách thức này.

Ngành giao thông vận tải: Cơ hội và chuyển đổi 

Ngành vận tải là một thị trường đầy cơ hội ước tính 10T USD( 10 nghìn tỷ đô la)  đang trải qua quá trình chuyển đổi lớn. Trong quá khứ, các phương tiện được xác định bởi kinh nghiệm lái xe của họ: một khả năng quan trọng của một chiếc xe từng là mã lực của nó. Nhưng những tiến bộ trong deep learning và robot được xác định lại ngành công nghiệp. Xe thông minh sẽ có thể xử lý việc tự lái xe thông quai hàng trăm hàng nghìn tỷ phép tính mỗi giây.

AI, hay cụ thể hơn việc áp dụng các kỹ thuật deep learning đã tiến đáng kể hiệu suất cao trong việc giải quyết nhận thức và nhiệm vụ ra quyết định. Phát triển thành công hệ thống lái xe tự trị an toàn đòi hỏi một cách tiếp cận mới và khuôn khổ. NVIDIA chia sẻ rằng AI và tăng tốc máy tính được phù hợp duy nhất để giải quyết thách thức đồ sộ này.

Xe tự lái: Thách thức và nhược điểm

Là một nhiệm vụ vô cùng thách thức và khó khăn để cung cấp khả năng tự lái. Kani chia sẻ với chúng tôi bốn lý do chính: kiến ​​trúc máy tính hiệu suất cao và bộ cảm biến trong xe vơi là khả năng cung cấp một kinh nghiệm lái xe an toàn. Sự tiêu tốn hàng petabyte dữ liệu một ngày để an toàn mã hóa và bảo mật, gửi thông tin lên cloud và xác định tất cả các đối tượng, sử dụng đường bộ và dấu hiệu giao thông.

Sau khi tất cả các dữ liệu này được xử lý, mạng AI cần phải được đào tạo về bộ dữ liệu khổng lồ. Những mô hình AI cũng tốn  trên nhiều hàng ngàn giờ dữ liệu để đảm bảo hiệu suất được an toàn.

Và cuối cùng, để tăng thêm phạm vi các kịch bản cho thử nghiệm và tối ưu hóa, quy trình cung cấp khả năng tự lái chủ yếu dựa vào mô phỏng. Mô phỏng cho phép NVIDIA để chạy các công nghệ AV qua các tình huống hiếm và khó khăn một cách mở rộng, thể chất chính xác và hiệu quả.

Nền tảng đầu cuối NVIDIA DRIVE

Để giải quyết những thách thức này, NVIDIA xây dựng một nền tảng Xe tự lái đầu-cuối, kết hợp kỹ năng của họ trong AI và phần mềm, với những tiến bộ trong máy tính, mạng máy tính và an ninh.

AI có thể được sử dụng ở tất cả các giai đoạn của đường ống hệ thống thời gian thực, từ nhận thức để lập bản đồ và nội địa hóa, quy hoạch và kiểm soát. Và quá trình này được tiếp tục cải thiện. AI-powered xe sẽ tiếp tục nhận được thông minh hơn và thông minh hơn theo thời gian khi phần mềm được đào tạo cho nhiệm vụ mới, nâng cao, thử nghiệm và xác nhận, sau đó cập nhật over-the-air.

NVIDIA xây dựng toàn bộ nền tảng này để các tiêu chuẩn an toàn và an ninh mạng chức năng cao nhất Bên cạnh đó, NVIDIA đang xây dựng nền tảng này trong mô-đun để các đối tác có thể tùy chỉnh và đáp ứng nhu cầu cụ thể của họ.

Quan hệ đối tác của NVIDIA

NVIDIA công bố hồi năm ngoái rằng họ đang hợp tác với Mercedes-Benz để cung cấp một nền tảng Xe tự lái bắt đầu từ năm 2024. Các kiến ​​trúc phần mềm mới sẽ được xây dựng trên NVIDIA Drive và sẽ trở thành chuẩn trên Mercedes-Benz. Bên cạnh đó, sẽ có nhiều ứng dụng an toàn và tiện lợi trong tương lai. Khách hàng có thể mua thêm khả năng, ứng dụng phần mềm và dịch vụ thuê bao thông qua bản cập nhật over-the-air trong suốt tuổi thọ của xe.

Gây ảnh hưởng ngành công nghiệp ô tô: Tương lai

Trong khu vực châu Á Thái Bình Dương, chúng ta đã có các công ty thú vị như Nio, Xpeng, Li Auto, và SAIC đang được xây dựng trên NVIDIA DRIVE và tạo ra những chiếc xe sẽ phá vỡ ngành công nghiệp ô tô. Có những công ty cũng hứa hẹn rằng đang cố gắng để biến ngành công nghiệp xe taxi vào một dịch vụ.

Hôm nay, hàng trăm công ty đang phát triển trên nền tảng NVIDIA Drive. Là một hệ thống mô-đun, khách hàng có thể xây dựng các sản phẩm tốt nhất phù hợp với nhu cầu của họ. Không nghi ngờ gì, công trình tiên phong của NVIDIA trong tăng tốc máy tính và AI đang tái định hình ngành công nghiệp vận chuyển.  

Theo dõi Công Nghệ Việt trên Facebook để cập nhật thông tin về công nghệ, sản phẩm nhanh chóng.


      

Tin gần đây